Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Nông dân xứ Thanh kêu cứu vì hàng trăm ha diện tích bị 'lúa ma' hoành hành
Ngày đăng: 08/05/2018       Số lượt xem: 386       Người đăng: luungocminh
 


Hàng trăm ha diện tích lúa tại xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang đứng trước nguy cơ mất mùa bởi 'lúa ma' xuất hiện tràn lan.

 

“Lúa ma” hoành hành


Người dân xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đặt tên cho một giống lúa kì lạ xuất hiện ở địa phương này là “lúa ma”. Bởi lẽ, theo lời người dân, “nó là lúa mà lại không phải lúa, không ai biết nguồn gốc, cũng không ai trồng, chúng phát triển như lúa, có đặc điểm của cây lúa nhưng lại không cho thu hoạch".


Vào khoảng 4 năm trước, giống “lúa ma” xuất hiện lác đác trên đồng thôn Bái Đông, xã Quảng Long, thế rồi những năm sau, chúng tự phát mọc tràn lan trên khắp cánh đồng, đến mức lúa trồng bị lấn át, không thể phát triển.

 


 Nông dân khốn đốn vì "lúa ma" xuất hiện tràn lan

 

Có mặt tại cánh đồng thôn Bái Đông, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, giữa trưa nắng chói chang, nhiều người dân đang cố gắng nhổ những cây “lúa ma” này để giải cứu cho những cây lúa thật với hi vọng có thể vớt vát lại vụ mùa.


Chị Trần Thị Bình (SN 1975) chia sẻ: “Cách đây chừng 4 năm, tôi phát hiện trên ruộng lúa xuất hiện một vệt bằng với 2 đường cày kéo dài, những cây lúa này có thân dài và cứng bất thường, khi hạt còn đang xanh thì chúng rụng đồng loạt, chỉ còn trơ lại thân”.


Ban đầu, chị Bình cứ nghĩ có ai đó cố tình phá hoại ruộng lúa nhà mình, nhưng sau đó hiện tượng này xuất hiện tràn lan cả cánh đồng thì dân làng mới bắt đầu hoang mang.


“Loại lúa này không khác gì cây lúa bình thường nhưng chúng thường cao hơn và thân to khỏe hơn. Những hạt còn sót lại khi thu hoạch về nhà cũng không ăn được, nó sần sật như gạo nấu không chín. 2 năm gần đây, vì loại lúa này tự phát mọc quá mạnh, khiến cho lúa trồng không lên được, 8 sào ruộng nhà tôi liên tục bị nên mất trắng. Năm nay, dù lúa còn đang xanh ngoài đồng, tôi vẫn đành lòng bán ruộng cho người ta thu hoạch cho bò ăn. Dù mất mùa liên miên, gia đình tôi vẫn phải lo xoay sở đóng góp đầy đủ thuế ruộng hàng năm”, chị Bình buồn bã nói.

 


 Cây có đặc điểm giống lúa nhưng lại không thể ăn được

 

Gia đình thuần nông, trước nay cả nhà chỉ trông nhờ vào ruộng lúa, khi “lúa ma” còn chưa xuất hiện, mỗi vụ nhà chị Bình có thể thu hoạch ít nhất cũng 2 tấn lúa/vụ. Đến nay, miếng cơm manh áo của gia đình chỉ còn trông chờ vào người chồng làm nghề thợ hồ.


Bà Lê Thị Lý (SN 1969), thôn Bái Đông vừa cặm cụi nhổ những cây “lúa ma” vứt cho bò ăn vừa nói: “Nhổ mãi cũng không xuể, vì chúng quá nhiều. Vụ nào tôi cũng chăm bón rất kĩ lưỡng, thuốc cỏ, thuốc sâu, phân bón nhiều gấp đôi lúc trước thế mà vẫn không cứu vãn được. Những cây “lúa ma” có thân cao và khỏe, chúng ăn hết dinh dưỡng nên vươn lên rất nhanh và át cả lúa thường. Dù đến lúc thu hoạch chỉ còn lại vài ba tạ lúa, không bõ công chăm sóc nhưng tiếc đất, tiếc ruộng nên tôi vẫn cố làm, ra đồng nhổ thường xuyên nhưng vẫn không ăn thua”.


