Tin tức > Trang tin Việt Nam - Đất nước - Con người
 
 
 
 
Ninh Thuận phát triển du lịch nông nghiệp, trang trại
Ngày đăng: 17/11/2016       Số lượt xem: 1816       Người đăng: info.vaas
 

Ninh Thuận gắn kết du lịch với sản phẩm nông nghiệp đặc thù mang bản sắc riêng, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

   

Du lịch nông nghiệp, trang trại đang là một trong những xu hướng phát triển mới của Ninh Thuận. Ninh Thuận gắn kết du lịch với sản phẩm nông nghiệp đặc thù mang bản sắc riêng, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Ninh Thuận chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp, trang trại hấp dẫn. Tại các trang trại đó có những loại cây, con đặc thù như: Nho, táo, măng tây... Bên cạnh đó, với các thắng cảnh tuyệt đẹp như đèo Ngoạn Mục, Vườn quốc gia Núi Chúa, Vườn quốc gia Phước Bình, vịnh Vĩnh Hy, bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ, Tháp Pôklông Garai; các làng nghề truyền thống như gốm Bàu Trúc, dệt Mỹ Nghiệp... tỉnh Ninh Thuận cũng phát triển thành các tour, tuyến du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Những năm qua, tỉnh Ninh Thuận phát triển các vùng chuyên canh sản xuất nông sản theo hướng an toàn, tiêu chuẩn VietGAP như: Vùng sản xuất nho, táo (huyện Ninh Phước, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm); vùng sản xuất hành, tỏi (huyện Ninh Hải); vùng chăn nuôi cừu - dê (huyện Ninh Hải, Thuận Nam, Ninh Phước); vùng trồng rau chuyên canh (xã An Hải, huyện Ninh Phước); vùng cây ăn quả đặc sản Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn)…đã thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan.

Ông Nguyễn Văn Mọi, chủ trang trại nho Ba Mọi, một địa chỉ du lịch trang trại nho nổi tiếng ở Ninh Thuận cho biết: Du lịch nông nghiệp tạo ra một cảm giác thích thú cho du khách. Du khách sẽ được trải nghiệm thực tế về quá trình sản xuất nông sản, thưởng thức những trái cây, rau quả tươi tự tay mình thu hoạch và chế biến.

Ông Nguyễn Trần Vượng - Trưởng phòng quản lý du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết: Phát triển du lịch gắn với phát triển nông nghiệp là một kênh quảng bá hữu hiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh. Đây cũng là hình thức xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp tại chỗ rất hiệu quả, du khách được chứng kiến xuất xứ sản phẩm nông sản, đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người tiêu dùng. Để hoạt động du lịch nông nghiệp mang lại hiệu quả cao trước hết cần thay đổi nhận thức của người dân về làm du lịch nông nghiệp. Người dân thấy rõ những lợi ích giữa việc kết hợp các sản phẩm nông nghiệp với hoạt động du lịch mang lại từ đó tự chủ động, tích cực tham gia. Đồng thời, các địa phương xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm đặc thù của Ninh Thuận như: Nho Ninh Thuận; nhãn hiệu tập thể táo, tỏi Ninh Thuận để người tiêu dùng biết tới nhiều hơn. Bên cạnh đó, phải đảm bảo các điều kiện cho du khách tham quan như cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc sạch sẽ, người lao động được trang bị bảo hộ lao động…

Ông Nguyễn Trần Vượng cho biết thêm: Sở đã phối hợp với các địa phương lựa chọn các hộ chăn nuôi cừu, dê; các trang trại nho, táo điển hình và nằm trong khu vực có các tour tham quan du lịch để xây dựng các tuyến tham quan kết hợp cho du khách. Bên cạnh đó, thường xuyên mở các lớp tập huấn phát triển du lịch cộng đồng; hướng dẫn các hộ dân về cách làm du lịch, cách thức quảng bá sản phẩm, xây dựng văn hóa ứng xử trong du lịch để người dân nắm bắt, làm du lịch hiệu quả hơn. Cơ quan quản lý nước có trách nhiệm giám sát các cơ sở, hộ tham gia du lịch để có những hỗ trợ, tư vấn thích hợp, nâng cao chất lượng du lịch đáp ứng nhu cầu du khách…

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đến năm 2020; trong đó, chú trọng ứng dụng các công nghệ trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, liên kết với hoạt động du lịch, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Ninh Thuận, trong 10 tháng đầu năm 2016, lượng khách đến Ninh Thuận ước đạt 1,6 triệu lượt người, thu nhập từ hoạt động du lịch ước đạt 642 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ đón khoảng 1,7 triệu lượt khách. Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch như, giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước, hệ thống xử lý rác thải, thông tin liên lạc. Du lịch nông nhiệp, trang trại sẽ trở thành một trong những điểm nhấn thu hút du khách khi đến thăm Ninh Thuận./.

 

Nguồn dulichvn.org.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Chốn bình yên trong ngôi làng cổ ít người biết ở Hà Nội    (20/06/2020 | 83)
     Nét giao thoa giữa buôn và phố ở Buôn Ma Thuột    (11/04/2020 | 890)
     Đồng Tháp: Lai Vung rực rỡ với cánh đồng hoa dừa cạn    (22/02/2020 | 687)
     Kỳ vĩ khu Cọc Chèo - Áng Dù (Quảng Ninh)    (14/12/2019 | 3653)
     Vãn cảnh Chùa Hang - Nơi không thể bỏ qua khi đến Châu Đốc (An Giang)    (19/10/2019 | 1277)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.