Góc bạn đọc > Trang tin Sắc màu cuộc sống
 
 
 
 
Nơi lưu giữ văn hóa truyền thống
Ngày đăng: 06/06/2020       Số lượt xem: 372       Người đăng: luungocminh
 


Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội chừng 30km, nhưng dường như "cơn lốc" đô thị hóa chưa đến xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất) - nơi còn lưu giữ không gian văn hóa làng quê truyền thống với cây đa, bến nước, sân đình và nhiều phong tục, tập quán lâu đời. Gắn với xây dựng nông thôn mới, chính quyền và nhân dân nơi đây luôn chú trọng bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp làm nền tảng cho sự phát triển.

 Cây đa 9 gốc ở làng Yên Lạc, xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất)

  

 

Những nét đẹp riêng có


Rời phố thị ồn ào, đến xã Cần Kiệm, chúng tôi cảm nhận được sự thư thái bởi phong cảnh làng quê yên bình. Nét quê hiện hữu ngay trung tâm làng Yên Lạc (xã Cần Kiệm) với cây đa 9 gốc tỏa bóng xuống một không gian rộng lớn. Bà Kiều Thị Hương ở thôn Yên Lạc 1 cho biết, cây đa 9 gốc có tuổi đời 500 năm, gắn bó với nhiều thế hệ người dân trong làng. Trong những ngày hè oi nóng, quanh gốc đa luôn có người ngồi hóng mát, trẻ nhỏ vui đùa…


Theo Trưởng thôn Yên Lạc 1 (xã Cần Kiệm) Kiều Trung Thành, làng Yên Lạc có 3 thôn (1, 2, 3) với 1.500 hộ dân. Cùng với cây đa, làng còn có đình và giếng nước cổ. “Giếng làng Yên Lạc có nước trong và mát. Trước đây, dân làng vẫn ra giếng gánh nước về ăn. Cây đa, bến nước, sân đình là quần thể gắn bó mật thiết, nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp của những người con quê hương”, ông Thành chia sẻ.


Cùng với không gian văn hóa làng, tại thôn Phú Lễ (xã Cần Kiệm) có nhiều phong tục, tập quán từ xa xưa vẫn được lưu giữ, đó là tục ăn trầu. Bí thư Chi bộ thôn Phú Lễ Đặng Văn Lập cho biết: Người dân Phú Lễ không kể già, trẻ, trai, gái đều thích ăn trầu. Bởi vậy, sân trước, vườn sau của gia đình nào cũng có vài cây cau và giàn trầu xanh mát mắt. Ngoài ra, Phú Lễ còn lưu giữ được tục báo hiếu cha mẹ vào ngày mùng 3, tháng Ba (âm lịch). Ngày này, con cái trong nhà thường biếu cha mẹ những món quà để tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục như con gà, hộp bánh...


Xã Cần Kiệm còn có con sông Tích uốn lượn qua nhiều thôn, xóm. Không biết từ bao giờ, người dân nơi đây đã làm những bến nước từ trên bờ dẫn xuống sông. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã còn khoảng 20 bến nước - là nơi người dân các thôn tắm, giặt quần áo, chăn, màn... và cũng là không gian văn hóa mang đậm chất quê. Không những thế, sông Tích còn mang lại nguồn lợi thủy sản cho người dân nơi đây. Đến nay, ở xã Cần Kiệm vẫn còn hàng chục người giữ nghề cào hến, bắt vẹm... Công việc rất đỗi bình thường nhưng đã góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, đồng thời tô điểm không gian làng quê thêm đậm đà, đặc sắc…


Truyền thống và hiện đại đan xen, hài hòa, làm nên một nét đẹp riêng có của làng quê Cần Kiệm.


Bảo tồn và phát triển


Những nét đẹp của truyền thống văn hóa đang được phát huy trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm Đặng Văn Võ cho biết, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân trong xã đã đóng góp 15,5 tỷ đồng cùng hơn 13.300 ngày công lao động, đặc biệt có 192 hộ gia đình đã hiến 3.913m2 đất thổ cư và đất vườn để mở rộng các công trình phúc lợi. Và mới đây, 10 hộ gia đình của thôn Yên Lạc 2 đã đăng ký với UBND xã sẽ hiến 340m2 đất để mở đường đi vào Nhà văn hóa thôn.


Năm 2019 vừa qua, xã Cần Kiệm đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới với hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang, ngành nghề nông thôn phát triển, đặc biệt là nghề mộc, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Để tô điểm thêm cho không gian truyền thống làng quê, những tuyến đường hoa, cây xanh cũng được trồng ngày càng nhiều hơn trên địa bàn toàn xã. Riêng tại thôn Phú Lễ, 1km đường (trên là hoa ban, dưới là hoa chiều tím) đã hình thành từ những nỗ lực của Hội đồng niên sinh năm 1981 của thôn.


Xác định những giá trị truyền thống là một phần không thể thiếu và là nền tảng để phát triển, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền và nhân dân xã Cần Kiệm đặc biệt chú trọng bảo tồn phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống cũng như không gian làng quê. Hiện, cây đa 9 gốc ở làng Yên Lạc đang được xã Cần Kiệm hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận là Cây di sản. Nhà lưu niệm Bác Hồ, các công trình tín ngưỡng như đình, chùa... cũng được đầu tư tôn tạo ngày một khang trang.


Mới đây, UBND xã Cần Kiệm đã đề xuất với huyện Thạch Thất xây dựng tour du lịch tâm linh với quần thể: Chùa Tây Phương, chùa Cực Lạc, Nhà lưu niệm Bác Hồ, tượng đài Núi Nứa và cụm đình làng, giếng cổ, cây đa 9 gốc làng Yên Lạc... Người dân Cần Kiệm tin tưởng với việc mở tour du lịch tâm linh sẽ vừa bảo tồn, lưu giữ được những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, vừa thúc đẩy kinh doanh, dịch vụ phát triển. Cùng với đó, chính quyền xã Cần Kiệm đã có nhiều giải pháp nhằm gìn giữ, phát huy những phong tục, tập quán đẹp của miền quê thân thương giàu đẹp, văn minh.


Nguồn: Nhịp Sống Hà Nội

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Bản Hon (Lai Châu): Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự    (02/08/2020 | 232)
     Hoa lá trên cao    (04/04/2020 | 1097)
     Bát Tràng dấu ấn làng cổ nghìn năm tuổi    (16/02/2020 | 1243)
     Khám phá thiên đường ẩm thực trong chợ đêm Đà Lạt    (15/12/2019 | 2443)
     Bánh giầy trong đời sống đồng bào Mông Tây Bắc    (27/10/2019 | 4657)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT
Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.