Nhiều nông dân bỏ ruộng


Ông Bùi Công Rạng, Trưởng thôn Bái Đông, xã Quảng Long cho biết, hiện nay loại lúa này đang phát triển khắp cánh đồng, không có thuốc nào đặc trị, ngay cả thuốc trừ cỏ cũng không chết. Cả thôn có 154 hộ trồng lúa thì đến hơn nửa thôn đã gặp tình trạng này, ngay ruộng lúa nhà ông Rạng cũng bị “lúa ma”. Cả làng phải có đến hơn 5 mẫu ruộng phải bỏ đi hoàn toàn, còn lại thì bị pha lẫn.

 


 Khắp cánh đồng, nông dân đang cố cứu vãn bằng cách nhổ bớt "lúa ma"

 

“Chúng tôi đã làm mọi cách để diệt trừ loại cây này. Phun thuốc trừ cỏ không chết, thậm chí dùng máy xúc cào một phần đất ruộng đi nơi khác, nhưng đến vụ lúa, chúng lại mọc lên như cũ. Trước đây, lúa ma mới chỉ có một loại, nay thì có tới 3 – 4 loại, loại thân trắng, thân tím, thân đỏ. Tình trạng này kéo dài gây thiệt hại nặng nề đến ngành nông nghiệp địa phương và đời sống của bà con. Vì vậy, chúng tôi rất mong mỏi được sự quan tâm của các cấp ngành, sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân và có biện pháp giúp người dân yên tâm sản xuất”, ông Rạng bày tỏ.


Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Xuân Hương, Chủ tịch UBND xã Quảng Long, huyện Quảng Xương xác nhận, xã đã nắm được phản ánh của người dân về tình trạng “lúa ma” tràn lan tại địa phương.

 


 Nhiều nông dân đã phải cắt bỏ ruộng lúa cho trâu ăn vì không có năng suất

 

Theo ông Hương, tình trạng này đã xuất hiện được 4 năm nay, nhưng 2 năm vừa qua thì loại cây này phát triển mạnh, nhiều nông dân đã vứt bỏ cả ruộng. Diện tích lúa ma xuất hiện rất nhiều, nhất là ở các thôn Bái Đông, Thổ Ngõ, Lộc Long, Long Đại. Mặc dù, người dân đã làm nhiều cách nhưng cũng không trị được cây “lúa ma”.


Về nguyên nhân của tình trạng này, đến nay vẫn chưa có cơ quan chuyên môn nào nghiên cứu và kết luận. Tất cả chỉ là đồn đoán, có người cho rằng do thoái hóa giống, do giống lúa bị tạp lẫn, hay do loài chim từ nơi khác mang theo giống lạ đến…


“Trước đây, xã đã từng báo cáo lên huyện, phòng nông nghiệp của huyện đã xuống kiểm tra, nhưng cũng không có kết luận nào hay biện pháp xử lí cụ thể, chỉ vận động người dân nhổ bỏ bớt. Sắp tới, chúng tôi sẽ vận động bà con chuyển sang cấy lúa thay vì gieo xạ.


Hiện, xã đang cho cán bộ rà soát, thống kê cụ thể số diện tích bị nhiễm ‘lúa ma’ để báo cáo lên các cấp, mong nhận được sự vào cuộc của các ban ngành, giúp đỡ bà con có phương án khôi phục sản xuất”, ông Hương nói.


Lương Diễn

 

Nguồn: baomoi.com

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt lúa Đông Xuân hiệu quả nhất    (18/02/2019 | 84)
     Giá cà phê hạ, nên bón phân như thế nào?    (17/02/2019 | 139)
     Sau Tết, giá lúa đông xuân giảm    (15/02/2019 | 208)
     Xoài Úc Khánh Hòa 4 năm liền là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu    (14/02/2019 | 244)
     Bình Định phát triển bưởi da xanh theo hướng bền vững    (12/02/2019 | 481)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kỹ thuật sản xuất dưa chuột ăn tươi GL1-2
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Kỹ thuật sản xuất giống bí xanh Thiên Thanh 5
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bình Định phát triển bưởi da xanh theo hướng bền vững
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Hàn Quốc xây thành phố thông minh mẫu, xuất khẩu ra thế giới
Mùa đông ấm, vải thiều lại 'tịt hoa'
Canh súp củ sen tẩm bổ ngày cuối năm
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.