Góc bạn đọc > Trang tin Sắc màu cuộc sống
 
 
 
 
Những chuyện cười… ra nước mắt
Ngày đăng: 12/01/2016       Số lượt xem: 1391       Người đăng: info.vaas
 

Những ngày đầu năm 2016 này, bên cạnh các bài tổng kết, ca ngợi thành tựu của nền kinh tế - xã hội nước ta trong năm 2015, còn có hàng loạt bài báo đưa thông tin về những sự kiện khiến độc giả cười… ra nước mắt.

 

Thứ nhất là việc thành phố Cần Thơ vừa hoàn thành giai đoạn 1 bến xe trung tâm thành phố rất hoành tráng và đưa vào sử dụng, với số vốn đầu tư 200 tỷ, trên diện tích 40.000 m2 (cả giai đoạn 2 là 400 tỷ, trên diện tích 100.000 m2).

 

Đây được xem là bến xe hiện đại, quy mô nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngày khai trương, dù đã được thông tin, tuyên truyền ầm ỹ từ nhiều ngày trước, nhưng đợi mãi từ sáng tới trưa, chỉ có một chiếc xe trung chuyển cùng… 4 hành khách vào bến.

 

Sự kiện thứ hai, là huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) đã bỏ 55 tỷ đồng để xây dựng một cái chợ, cũng vô cùng hoành tráng. Chợ đã xây xong từ tháng 9/2015. Nhưng mãi đến tháng 12/2015, mới chỉ có… duy nhất 1 hộ vào đó kinh doanh.

 

Cảm thấy rát mặt quá, chính quyền và Ban quản lý chợ bèn đưa ra một chương trình cũng thuộc loại có một không hai: Hỗ trợ từ 10 đến 30% giá trị hàng hóa cho 100% người vào chợ mua bán. Chương trình “kích cầu” này kéo dài suốt một tuần lễ, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

 

Tết dương lịch cũng là những ngày cận kề Tết âm lịch. Tại các doanh nghiệp, khi hàng triệu công nhân đang náo nức ngóng chờ những đồng tiền thưởng Tết để về sum họp với gia đình, thì thông tin về việc 200 viên gạch là phần thưởng Tết cho mỗi công nhân mà một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng ở thành phố Thái Nguyên đưa ra; 100 ngàn đồng/người và mỗi loại hương một bó mà một doanh nghiệp sản xuất hương ở Đan Phượng (Hà Nội) đưa ra; rồi mỗi công nhân được thưởng Tết bằng một… thùng tương ớt, do một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đưa ra… khiến không ít người đau lòng.

 

Hai sự kiện thứ nhất và thứ hai nói lên điều gì? Cái bến xe và cái chợ đó chính là sản phẩm của thứ tư duy duy ý chí của những người lãnh đạo địa phương. Không thèm quan tâm tới nhu cầu của người dân, không cần biết đến những khó khăn của người dân khi phải di chuyển hay kinh doanh, mua sắm tại bến xe và chợ, khi chúng được đặt ở những địa điểm trên.

 

Để “khắc phục” sự vắng khách này, rất có thể rồi đây, chính quyền TP Cần Thơ và chính quyền huyện Đức Phổ sẽ lại dùng mệnh lệnh hành chính để dồn người, dồn xe vào bến, dồn các hộ kinh doanh và người mua sắm vào chợ. Và nếu điều đó thực sự xẩy ra, thì chắc chắn sẽ còn gây ra những chuyện bi hài mới.

 

Còn những sự kiện sau? Không nói, hẳn ai đọc được cũng cảm thấy thương cho những người công nhân quanh năm đã lao động vất vả, nay lại phải đối mặt với thứ phần thưởng Tết “quái đản” này.

 

Với 200 viên gạch, người công nhân sẽ làm gì? Bán ư? Những người xây nhà mới hay nâng cấp nhà cũ chẳng ai mua số lượng gạch ít ỏi như vậy. Mà giả sử có may mắn bán được, thì cũng phải mất tiền thuê xe chở từ nơi sản xuất đến tận chân công trình cho người mua. Tiền thuê xe có khi bằng với giá trị của 200 viên gạch.

 

Chừng nào còn chưa hết những sự kiện trên, thì đất nước còn nghèo đói, tụt hậu.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hoa lá trên cao    (04/04/2020 | 890)
     Bát Tràng dấu ấn làng cổ nghìn năm tuổi    (16/02/2020 | 1048)
     Khám phá thiên đường ẩm thực trong chợ đêm Đà Lạt    (15/12/2019 | 2207)
     Bánh giầy trong đời sống đồng bào Mông Tây Bắc    (27/10/2019 | 4494)
     Nao lòng trái chín mùa thu Hà Nội    (18/09/2019 | 2123)


  :: TIN MỚI NHẤT
Các nhà khoa học Trung Quốc tăng cường nghiên cứu về thuốc nano nông nghiệp
Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô
Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
Giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng 1 năm

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Nơi khởi nguồn những giống cây trồng mới
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.