Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Nhiều loài cà phê hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng
Ngày đăng: 24/01/2019       Số lượt xem: 1060       Người đăng: luungocminh
 

 


 

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Kew Gardens ở Anh kéo dài hai thập kỷ, các mối đe dọa từ nạn phá rừng, dịch bệnh và biến đổi khí hậu kết hợp lại có thể khiến cho 60% loài cà phê bị tuyệt chủng. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá hiện trạng của 124 loài cà phê mọc hoang dã trên khắp châu Phi và châu Á.


Chủng arabica hoang dã, loại cà phê được tiêu thụ nhiều nhất trên hành tinh, nằm trong số những loài cà phê hiện được công nhận là có nguy cơ tuyệt chủng, làm dấy lên lo ngại về sự tồn tại lâu dài của chúng. Kết quả này gây lo ngại cho hàng triệu nông dân trên khắp thế giới phải phụ thuộc vào hoạt động canh tác cà phê làm sinh kế. Khi các điều kiện canh tác cà phê trở nên khó khăn hơn, các nhà khoa học dự đoán ngành công nghiệp sẽ cần phải dựa vào các giống cà phê hoang dã để phát triển các chủng có khả năng sinh tồn tốt hơn.


Tiến sĩ Eimear Nic Lughadha, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: "60% loài cà phê bị đe dọa tuyệt chủng là con số rất cao, đặc biệt là khi bạn so sánh với số thực vật trên toàn cầu tuyệt chủng theo ước tính là 22%. Một số loài cà phê không còn thấy xuất hiện trong tự nhiên trong hơn 100 năm qua và có thể một số loài đã tuyệt chủng".


Cà phê Arabica đóng góp 60% cho ngành công nghiệp cà phê trên thế giới trị giá hàng tỷ bảng Anh. Nhóm nghiên cứu đã phối hợp với các cộng tác viên Ethiopia để công bố mối đe dọa lớn đối với thực vật do biến đổi khí hậu gây ra. Khi nhiệt độ toàn cầu tăng cao, quần thể arabia có thể sẽ giảm một nửa vào cuối thế kỷ này.


Nguồn: www.vista.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 1200)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 787)
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 708)
     Thiên địch và tác động của việc thay đổi cảnh quan    (22/11/2019 | 450)
     Ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp    (30/10/2019 | 447)


  :: TIN MỚI NHẤT
Danh mục Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam đã xuất bản năm 2019
Số hóa không làm cuộc sống “xanh” hơn
8/13 tỉnh, thành ở ĐBSCL bị mặn xâm nhập sâu
Kết quả đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mai cảnh tại các vùng chuyên canh, làng nghề trồng mai ở tỉnh Bình Định"
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.