Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Người trồng mai đứng ngồi không yên
Ngày đăng: 03/02/2016       Số lượt xem: 1590       Người đăng: info.vaas
 

Năm nay do thời tiết thay đổi bất thường, lúc lạnh lúc nóng khiến cho nhiều cây mai đỏng đảnh bung nụ sớm, thậm chí có cây nở lác đác trước rằm tháng chạp, khiến cho nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên...

 

Mai vàng từ lâu được coi là loài hoa Tết truyền thống ở Nam bộ và là mặt hàng chủ lực của các nhà vườn miền Tây. Ông Trần Văn Đủ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết toàn xã có hơn 3.000 hộ trồng hoa kiểng, mỗi vụ

 

Tết tung ra thị trường khoảng 4 triệu rưỡi sản phẩm các loại, trong đó mai vàng chiếm hơn 30%. Long An, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang... cũng là những nơi sản xuất và kinh doanh mai Tết nổi tiếng ở khu vực ĐBSCL.

 

Thế nhưng, năm nay do thời tiết thay đổi bất thường, lúc lạnh lúc nóng khiến cho nhiều cây đỏng đảnh bung nụ sớm, thậm chí có cây nở lác đác trước rằm tháng chạp. Đặc biệt năm nay mai dão Thủ Đức và một giống mới vừa sưu tầm là “mai siêu nụ” cũng có hiện tượng nở sớm khiến cho nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên.

 

Cũng theo ông Đủ, năm nay tuy hàng bán ra rất muộn, giá không tăng so với năm rồi, mãi đến rằm tháng chạp thương lái mới bắt đầu thu mua, nhưng người trồng mai ai nấy cũng đều vui mừng vì sau rằm tháng chạp, thời gian chạy nước rút, người mua càng lúc càng nhiều, đầu ra ổn định.

 

Mặt hàng bán chạy nhất là mai mini (mai để bàn) với giá từ 100.000 - 150.000 đ/cây và mai trung với giá từ 200.000 - 500.000 đ/cây. Ngoài ra còn có nhiều cây mai cổ thụ bán với giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi cây. Loại này rất ít người mua.

 

Ông Bùi Hoàng Trọng, một chủ vườn mai với quy mô lớn ở xã Vĩnh Thành cho biết năm nay thời tiết ban đầu rất thuận lợi, người trồng mai vô cùng phấn khởi, nhưng khoảng đầu tháng chạp trời lại nóng gắt nên có khoảng 10% cây bung nụ sớm, có nơi nở lác đác trên 30% do lặt lá sớm.

 

Hiện tượng mai vàng nở sớm năm nay không những mai ghép mà ngay cả mai nguyên thủy cũng vậy. Để đối phó với tình trạng mai nở trước Tết, nhiều nhà vườn đã tim cách khắc phục bằng cách phun hóa chất hoăc xử lý bằng biện pháp sinh học nhưng kết quả không như ý muốn.

 

Vào những ngày này, đi đến đâu chúng ta cũng nghe các nhà vườn, các chủ lô hàng mai Tết xôn xao bàn tán, nếu thời tiết lạnh như hiện nay, hy vọng nụ mai sẽ không nở sớm trước thời điểm giao thừa. Còn nếu như từ nay đến tết, nhiệt độ ban ngày tăng lên đột ngột, rủi ro sẽ không lường trước được, người kinh doanh sẽ không tránh được thiệt hại.

 

Tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, nhiều nhà vườn đã tính toán kỹ, đối với những cây nở sớm sẽ tuyển chọn bán ra Hà Nội và một số tình phía Bắc vì ngoài đó thời tiết lạnh, mai vàng sẽ nở chậm hơn.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 108)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 507)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 328)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 482)
     Ứng dụng công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị nông sản    (17/03/2020 | 1014)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Lịch sử hình thành và phát triển của thư điện tử
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.