Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Nguyên nhân gây thất thoát phân vô cơ khi bón cho cà phê
Ngày đăng: 04/04/2017       Số lượt xem: 1530       Người đăng: admin
 

Kết quả điều tra khảo sát trên 300 hộ nông dân trồng cà phê của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cho thấy trong số 15 nguyên nhân có ảnh hưởng đến thất thoát phân vô cơ khi sử dụng thì xói mòn được nông dân xem là nguyên nhân quan trọng số 1 bởi vì đất trồng cà phê chủ yếu là đất dốc, mùa bón phân lại trong mùa mưa.

 

Nguyên nhân thất thoát quan trọng thứ 2 là do thời tiết, đặc biệt là sau khi bón phân trời không mưa. Với tập quán bón không lấp nên người nông dân quan tâm đến vấn đề thời tiết sau bón, vì vậy đây là nguyên nhân làm thất thoát phân vô cơ. Thời kỳ bón, kỹ thuật bón và sâu bệnh hại là những nguyên nhân gấy thất thoát phân vô cơ khi sử dụng được nông dân quan tâm tiếp theo.

 

Tổng hợp các nguyên nhân gây thất thóat phân vô cơ từ điều tra

Nếu lấy tỷ lệ từ ≥ 60 % hộ nông dân quan tâm đến các nguyên nhân gây thất thoát phân bón thì có 7 trong tổng số 15 nguyên nhân cần quan tâm theo thứ tự giảm dần như sau:

 

(i) Xói mòn > (ii) thời tiết > (iii) thời kỳ bón, KT bón > (iv) sâu bệnh > (v) cỏ dại > (vi) thiếu nước > (vii) bón nhiều phân đạm

 

Tuy nhiên dựa vào các kết quả nghiên cứu kết hợp với điều tra, nhóm nghiên cứu xác định được nguyên nhân gây thất thóat phân vô cơ bao gồm:

 

(i). Bón lượng phân quá cao so với nhu cầu của cây. Việc bón lượng phân cao, nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi kết hợp với kỹ thuật bón không đúng thì lượng phân mất càng lớn.  Đây là nguyên nhân chủ đạo làm thất thóat phân bón vô cơ, dẫn đến hiệu quả sử dụng phân không cao, tăng chi phí đầu tư.

 

(ii) Bón phân không đúng kỹ thuật (không lấp, bón không theo tán cây, bón đón mưa) khi gặp trời nắng hoặc mưa lớn thì thất thoát do bốc hơi hoặc do xói mòn rửa trôi là đáng kể, đặc biệt là trên đất dốc.

 

(iii) Quản lý sâu bệnh hại không tốt (rệp sáp, bệnh rỉ sắt, nấm hồng, thối rễ…) làm cho cà phê bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là cà phê bị bệnh rễ thì việc bón phân vô cơ sẽ không mang lại hiệu quả, và vì vậy gây thất thoát đáng kể.

 

Các nguyên nhân khác như cỏ dại có thể quản lý được để làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón; nguyên nhân khô hạn (thiếu nước) là yếu tố khách quan không kiểm soát được. Tuy nhiên việc bón phân cho cà phê chủ yếu là vào mùa mưa, vì vậy tổn thất do nguyên nhân này xảy ra là hãn hữu. Nếu việc bón phân đúng kỹ thuật (bón khi đất đủ ẩm, có lấp) thì cũng góp phần hạn chế tác hại của nguyên nhân này.

 

Như vậy còn lại 3 nguyên nhân gây thất thoát phân vô cơ xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ quan trọng, đó là:

 

(i) Bón phân quá cao so với nhu cầu của cây > (ii) Bón không đúng kỹ thuật > Quản lý sâu bệnh hại không tốt.

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Kết quả bước đầu điều tra thành phần sâu, nhện hại cây Na tại La Hiên - Võ Nhai - Thái Nguyên và đề xuất biện pháp quản lý tạm thời    (17/08/2019 | 43)
     Kết quả bước đầu phân tích và nhận định về hiện tượng héo lá chết cây Na tại La Hiên - Võ Nhai - Thái Nguyên và đề xuất biện pháp quản lý tạm thời    (15/08/2019 | 56)
     Kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng chuỗi giá trị sản xuất nho rượu gắn với chế biến vang nho tại Ninh Thuận và Lâm Đồng”    (28/07/2019 | 192)
     Nhiều giống và tiến bộ kỹ thuật ưu tú về Rau, Quả, Hoa “lộ diện” tại Hội nghị khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả năm 2019    (11/07/2019 | 209)
     Hội thảo quốc tế về sâu vẽ bùa cà chua Nam Mỹ (Tuta absoluta)    (19/06/2019 | 237)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trồng sâm Ngọc Linh theo công nghệ mới hoàn toàn khả thi
Nhiều chuyên gia quốc tế tới Việt Nam tìm hiểu giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả
Giới thiệu giống lúa OM 9582
Tuyển dụng viên chức
Nỗ lực kiểm soát FAW từ giống mới

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.