Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Ninh Bình: Dứa Đồng Giao được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
Ngày đăng: 12/06/2019       Số lượt xem: 583       Người đăng: luungocminh
 


Dứa Đồng Giao là loại cây ăn quả đầu tiên được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Ninh Bình.


Mới đây, sản phẩm dứa Đồng Giao ở Ninh Bình đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00074 theo quyết định số 2588/QĐ-SHTT. Dứa Đồng Giao là sản phẩm thứ hai ở Ninh Bình được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, sau sản phẩm thịt dê, và là loại cây ăn quả đầu tiên ở đây được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Ủy ban Nhân dân thành phố Tam Điệp là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 


Người dân xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp thu hoạch dứa. Nguồn: TTXVN

 

Hoạt động xây dựng chỉ dẫn địa lý Đồng Giao cho sản phẩm dứa được tỉnh Ninh Bình triển khai từ năm 2015, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Theo bảng xếp hạng của Vietkings năm 2016, dứa Đồng Giao là một trong số 50 trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam. Đồng Giao là vùng chuyên canh dứa lớn nhất ở Ninh Bình, với hai giống là dứa Cayene và dứa Queen. Sản phẩm dứa nơi đây nổi tiếng với vị ngọt đậm và hàm lượng chất dinh dưỡng cao (hàm lượng chất khô hòa tan: 12,71-14,03 0bx (dứa Cayene); 16,7-17,87 03 0bx (dứa Queen), hàm lượng vitamin C: 27,87-28,57 mg/100g (dứa Cayene); 26,52-27,10 mg/100g (dứa Queen), hàm lượng axit: 0,75-0,71% (dứa Cayene); 0,78-0,79 (dứa Queen).

 

Bên cạnh kinh nghiệm và bí quyết canh tác của người dân, các đặc tính này có được là nhờ điều kiện tự nhiên độc đáo của khu vực này: vùng bán sơn địa, có mức độ phân cắt địa hình ít nên tạo sự đồng đều về khí hậu, tiêu thoát nước tốt, thuận lợi cho việc trồng và sản xuất cây dứa. Đất đai nơi đây có hàm lượng sét cao, tầng mặt của đất tơi xốp, phù hợp với đặc điểm của cây dứa là có bộ rễ yếu, ăn nông và cần lượng nước cao.Ngoài ra, đây là khu vực có biên độ nhiệt ngày đêm lớn (4 – 6oC) và lượng bức xạ cao giúp tạo nên đặc điểm đặc thù cho sản phẩm dứa Đồng Giao.

 

Việc được cấp chỉ dẫn địa lý được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất và phát triển thương hiệu dứa Đồng Giao.

 

Thanh An


Nguồn: Khoa học và Phát triển


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Quy định chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU    (08/09/2020 | 113)
     Khoa học giải quyết vấn đề lớn của đất nước chứ không phải nơi dung dăng dung dẻ    (26/08/2020 | 194)
     Trong điều kiện hạn mặn cần các biện pháp kỹ thuật canh tác nhằm hạn chế thiệt hại    (20/08/2020 | 147)
     Đại hội Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”    (13/08/2020 | 237)
     Hướng đi mới cho hồ tiêu Việt Nam    (30/07/2020 | 279)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT
Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thành tựu đã đạt được
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.