Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Nông dân Bến Tre làm giàu từ cây bưởi da xanh VietGap
Ngày đăng: 29/10/2019       Số lượt xem: 1261       Người đăng: luungocminh
 


Cây bưởi da xanh theo hướng an toàn nông nghiệp tốt (GAP) cho hiệu quả kinh tế cao đã giúp nhiều nông dân tỉnh Bến Tre vươn lên làm giàu.


Ông Đào Văn Minh ở ấp Quới Hòa Đông, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre là một trong những trường hợp như thế, có nguồn lãi trên 1 tỷ đồng từ việc gắn bó với cây đặc sản này.

 

Ông Đào Văn Minh bên vườn bưởi da xanh theo chuẩn VietGap.

  

Khi chúng tôi đến thăm vườn thì ông Đào Văn Minh đang tất bật với công việc thu hoạch vườn bưởi da xanh. Ông nhẩm tính, dù gần đây, giá bưởi giảm còn khoảng 30.000 đồng/kg, nhưng 08 công vườn cây ăn quả này cũng có nguồn lãi gần 1 tỷ đồng/năm. Các năm trước, nguồn lãi từ vườn cây còn cao hơn nhiều.


Ông Đào Văn Minh cho biết, gia đình ông trước đây chỉ có 05 công đất trồng nhiều loại cây như: cam, nhãn, năng suất và đầu ra bấp bênh. Năm 2007, ông quyết cải tạo vườn trồng cây bưởi da xanh chuyên canh. Nhờ áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật nên vườn cây của ông ngày một tươi tốt. Sau 3 năm, vườn bưởi đã cho trái xum xuê, trĩu quả.


Có thời điểm, nhất là dịp Tết cổ truyền giá bưởi ở mức trên 50.000 đồng/kg, gia đình người nông dân này có nguồn thu rất lớn.


Có được vốn tích lũy, ông sang nhượng thêm 3 công đất vườn khác để mở rộng mô hình và nâng sản lượng bưởi da xanh đạt hơn 30 tấn trái/ năm. Điều đáng ghi nhận là vườn bưởi da xanh của nông dân Đào Văn Minh đều sản xuất theo tiêu chuẩn Viet GAP, hạn chế tối đa phân, thuốc hóa học.


Để giảm sâu bệnh, đảm bảo chất lượng trái bưởi thương phẩm, ông sử dụng xông đèn về đêm xua đuổi bướm, thả kiến vàng vào vườn cây và dùng vòi phun tưới thẳng vào cành cây, thân cây “làm sạch” sâu bệnh. Nhờ vậy, trái bưởi “sạch” của khu vườn này rất được các doanh nghiệp, hợp tác xã chọn mua.


Do có kinh nghiệm và thành công với mô hình trồng bưởi da xanh Viet GAP nên 13 năm qua, ông được bình chọn làm Tổ phó Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn; thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Bến Tre, thành viên câu lạc bộ tỉ phú tỉnh Bến Tre. Thời gian qua, ông đã tích cực chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật giúp cho nhiều nông dân xa gần trồng bưởi da xanh đạt hiệu quả.

 

Vườn bưởi da xanh mang đến thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm cho ông Minh.

  

Ông Trương Thành Vũ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quới Sơn cho biết thêm: “Ông Đào Văn Minh hiện là ủy viên BCH Hội nông dân xã và rất nhiệt tình hỗ trợ kỹ thuật trồng bưởi da xanh cho bà con nông dân xã Quới Sơn. Mô hình của ông với diện tích 8 công trồng bưởi da xanh cho thu nhập từ 1,1-1,3 tỷ đồng/năm rất đáng cho bà con nông dân trong vùng học hỏi”.


Hiện nay, tuy tuổi ngoài 60, nhưng nông dân Đào Văn Minh vẫn hăng say lao động trên 8 công vườn bưởi da xanh. Ông cho biết, không mở rộng mô hình mà tiếp tục nâng chất, cải tạo vườn cây theo hướng GAP.


“Bây giờ mình cũng hơi lớn tuổi, nên không nhân rộng mô hình nữa mà chỉ phát huy mô hình đã làm được. Đất không còn màu mỡ như ngày xưa nữa, nên tôi sẽ làm nền hữu cơ để cho đất màu mỡ lại giúp cây bưởi kéo dài tuổi thọ. Hơn nữa, cũng là để lại đất màu mỡ cho thế hệ sau và giúp cho bà con nông dân quanh vùng”, ông Minh nói.


Với những nỗ lực trong sản xuất, nông dân Đào Văn Minh đã  được bầu chọn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp trung ương nhiều năm liền. Năm 2016, ông  vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong lao động sản xuất, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.


Nguồn: vov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     8/13 tỉnh, thành ở ĐBSCL bị mặn xâm nhập sâu    (15/01/2020 | 703)
     Đồng Tháp: Cúc mâm xôi trúng mùa, trúng giá trong dịp Tết    (07/01/2020 | 400)
     Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng chính sách đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp    (06/01/2020 | 483)
     Sơn Hà - Quảng Ngãi: Kinh tế phát triển nhờ chương trình sinh kế bền vững    (29/12/2019 | 452)
     'Thủ phủ bể nợ' xây dựng vùng chuyên canh cây có múi VietGAP    (22/12/2019 | 248)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Tuyển chọn phiên dịch cho dự án Lúa Việt Nam – Cuba năm 2019 – 2020.
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.