Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Nơi kết nối người sản xuất rau và tiêu dùng
Ngày đăng: 18/01/2016       Số lượt xem: 1420       Người đăng: info.vaas
 

Với mục đích giới thiệu, quảng bá tới người tiêu dùng Thủ đô sản phẩm rau an toàn được sản xuất tại 2 huyện Sa Pa và Bắc Hà (Lào Cai), Hội nghị thử nếm rau Tây Bắc đã diễn ra chiều 17/1 tại Hà Nội.

 

Đây là một trong những hoạt động quảng bá, kết nối thị trường thuộc Dự án “Xây dựng hệ thống sản xuất - kinh doanh rau hiệu quả, bền vững khu vực Tây Bắc Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Học viện Nông nghiệp VN; Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn; Viện Nghiên cứu Rau quả; Viện Dược liệu; Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai phối hợp thực hiện. Dự án do Úc tài trợ, kéo dài từ 2014-2018, với mục đích phát triển thị trường, nâng cao hiệu quả, tính bền vững cho những người trồng rau có quy mô nhỏ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số ở Lào Cai nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung.

 

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo, Hội LHPN Việt Nam đánh giá, hội nghị là cơ hội để kết nối người SX với người tiêu dùng. Tây Bắc là vùng đất có nhiều lợi thế khi được thiên nhiên ban tặng điều kiện khí hậu tự nhiên thuận lợi để SX rau quanh năm, số lượng các loại rau bản địa rất phong phú, đặc biệt là có khả năng trồng các loại rau củ trái vụ.

 

Tuy nhiên, việc khai thác thế mạnh này để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con trong những năm qua còn chưa được thực hiện hiệu quả, một trong những nguyên nhân chính là sự hạn chế trong khả năng tiếp cận các thị trường tiềm năng. Do đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Dự án là tập trung phát triển thị trường, cụ thể là giúp các hộ +SX rau quy mô nhỏ tiếp cận các thị trường một cách hiệu quả nhất.

 

Bà Lã Thị Liễu, đại diện HTX rau bản địa xã Dì Thàng, huyện Bắc Hà, cho biết, hiện HTX có 43 chị em tham gia SX theo dự án với tổng diện tích khoảng 5,5 ha. Trong đó, một số loại rau đang được tập trung phát triển như cải mèo, cải xòe, đậu Hà Lan, dưa chuột…

 

“Trước đây, chúng tôi chủ yếu SX nhỏ lẻ, tự cung tự cấp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt nông phẩm từ ruộng đến chợ mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng giá bán lại rẻ và rất bấp bênh. Từ khi được Dự án hỗ trợ, chẳng những thường xuyên được các cán bộ dự án hỗ trợ về kỹ thuật canh tác, mà sản phẩm sau khi thu hoạch có người đến thu mua ngay tại chỗ, giá bán cao hơn nên bà con rất phấn khởi”, bà Liễu chia sẻ. Hội nghị cũng trưng bày một số loại rau đặc trưng của vùng núi Tây Bắc như rau củ khởi, cải mèo…

 

Điển hình phải kể đến là rau cải bắp xòe, loại rau được trồng rất lâu đời ở vùng núi cao Sa Pa và Bắc Hà. Đây là loại rau vừa có vị bùi, giòn ngon, vừa dễ chế biến, đem lại hương vị ẩm thực vùng cao khó trộn lẫn. Bên cạnh đó, còn có một số món ăn độc đáo được chế biến từ chính các loại rau củ này như xôi khởi tử, chè bí đỏ nương, cải xòe xào thịt hun khói Lào Cai…

 

Trong đó, món cải mèo cuốn thịt bò với những cây cải mèo răng cưa mọc cheo leo trên vách đá cuộn với những miếng thịt bò mềm thơm, chấm với nước tương đã thu hút được đông đảo khách tham quan thưởng thức.

 

Ông Ngô Duy Ứng, cán bộ của Bảo tàng Phụ nữ VN chia sẻ: “Ngon và rất lạ! Nó vừa có hương vị tươi, ngon của rau xanh, vừa mang vị đậm đà của thịt bò và đặc biệt là không tạo cảm giác ngấy cho người ăn”. Được biết, tính đến hiện nay, Dự án đã xây dựng được hệ thống bao gồm 6 cơ sở và 16 điểm phân phối rau Lào Cai tại Hà Nội.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG    (27/10/2020 | 18)
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 108)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 507)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 328)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 482)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.