Tin tức > Trang tin Chuyện lạ-Khám phá
 
 
 
 
Những phong tục đón năm mới kỳ lạ.
Ngày đăng: 31/12/2014       Số lượt xem: 2409       Người đăng: info.vaas
 

Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền trên thế giới có những cách đón năm mới riêng kỳ lạ và không kém phần thú vị. Chẳng hạn như thay quần lót lúc nửa đêm hay đón năm mới trong nghĩa địa.

Trên thế giới có biết bao nhiêu cách đón mừng năm mới, thời khắc quan trọng của một năm. Đó có thể là những giây phút lắng đọng, điểm lại những việc làm trong năm qua, nhớ về những người đã khuất. Đó cũng có thể là thời gian vui chơi, tụ họp, mong chờ một năm mới tốt đẹp. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền lại có những cách đón năm mới riêng. Hãy điểm qua vài phong tục được cho là kỳ lạ nhất nhưng cũng không kém phần thú vị.

 Váy chấm bi

Mặc váy chấm bi hoặc ăn trái cây có hình tròn là những việc mà người Philippines thường làm vào mỗi dịp năm mới. Họ có niềm tin đặc biệt rằng mặc hoặc ăn cái gì có hình tròn sẽ mang lại may mắn cho cả năm.

Do vậy, năm mới là dịp đường phố Philippines phấp phới những tấm áo váy đủ loại, cái nào cũng có hoa văn hình tròn. Các cô gái thường mặc váy ngắn liền áo điểm hoa văn chấm bi. Họ tin rằng làm thế sẽ mang lại tiền bạc trong suốt năm.

Đổ chì nóng chảy vào bát nước

Người Đức và người Áo không dùng váy chấm bi, thay vào đó, họ có cách khơi gợi niềm hy vọng năm mới bằng cách đổ chì. Chì được nấu chảy rồi đổ vào một cái bát đựng nước. Hình dạng của miếng chì trong nước là cơ sở để dự đoán những gì sẽ diễn ra trong năm mới. Ví dụ miếng chì có hình mỏ neo thì có nghĩa người đổ chì vào bát trong năm nay sẽ cần được giúp đỡ. Nếu miếng chì tròn hình quả bóng có nghĩa là năm nay sẽ có nhiều may mắn về tiền bạc. Còn nếu chì có hình chữ thập, điều đó ám chỉ cái chết.

Mặc đồ lót màu mè cầu may

Ở Mexico, người ta cầu vận may và hạnh phúc bằng cách mặc quần lót nhiều màu. Ai tìm kiếm vận may sẽ mặc đồ lót màu vàng, ai tìm kiếm thành công trong tình yêu thì mặc quần đỏ. Tập tục này ngoài Mexico, phổ biến ở một số nơi khác như Sao Paolo (Brazil), La Paz (Bolivia).

Đốt ảnh để quên quá khứ

Người Ecuador trong dịp năm mới thường có tập tục đốt ảnh, với ý nghĩa bỏ lại đằng sau những gì đã diễn ra. Cho dù việc đốt ảnh chân dung thường bị coi là điều cấm kỵ ở nhiều nước, nhiều nền văn hóa, người Ecuador lại rất vui vẻ làm việc này vào đêm cuối năm. Họ tụ tập ngoài đường với những bức ảnh gợi nhớ những điều không hay đã diễn ra hoặc những ngày buồn tẻ trong năm qua. Tất cả bị đốt như một cách tống tiễn những điều không vui, đón chờ tương lai tươi sáng hơn.

Đón năm mới tại nghĩa địa

Có vẻ lạ lùng nhưng dân TP. Chiledo (Chile) thường đón giao thừa ở nghĩa địa. Ở thị trấn nhỏ Talcain, người ta đi tới nghĩa trang vào đêm cuối năm, thăm mộ người thân. Vào tầm 11h đêm, hầu như mọi nghĩa trang của thành phố đều có rất đông người. Phong tục này có từ năm 1995.

Lúc đó, vào thời điểm giao thừa, một gia đình người địa phương đã cùng nhau tới nghĩa trang, lúc đó đóng cửa vì chưa có tục lệ thăm mộ vào ban đêm, nhất là thời điểm đêm cuối năm. Cả gia đình đã phải leo tường vào khu nghĩa địa. Việc này dần trở nên phổ biến. Năm nay, dự kiến sẽ có hơn 5.000 người địa phương đón giao thừa tại các nghĩa địa. Làm công ích cầu may Tuy nghe có vẻ lạ, nhưng tục lệ này phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Dịp năm mới, nhiều người sẽ tham gia giúp đỡ những người khó khăn, người kém may mắn thông qua các hoạt động công ích, gây quỹ. Họ tin rằng làm như thế, họ sẽ gặp may mắn suốt năm. Với niềm tin ấy, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ tham gia nhiều sự kiện, được tổ chức vào dịp năm mới với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng và ủng hộ tài chính giúp đỡ người nghèo.

Bữa tối cho một người

 Người Đức có một tập quán hiếm thấy trong dịp năm mới, với hy vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến trong suốt năm: xem lại vở kịch của người Anh “Bữa tối cho một người”. Tập tục này có từ năm 1972. Tuy nhiên, rất ít người biết vì sao và câu chuyện đằng sau tập tục này là gì. Tuy khó hiểu những nó rất phổ biến ở Đức. Người Đức thường nói câu “Thủ tục như mọi năm” trong dịp đón năm mới. Nhiều người tuy nói những thực ra cũng không hiểu hết ý nghĩa của câu nói ấy.

Thay quần lót vào lúc nửa đêm

Cũng na ná như ở Mexico khi người ta ưa mặc đồ lót màu mè vào dịp năm mới, nhưng người Bolivia có cách làm khác một chút: Họ đợi đến nửa đêm mới thay đồ lót mới, thường là màu vàng. Họ tin rằng thay đồ vào thời điểm đó sẽ mang lại những thay đổi, cụ thể là vận may sẽ đến với mỗi người.

Muốn có chồng, giấu lá tầm gửi dưới gối

Hầu hết các cô gái chưa chồng ở Ireland thường giấu lá cây tầm gửi dưới gối của họ với hy vọng lấy được người chồng tốt.

 

 

 

Giấu cành lá tầm gửi xuống dưới gối cầu một tấm chồng

Trong văn hóa của người Ireland, hành vi này cũng còn có ý nghĩa nữa là quét đi những vận rủi, mở đường cho những điều tốt đẹp.

Hôn nhau lúc nửa đêm

 Đây là phong tục có từ rất lâu ở Mỹ. Trao cho người thân yêu những nụ hôn vào đêm giao thừa được tin là sẽ mang đến may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới. Hành động này cũng biểu thị mong muốn về tình yêu đích thực, giúp người ta loại bỏ những ký ức không hay về nhau.

Anh Minh

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Loài cá 'đen' bậc nhất hành tinh, vẻ ngoài tăm tối đến mức không thể chụp ảnh    (26/07/2020 | 256)
     Sự thật về loài ếch có khả năng tàng hình trong môi trường sống    (31/05/2020 | 425)
     Sáu thứ đắt tiền nhất thời cổ đại    (29/03/2020 | 568)
     Sinh vật kỳ quái không có mắt dạt vào bờ biển Mexico    (16/02/2020 | 3509)
     Kỳ quặc loài ngựa ngắn nhất thế giới    (01/12/2019 | 2840)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT
Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.