Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Nhớ canh đậu cà pháo muối
Ngày đăng: 14/11/2011       Số lượt xem: 1971       Người đăng: admin
 
Cà pháo, mỗi lần nhắc đến lại thấy thòm thèm vì cái vị chua giòn đọng lại nơi cuống họng. Tôi yêu màu tím của hoa cà, yêu cả khu vườn mà mẹ sớm hôm chăm bón, nhưng yêu nhất vẫn là món canh đậu xanh mẹ nấu ăn kèm cà pháo muối. Ngày ấy mỗi lần cà pháo đơm hoa, kết trái, là các dì, các mẹ rủ nhau ra chợ mua vại sành. Những quả cà mẹ hái vào hãy còn đọng sương đêm, được cắt tai, rửa sạch và phơi qua vài nắng. Mẹ nói rằng, muốn cà pháo được giòn, ăn không bị nhũn, cắn nghe cái “rụm” thì phải phơi “được” nắng. Xong xuôi thì cho cà, tỏi, ớt, gừng vô vại, đổ nước ấm vào, thêm chút muối cho vừa ăn. Chiếc vại sành được mẹ lèn chặt bằng một tấm mành tre đan mỏng để cà không đen, rồi mẹ còn cẩn thận dằn thêm vài hòn gạch lên trên. Vậy là vại cà yêu quý được cất vào một góc, chờ ngày đưa lên mâm. Một tuần chờ đợi cà chín, một tuần thèm ngửi cái vị chua chua bốc lên từ vại sành, tôi cũng được mẹ cho nếm trái cà pháo đầu tiên. Bình thường mẹ hay cho ăn cà dầm mắm nêm nhưng bữa cơm hôm ấy, mẹ nấu thêm một nồi canh đậu xanh. Những hạt đậu xanh được bóc vỏ bỏ vào nồi nước đang sôi, đun kỹ cho tới lúc nát nhừ. Nêm một chút muối, một chút bột ngọt là xong. Trên mâm cơm hôm ấy còn có một đĩa cá kho, một chén cà và một tô canh đậu xanh nhưng với tôi đó là bữa cơm ngon nhất. Trái cà pháo đưa vào miệng cắn giòn tan, húp thêm một muỗng canh, cái vị chua – ngọt – mát cứ lan dần xuống tận dạ dày. Bây giờ đi học xa, tôi không còn cơ hội được ăn món canh đậu xanh kèm cà pháo muối của mẹ nữa. Cà pháo bây giờ cũng không được rẻ và ngon như cà pháo ở nhà. Cà pháo muối sẵn bán đầy chợ mà sao ăn không giòn, không ngọt như cà pháo muối của mẹ. Mỗi lần cầm chén cơm, lại nhớ món canh đậu xanh, cà pháo muối, nhớ mẹ đến quay quắt.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 106)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2313)
     Ốc luộc chấm mắm gừng - món quà hấp dẫn tháng mười    (22/11/2019 | 1884)
     "Đệ nhất Hà thành - Xôi lúa Tương Mai"    (06/10/2019 | 3735)
     Những món cơm ngon suốt dọc chiều dài đất nước    (25/08/2019 | 643)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nông sản trong dịch Covid-19: Không thể chỉ kêu “giải cứu”
ĐBSCL: Lúa gạo trúng mùa, được giá
Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường
Giống mít ta MĐN064
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
Chính sách của Ấn Độ đối với nông nghiệp, nông dân và kinh nghiệm có thể tham khảo cho Việt Nam
Sinh vật kỳ quái không có mắt dạt vào bờ biển Mexico
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.