Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Người trồng dứa ở Hậu Giang gặp khó khi bệnh dịch, giá thu mua sụt giảm
Ngày đăng: 25/03/2020       Số lượt xem: 589       Người đăng: luungocminh
 


Hạn, mặn diễn ra gay gắt khiến hàng trăm ha dứa ở Hậu Giang bị bệnh, năng suất giảm, giá thu mua giảm sâu, người trồng dứa gặp nhiều khó khăn.


Vào thời điểm này nhiều diện tích dứa ở xã Hỏa Tiến, Thành phố Vị Thanh tiêu điều do bệnh đỏ lá, chết bụi. Anh Lưu Văn Chịa ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến buồn rầu, cho biết, dứa vốn là cây chịu phèn, hạn tốt, vì vậy trước đây người dân thường ít tưới nước, bón phân vào mùa khô.


Năm nay, nghe ngành chức năng khuyến cáo có hạn, mặn khốc liệt nên từ đầu năm anh Chịa đã chủ động tích trữ nước ngọt trong mương để dành tưới cho cây dứa. Tuy nhiên, hiện hơn 1 ha dứa của anh vẫn thiếu nước dưới cái nắng gay gắt kéo dài nên đã có nhiều diện tích bị bệnh đỏ lá, chết bụi.   


“Nắng năm nay nhiều hơn mấy năm trước, nắng nóng trong mùa khô này nên dứa thiếu nước. Tưới nước không đủ, thiếu nước, đỏ lá, chết bụi nhiều”, anh Chịa nói.

 Nhiều diện tích dứa bị bệnh đỏ lá

  

 

Ông Vu Suổi - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Thắng ở xã Hỏa Tiến Thành phố Vị Thanh, cho biết, Hợp tác xã của ông đang canh tác 160ha dứa nhưng hiện tại cũng có gần 30% bị bệnh đỏ lá, chết bụi. Bệnh đỏ lá khi mới xuất hiện chỉ làm vài lá dứa bị đỏ nhưng sau đó làm héo, khô đầu lá dứa rồi lan dần làm chết cả bụi dứa. Cây dứa bị bệnh giảm năng suất nhiều, bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ít thị trường tiêu thụ nên giá thu mua dứa hiện nay cũng giảm gần một nửa so với thời điểm trước và trong Tết, khiến người trồng dứa nơi đây gặp nhiều khó khăn. 


“Dịch bệnh khiến năng suất dứa bị giảm nhiều so với cùng kỳ mấy năm trước. Thay vì ngày trước thu từ 18-20 tấn thì bây giờ chỉ thu hoạch khoảng 15 tấn/ha. Chuẩn bị vào mùa mà giá dứa đang giảm mạnh, khoảng 4.000 – 5.000 đồng, trước thì 8.000-9.000 đồng/kg”.

 Dứa bị bệnh, giá thu mua sụt giảm khiến người trồng dứa gặp khó

  

 

Cây dứa được nông dân Hậu Giang trồng nhiều dọc theo tuyến sông Cái Lớn thuộc Thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ. Từ lâu trái dứa Hậu Giang được gọi với tên chung là dứa Cầu Đúc nổi danh khắp nơi bởi hương vị ngọt, thơm ngon và tạo được nguồn thu nhập ổn định cho bà con nơi đây.


Theo thống kê, trong số hơn 2.400 ha dứa của tỉnh, hiện đã có gần 350ha bị bệnh đỏ lá, chết bụi. Nếu không được quản lý và phòng trị kịp thời thì bệnh có thể gây hại từ 25-30% diện tích và có khi cao hơn.


Ông Bạch Văn Sơn - Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang cho biết: “Mùa khô, rệp sáp ở dưới rễ của cây dứa, nhện đỏ nằm trong bẹ lá dứa phát triển mạnh. Cây dứa thiếu dinh dưỡng, thiếu nước, đồng thời bị hai loài này hút dinh dưỡng, cho nên năng suất sụt giảm”.


Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang khuyến cáo nông dân tập trung tưới đủ nước cho cây dứa để hạn chế bệnh lây lan. Đối với những hộ có điều kiện thì nên đầu tư hệ thống tưới phun để thuận tiện trong việc chăm sóc cây dứa trong thời gian tới./.


Nguồn: vov.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thái Bình: Kết hợp tưới nhỏ giọt với giải pháp nông nghiệp thông minh trong trồng hoa    (22/05/2020 | 132)
     Giống nho mang đến sự giàu có    (21/05/2020 | 94)
     Lúa gạo Châu Á: Khách hàng chuyển từ Thái Lan sang Ấn Độ và Việt Nam    (15/05/2020 | 128)
     Mạnh dạn lập mới, xóa cũ, các hợp tác xã “chuyển mình”    (14/05/2020 | 130)
     Lâm Đồng rau, hoa tăng giá trở lại nhà vườn phấn khởi    (14/05/2020 | 254)


  :: TIN MỚI NHẤT
Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
Giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng 1 năm
Hải Dương xuất khẩu lô vải đầu tiên đi Singapore, Mỹ, Úc
Hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97)

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Nơi khởi nguồn những giống cây trồng mới
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.