Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Những mô hình thoát nghèo bền vững ở vùng bán sơn địa
Ngày đăng: 26/01/2016       Số lượt xem: 1349       Người đăng: info.vaas
 

Ở một xã bán sơn địa, nước tưới phục vụ SX nông nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng từ nhiều năm nay, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng...

 

Nam Anh (huyện Nam Đàn, Nghệ An) là xã có truyền thống SX rau màu hàng hóa. Ở một xã bán sơn địa, nước tưới phục vụ SX nông nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng từ nhiều năm nay, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

 

Nhờ trồng xen canh, luân canh, gối vụ, tăng hệ số sử dụng đất, Nam Anh luôn tạo ra nguồn cung rau màu hàng hóa dồi dào, hiệu quả kinh tế được nâng lên rõ rệt. Rau màu Nam Anh đa dạng về chủng loại như cải bắp, cà tím, cà rốt, su hào, xà lách, rau cải… được vận chuyển đi tiêu thụ tại các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh.

 

Nhưng hai loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định cho nông dân chính là sắn dây và hoa lý. Bà con đã dựa vào đặc điểm sinh trưởng, phát triển của hai loại cây trồng này để trồng xen canh, luân canh, gối vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Lúc đầu còn nhiều người nghi ngại về khả năng thành công nhưng nhờ được cán bộ nông nghiệp xã tư vấn, thực tế SX đem lại hiệu quả, đến nay 100% diện tích hoa lý và sắn dây của xã đều được trồng theo công thức cố định. Ông Hồ Viết Hoa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Anh cho biết: “Phải khẳng định rằng, việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số sử dụng đất, thực hiện kỹ thuật xen canh, luân canh, gối vụ đã giúp nông dân có nguồn thu nhập cao, ổn định.

 

Thực tế, đất không phụ lòng người, đến thời điểm này, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 31 triệu đồng/người/năm, Nam Anh đã cán đích NTM đúng hẹn”. Nếu hoa lý mới được đưa vào đồng đất từ 5-6 năm nay thì sắn dây đã xuất hiện tại đây từ rất lâu.

 

Không chỉ trồng mà nhiều hộ còn làm dịch vụ thu mua, chế biến tại chỗ để bán ra thị trường. Do lượng nguyên liệu không đáp ứng đủ nhu cầu, các hộ chế biến còn ra Thanh Hóa, lên Tân Kỳ (Nghệ An)… để thu gom sắn dây về chế biến.

 

Tuy vậy, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại Nam Anh luôn cho ra sắn dây có chất lượng tốt nhất. Vì thế, giá sắn dây nguyên liệu có xuất xứ từ Nam Anh luôn được bán cao hơn sắn dây những vùng khác từ 3-4 nghìn đồng/kg. Người dân nơi đây cần cù, chịu khó, không cho đất ngừng nghỉ, hệ số quay vòng sử dụng đất luôn ở mức cao.

 

Khi cây trồng này sắp hết kỳ thu hoạch thì dưới đất đã nảy mầm cây trồng khác. Màu xanh của rau màu trên các cánh đồng luôn hiện hữu. Ông Hồ Viết Quang, xóm 6, xã Nam Anh cho biết: “Gia đình tôi trồng hơn 300m2 sắn dây. Cuối vụ trước (khoảng giữa tháng 12 âm lịch-PV) tôi cắt các hom có mắt to, khỏe, đường kính khoảng 1 cm, bảo quản dưới đất ẩm mát để làm giống cho vụ sau. Đến cuối tháng giêng thì đem trồng, hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 30cm.

 

Nhu cầu chất dinh dưỡng của sắn dây không nhiều nên chỉ cần bón một ít phân chuồng ủ hoai, vôi, NPK và lân. Cũng có thể để giống bằng gốc to sau đó trồng cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m. Từ các gốc này, khi cây nảy mầm sẽ bắt ra thành hình vuông 4 cây xung quanhh, vùn lên thành ụ cây. Đây chính là các ụ cây lấy củ”.

 

Theo những nông dân có kinh nghiệm thì cành sắn dây phải leo choãi, nhất thiết không được cho sà xuống đất. Thời kỳ sắn dây ra củ phải xới ụ, chỉ để lại 3-4 củ/ụ. Như thế, củ mới mau lớn, lượng tinh bột nhiều, năng suất cao.

 

Mật độ trồng sắn dây thông thường là 500 gốc/sào (500 m2), năng suất có thể đạt 1,5 tấn/sào. Tính bình quân giá sắn dây là 10 nghìn đồng/kg thì sẽ cho nguồn thu 15 triệu đồng/sào (300 triệu đồng/ha). Trong khi đó, chi phí đầu tư rất thấp. Sắn dây có thể trồng trên đất thịt nặng hoặc đất sỏi nhựa, có thể trồng trên các diện tích tận dụng.

 

Điều đáng nói là, ngay sau khi thu hoạch, người trồng sắn dây có thể trồng lại liền. Trong thời gian chờ cây sắn dây nảy mầm thì nông dân có thể trồng xen ngô giữa các hàng sắn dây. Năng suất ngô vẫn có thể đạt 2,5 tạ/sào.

 

Nhờ hiệu quả kinh tế cao, cây sắn dây vẫn được duy trì diện tích trên 5 ha tại các cánh đồng. So với sắn dây, cây hoa lý còn cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Chính vì thế, đến nay, tổng diện tích hoa lý tại Nam Anh đã tăng lên 45 ha chỉ sau 5 năm đưa vào cơ cấu. Bà Võ Thị Thành, một hộ trồng hoa lý tại Nam Anh cho biết: “Hoa lý có thể trồng trên các khoảnh đất tận dụng, đất cao cưỡng hoặc đất hai lúa khan nước.

 

Luống trồng thường rộng trên khoảng 1,2 m, khoảng cách giữa cây - cây là 1-1,5 m. Cũng giống như sắn dây, nhu cầu chất dinh dưỡng của hoa lý thấp, đầu tư ít nhưng hiệu quả kinh tế rất cao. Bình quân, mỗi ha hoa lý có thể cho thu nhập trên 400 triệu đồng”. Thường khi ngô đông trổ cờ phun râu thì dưới các luống ngô, các chồi hoa lý cũng đã nảy mầm.

 

Sau khi ngô đông được thu hoạch, hoa lý leo choãi thì cũng là lúc rau má được trồng bén rễ. Vì thế, mỗi sào đất màu, ngoài 2 tạ ngô đông, 20 triệu tiền hoa lý thì mô hình trồng xen này còn cho 6-8 triệu đồng tiền rau má. Như vậy, mỗi sào đất màu trồng luân canh, xen canh theo mô hình ngô đông - hoa lý - rau má, nông dân có thể thu về gần 30 triệu đồng/sào/năm (tương đương 600 triệu đồng/ha).

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG    (27/10/2020 | 18)
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 108)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 507)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 328)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 482)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.