Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam quản lý sâu bệnh hại trên cây sắn
Ngày đăng: 01/06/2016       Số lượt xem: 1726       Người đăng: info.vaas
 

Ngày 4/5, tại Hà Nội, Văn phòng JICA Việt Nam đã khởi động dự án “Phát triển và phổ biến hệ thống sản xuất sắn bền vững thông qua quản lý sâu bệnh hại”. 


Dự án bao gồm 4 nội dung: phát triển các tác nhân gây bệnh hại sắn và phát triển hệ thống cảnh báo bệnh trong khu vực: sinh thái quần thể và quản lý côn trùng hại sắn; thiết lập hệ thống giống sắn để cung cấp hom sắn sạch bệnh cho nông dân; chuyển giao công nghệ và khuyến nông. 

Theo ông Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, Giám đốc dự án, dự án sẽ tập trung vào các tác nhân gây bệnh, truyền bệnh, phát hiện các phương pháp chuẩn đoán bằng các biện pháp khoa học kỹ thuật, phát triển hệ thống giống sắn sạch bệnh và phổ biến kiến thức cho người dân.

 

Trong khuôn khổ dự án sẽ hình thành phòng thí nghiệm chọn giống sắn phân tử quốc tế, hệ thống giống sạch bệnh không chỉ phục vụ riêng cho Việt Nam mà cho cả châu Á. 
Tuy nhiên, mặt trái của thâm canh sắn là các loại bệnh phát sinh. Nếu không ngăn chặn được bệnh, năng suất sắn có thể mất đi 60-80%. 


Ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hiệp hội Sắn Việt Nam, cũng cho rằng bệnh trên cây sắn là vấn đề rất quan trọng; trong đó bệnh chổi rồng khá phổ biến. Nếu như Việt Nam không khống chế tốt bệnh này sẽ làm giảm năng suất sắn, thậm chí có thể gây mất trắng. 


Năng suất sắn trung bình hiện nay của Việt Nam mới chỉ đạt 18,7 tấn/ha, thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan, Ấn Độ… Dự án sẽ góp phần cải thiện năng suất, nâng cao chất lượng khi quản lý tốt vấn đề dịch bệnh.

 

Nông dân không chỉ được hưởng thành quả của dự án, mà sẽ được hưởng kỹ năng canh tác, các biện pháp khoa học kỹ thuật, cách sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu… 


Giáo sư Keiji Takasu, đại học Kyushu - Nhật Bản, cố vấn trưởng dự án, cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp các công nghệ kỹ thuật cao cho phía Việt Nam và cùng Việt Nam phát triển các công nghệ này, bao gồm công nghệ quản lý sâu bệnh hại, các công nghệ sản xuất sắn sạch bệnh…

 

Trong dự án sẽ phát triển các công nghệ để kiểm soát sâu bệnh hại thông qua sử dụng các loại thiên địch, cùng với đó sử dụng các biện pháp canh tác giảm thiểu các hóa chất, phát triển sắn bền vững của người nông dân. 


Tham gia dự án, ngoài các nhà khoa học trong nước và Nhật Bản, còn có các nhà khoa học đến từ Campuchia, Thái Lan. Dự án sẽ được triển khai từ năm 2016 đến năm 2020 với nguồn vốn ODA trên 635 triệu yên Nhật (tương đương 125 tỷ đồng Việt Nam). Nguồn vốn được cấp từ hai cơ quan của Nhật Bản là Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) và JICA./. 

 

Nguồn mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2566)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2760)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 754)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1288)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1734)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT
Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Thành tựu đã đạt được
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.