Tin nội bộ > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Ngô lai LVN17, MK668 'hợp đất' Quảng Ngãi
Ngày đăng: 04/06/2018       Số lượt xem: 634       Người đăng: admin
 

Lần đầu tiên được trồng khảo nghiệm trên đồng đất Mộ Đức (Quảng Ngãi), 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đã chứng tỏ được nhiều ưu thế về khả năng sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất.

 

Thành công bước đầu đã tạo lòng tin để bà con nông dân tiếp tục đưa vào canh tác những vụ tiếp theo.

 

2 giống ngô LVN17 và MK668 được Viện Nghiên cứu ngô Việt Nam chọn lọc và lai tạo có tiềm năng năng suất cao, vượt trội so với các giống ngô nhập ngoại mà từ trước tới nay bà con nông dân vẫn đang sử dụng. Để khẳng định điều này, trong vụ xuân năm 2018, Cty TNHH Nông lâm nghiệp TBT phối hợp với HTX Đức Thắng (Mộ Đức) tiến hành xây dựng mô hình khảo nghiệm 2 giống trên diện tích 3.000m2.

 

Sau hơn 3 tháng kể từ ngày xuống giống, diện tích 2 giống ngô khảo nghiệm đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo đánh giá của bà con nông dân trực tiếp thực hiện mô hình thì hiệu quả mà 2 giống ngô mang lại đáp ứng được những tiêu chí mà họ mong đợi như: thích ứng được với khí hậu, chịu hạn, kháng sâu bệnh tốt và đạt năng suất khá cao.

 

Ông Nguyễn Thử (thôn Mỹ Khánh, Đức Thắng) cho biết, vụ sản xuất ngô năm nay gia đình ông canh tác 1.000m2 giống ngô LVN17. Chỉ còn vài ngày nữa, ông sẽ thu hoạch diện tích ngô này.

 

“Ngô LVN17 cho năng suất khoảng 1,2 tấn. So với những giống ngô mà tôi trồng trước đây thì giống này cao hơn khoảng 1 tạ trên cùng diện tích. Ngoài ra, trong quá trình canh tác tôi cũng nhận thấy giống ngô LVN17 còn thể hiện được nhiều ưu điểm. Đó là cây chịu hạn, tốn ít nước tưới, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Thân cứng, chống đổ ngã tốt. Quả bắp có cùi nhỏ, hạt to, sít nên rất nặng cân. Bên cạnh đó, chi phí về phân bón cũng rất thấp. Theo tính toán, với 1.000m2 thì giống LVN17 chỉ tốn khoảng 1 triệu tiền phân thuốc trong khi đó các giống trước đây thì chi phí lên đến 1,2 triệu”, ông Thử chia sẻ.

 

Nói về giống ngô MK668, nông dân Huỳnh Đỗ (Đức Hiệp, Đức Phổ) cho biết, vừa qua gia đình ông có trồng thử nghiệm với diện tích 500m2. Ruộng ngô phát triển tốt, tiết kiệm được phân bón và ít nhiễm đạo ôn so với các giống mà gia đình canh tác trước đây. Ngoài ra, năng suất thu được của giống cũng cao hơn giống thông thường khoảng 50kg/sào.

 

“Thấy hiệu quả nên trong vụ tiếp theo, nhiều bà con trong xã chúng tôi cũng sẽ tiếp tục trồng giống ngô MK668. Thời điểm này cũng đã sắp xuống giống nên chúng tôi rất mong muốn phía Cty có thể sớm cung cấp đủ số lượng để bà con canh tác đúng thời vụ”, ông Đỗ mong muốn.

 

Sau khi tham quan mô hình và đối chiếu với điều kiện thực tế của tỉnh, ông Lê Văn Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi nhận định: “Tôi nhận thấy 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đạt năng suất khá. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao khả năng chịu hạn. Bởi với địa phương đây là đặc tính rất cần thiết. Tôi rất mong muốn Viện Nghiên cứu ngô đưa những giống có đặc tính này về địa phương để canh tác trong vụ HT thay thế cho cây lúa trên những vùng diện tích bị thiếu nước”.

 

Ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tuy trong vụ xuân vừa qua, 2 giống ngô lai LVN17 và MK668 đã mang lại kết quả tốt nhưng cần thêm thời gian để khẳng định chắc chắn. Để làm được điều này thì phía Cty TNHH Nông lâm TBT và Viện Nghiên cứu ngô cần phải phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước để đưa 2 giống trên trồng khảo nghiệm trong những vụ mùa khác, đồng đất khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 

LÊ KHÁNH-nongnghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     PGS.TS Lê Quốc Thanh, Phó GĐ Viện KH Nông nghiệp VN: Khoa học đem lại hàng chục nghìn tỷ mỗi năm.    (09/11/2018 | 1666)
     Giống nho rượu NH02-90 (Syrah): Cơ hội phát triển    (05/10/2018 | 274)
     Hội thảo: Tham vấn xây dựng mô hình kỹ thuật, công nghệ cao phù hợp cho cây nho tại Ninh Thuận    (27/09/2018 | 200)
     Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm và làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam    (26/09/2018 | 216)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Ba khúc mắc khiến nông sản Việt khó ra thế giới
Đạt chuẩn, hàng bớt lo giải cứu!
Sâu hại chính trên cây bơ

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chuyển giao quy trình bao chùm nho
Xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hội nhập
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
5 năm Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp đã tạo ra nhiều con số ấn tượng
Có nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm?
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.