Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Ngô lai LVN17, MK668 'hợp đất' Quảng Ngãi
Ngày đăng: 04/06/2018       Số lượt xem: 1051       Người đăng: admin
 

Lần đầu tiên được trồng khảo nghiệm trên đồng đất Mộ Đức (Quảng Ngãi), 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đã chứng tỏ được nhiều ưu thế về khả năng sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất.

 

Thành công bước đầu đã tạo lòng tin để bà con nông dân tiếp tục đưa vào canh tác những vụ tiếp theo.

 

2 giống ngô LVN17 và MK668 được Viện Nghiên cứu ngô Việt Nam chọn lọc và lai tạo có tiềm năng năng suất cao, vượt trội so với các giống ngô nhập ngoại mà từ trước tới nay bà con nông dân vẫn đang sử dụng. Để khẳng định điều này, trong vụ xuân năm 2018, Cty TNHH Nông lâm nghiệp TBT phối hợp với HTX Đức Thắng (Mộ Đức) tiến hành xây dựng mô hình khảo nghiệm 2 giống trên diện tích 3.000m2.

 

Sau hơn 3 tháng kể từ ngày xuống giống, diện tích 2 giống ngô khảo nghiệm đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo đánh giá của bà con nông dân trực tiếp thực hiện mô hình thì hiệu quả mà 2 giống ngô mang lại đáp ứng được những tiêu chí mà họ mong đợi như: thích ứng được với khí hậu, chịu hạn, kháng sâu bệnh tốt và đạt năng suất khá cao.

 

Ông Nguyễn Thử (thôn Mỹ Khánh, Đức Thắng) cho biết, vụ sản xuất ngô năm nay gia đình ông canh tác 1.000m2 giống ngô LVN17. Chỉ còn vài ngày nữa, ông sẽ thu hoạch diện tích ngô này.

 

“Ngô LVN17 cho năng suất khoảng 1,2 tấn. So với những giống ngô mà tôi trồng trước đây thì giống này cao hơn khoảng 1 tạ trên cùng diện tích. Ngoài ra, trong quá trình canh tác tôi cũng nhận thấy giống ngô LVN17 còn thể hiện được nhiều ưu điểm. Đó là cây chịu hạn, tốn ít nước tưới, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Thân cứng, chống đổ ngã tốt. Quả bắp có cùi nhỏ, hạt to, sít nên rất nặng cân. Bên cạnh đó, chi phí về phân bón cũng rất thấp. Theo tính toán, với 1.000m2 thì giống LVN17 chỉ tốn khoảng 1 triệu tiền phân thuốc trong khi đó các giống trước đây thì chi phí lên đến 1,2 triệu”, ông Thử chia sẻ.

 

Nói về giống ngô MK668, nông dân Huỳnh Đỗ (Đức Hiệp, Đức Phổ) cho biết, vừa qua gia đình ông có trồng thử nghiệm với diện tích 500m2. Ruộng ngô phát triển tốt, tiết kiệm được phân bón và ít nhiễm đạo ôn so với các giống mà gia đình canh tác trước đây. Ngoài ra, năng suất thu được của giống cũng cao hơn giống thông thường khoảng 50kg/sào.

 

“Thấy hiệu quả nên trong vụ tiếp theo, nhiều bà con trong xã chúng tôi cũng sẽ tiếp tục trồng giống ngô MK668. Thời điểm này cũng đã sắp xuống giống nên chúng tôi rất mong muốn phía Cty có thể sớm cung cấp đủ số lượng để bà con canh tác đúng thời vụ”, ông Đỗ mong muốn.

 

Sau khi tham quan mô hình và đối chiếu với điều kiện thực tế của tỉnh, ông Lê Văn Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi nhận định: “Tôi nhận thấy 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đạt năng suất khá. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao khả năng chịu hạn. Bởi với địa phương đây là đặc tính rất cần thiết. Tôi rất mong muốn Viện Nghiên cứu ngô đưa những giống có đặc tính này về địa phương để canh tác trong vụ HT thay thế cho cây lúa trên những vùng diện tích bị thiếu nước”.

 

Ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tuy trong vụ xuân vừa qua, 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đã mang lại kết quả tốt nhưng cần thêm thời gian để khẳng định chắc chắn. Để làm được điều này thì phía Cty TNHH Nông lâm TBT và Viện Nghiên cứu ngô cần phải phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước để đưa 2 giống trên trồng khảo nghiệm trong những vụ mùa khác, đồng đất khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 

LÊ KHÁNH-nongnghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp    (03/06/2020 | 49)
     Viện Nghiên cứu Ngô tiếp đón Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh    (01/06/2020 | 104)
     Hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97)    (27/05/2020 | 105)
     Hội thảo đầu bờ giới thiệu giống lúa chất lượng LCH37 (Sơn lâm 2) tại xã Quỳnh Phú - Gia Bình - Bắc Ninh    (24/05/2020 | 110)
     Kiểm tra, đánh giá một số nhiệm vụ khoa học thực hiện vụ Xuân 2020    (24/05/2020 | 114)


  :: TIN MỚI NHẤT
Phát triển cây mận đỏ góp phần xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng cao Hà Giang
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 4-2019
Huyện Gia Lâm, Hà Nội tập trung xây dựng các vùng rau an toàn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thông báo tuyển dụng (Viện NC Ngô)
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Chương trình Nhà khoa học tài năng trẻ (thông báo số 2)
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.