Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Nông dân Đà Nẵng trồng lại rau để kịp bán Tết
Ngày đăng: 27/12/2018       Số lượt xem: 1236       Người đăng: luungocminh
 


Do nhiều diện tích rau bị ảnh hưởng bởi mưa lớn trước đó, người dân Đà Nẵng đang trồng lại các loại rau ngắn ngày để cung cấp rau cho dịp Tết.


Do ảnh hưởng của trận mưa lớn vào giữa tháng 11 vừa qua, nhiều diện tích rau màu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bị hỏng nặng, nhiều nơi mất trắng. Mấy ngày nay, tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân trồng lại các loại rau ngắn ngày với hy vọng cung cấp rau cho dịp Tết Nguyên đán.


Tại làng rau Túy Loan, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng người dân khẩn trương cày xới đất trồng rau bán Tết. Ông Trần Trọng Luận, ở làng rau Túy Loan tranh thủ ra ruộng nhổ bỏ những luống rau thơm bị dập nát để trồng lại rau mới. Mưa lớn vừa qua gây ngập gần 4 sào rau của gia đình, thiệt hại khoảng 40 triệu đồng.


Ông Trần Trọng Luận cho biết, hiện gia đình đang tích cực ra đồng gieo trồng lại rau để kịp bán ra trong dịp Tết: “Nhà tôi có khoảng 2 sào rau thơm mà vừa rồi thiệt hại nhổ bỏ mất một mớ. Mưa lụt làm rau chết hết, còn khoảng 1 sào nhưng chắc cũng phải nhổ bỏ. Bắt đầu hôm nay trồng lại, trồng cải cúc khoảng 25 ngày đến 1 tháng cho thu hoạch, còn cải ngọt với cải cay thì khoảng 25 ngày”.

 


Người dân tranh thủ nắng ráo ra ruộng làm đất trồng rau bán Tết.

 

Không riêng gì làng rau Túy Loan, những nơi trồng rau khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng đang xuống giống trồng rau bán dịp Tết.


Ông Mai Văn Y, ở làng rau La Hường quận Cẩm Lệ cho biết, gia đình ông trồng 4.500 cây súp lơ và một ít diện tích rau cải ngọt. Thế nhưng, trận mưa lớn vừa qua làm toàn bộ số cây súp lơ sắp đến kỳ thu hoạch bị mất trắng, hơn 1.000 m2 đất bị cuốn trôi,  hệ thống màng lưới che xung quanh khu vực trồng rau rách nát, lưới che cũng hư hỏng hàng loạt. Ông Y cho biết thêm, nếu không có trận mưa lớn vừa rồi, rau súp lơ phát triển tốt, dịp Tết này ông sẽ thu về hơn 100 triệu đồng. Hiện, giờ ông Y chỉ trồng lại được mấy luống rau cải cho kịp vụ tết.


“Mùa này thì súp lơ là ít rồi. Tết này chỉ có rau cải thôi, mà giá rẻ lắm. Bây giờ nếu trồng thì sợ không bán được. Nhiều năm Tết đến mang xuống chợ bán nhưng không bán được, phải mang về. Hiện giờ, tôi đang tập trung sửa soạn lại đất rồi trồng thêm ít cải để ăn Tết”.

 


Màu xanh của rau đang dần phủ lên những ruộng rau sau mưa lớn.

 

Trận mưa lớn vừa qua đã gây thiệt hại gần 130 ha diện tích rau màu các loại của bà con nông dân thành phố Đà Nẵng. Ngay sau  khi nước rút, người dân tiến hành làm đất trồng những loại rau ngắn ngày như: cải cúc, cải ngọt, mồng tơi…


Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường cho biết, khoảng 50 hộ dân ở đây đang xuống giống trồng rau bán dịp Tết âm lịch: “Hiện tại, bà con đã lên luống và tỉa lại ruộng rau Tết. Một số loại rau đến Tết sẽ có nhưng những loại súp lơ, ớt xanh hoặc rau ăn quả thì không có. Vì những loại rau này phải trên 60 ngày mới được thu hoạch. Nếu trúng vụ Tết thì bà con có thể gặp hái, thu hoạch được nhiều hơn”./.


Phương Cúc/VOV-Miền Trung


Nguồn: vov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nỗ lực kiểm soát FAW từ giống mới    (19/08/2019 | 46)
     Quảng Trị trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh tại độ cao 1.500m    (18/08/2019 | 75)
     Cuộc xâm lăng toàn cầu của một loài sâu mới    (17/08/2019 | 56)
     Duy trì và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Bưởi Đại Minh" của huyện Yên Bình    (14/08/2019 | 53)
     Đánh thức tiềm năng cây dược liệu    (13/08/2019 | 67)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trồng sâm Ngọc Linh theo công nghệ mới hoàn toàn khả thi
Nhiều chuyên gia quốc tế tới Việt Nam tìm hiểu giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả
Giới thiệu giống lúa OM 9582
Tuyển dụng viên chức
Nỗ lực kiểm soát FAW từ giống mới

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.