Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Nghiên cứu tìm ra giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên
Ngày đăng: 05/09/2018       Số lượt xem: 1056       Người đăng: luungocminh
 


Các nhà nghiên cứu đang trong quá trình tìm ra các giống đậu tương có khả năng tự nhiên kháng rệp đậu tương, giúp phát triển loại cây trồng này.

 


 

Một loại côn trùng gây hại nhỏ có thể gây thiệt hại rất lớn cho nông dân trồng đậu tương.


Một số bang sản xuất đậu tương hàng đầu ở Mỹ nằm ở vùng Upper Midwest. Ở những bang này, một loài côn trùng - rệp đậu tương - là một loài gây hại. Mỗi năm, rệp đậu tương gây thiệt hại hàng tỷ đô la.


Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một bước tiến lớn trong việc xác định các gien đậu tương mới có liên quan đến tính kháng rệp.


Nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp Minnesota, Hội đồng nghiên cứu và phát triển đậu tương Minnesota và Trung tâm Thực vật xâm lấn và côn trùng gây hại Minnesota.


“Khám phá các gien kháng mới sẽ giúp phát triển các giống đậu tương có tính kháng rệp mạnh hơn”, tác giả chính Aaron Moore cho biết. “Có rất ít giống đậu tương sẵn có về mặt thương mại có các gien kháng rệp. Các gien mới được xác định có thể đóng vai trò là nguồn kháng dự phòng nếu các gien hiện đang được sử dụng không còn hữu ích nữa”.


Tiến sĩ Lorenz là một nhà nông học và nhà di truyền học thực vật tại Đại học Minnesota .


Hiện nay, thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm soát quần thể rệp (aphids) để giảm thiệt hại. Nhưng các quần thể rệp vừng có khả năng kháng thuốc diệt côn trùng được sử dụng rộng rãi đã được tìm thấy. Vấn đề môi trường với việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng có thể là một mối quan tâm. Những vấn đề này có thể hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trong tương lai.


Sử dụng các giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên là một giải pháp thay thế cho việc sử dụng thuốc diệt côn trùng.


“Nhưng rệp đậu tương là một loài di truyền đa dạng. Nó có khả năng nhanh chóng vượt qua sức đề kháng của thực vật”, Lorenz nói. "Vì vậy, chúng ta cần phải xác định các nguồn kháng rệp đậu tương mới."


Để tìm các gien kháng rệp chưa được biết trước đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nghiên cứu đã được công bố. Hàng ngàn giống đậu tương đã được thử nghiệm kháng rệp. Thông tin di truyền cũng đã có đối với nhiều giống đậu tương này.


Tiến sĩ Lorenz và các đồng nghiệp đã kết hợp dữ liệu về tính kháng và di truyền của rệp cây hiện có.


"Mục tiêu của chúng tôi là tìm ra những phần nào của hệ gien đậu tương chứa các gien liên quan đến tính kháng rệp", ông nói.


Để làm như vậy, các nhà nghiên cứu đã xem xét bộ gien của cây đậu tương để biết các điểm mốc di truyền nhỏ, được gọi là SNPs. Họ đã thử nghiệm nếu bất kỳ điểm mốc nào trong số này có mặt thường xuyên hơn trong các giống đậu tương có khả năng kháng rệp. Từ đó, họ suy ra rằng một gien liên quan đến kháng rệp có thể gần mốc đó.


Tiến sĩ Lorenz cho biết: “Có nhiều lý do - vượt quá sự gần gũi về thể chất - có thể dẫn đến các mối liên hệ này. Chúng tôi xây dựng các mô hình thống kê để giải thích nhiều các lý do khác nhau".


Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số mốc di truyền phổ biến hơn trong các giống đậu tương kháng rệp. Một số điểm mốc này nằm trong vùng di truyền gần các gien kháng rệp. Nhưng nhiều điểm mốc khác nằm trong khu vực di truyền trước đây không liên quan đến kháng rệp.


"Những kết quả này có thể giúp hướng dẫn các nhà nghiên cứu hướng tới khám phá các gien kháng rệp mới có thể là chìa khóa để phát triển các giống đậu tương kháng rệp mới," ông nói thêm.


Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các mốc di truyền liên quan đến tính kháng rệp ở một số giống đậu tương khác nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng một loạt các nguồn gốc di truyền có thể được sử dụng cho mục đích nhân giống.


Cuối cùng, nhiều gien kháng có thể được lai tạo thành các giống đậu tương đơn lẻ. Những giống này sau đó sẽ có sức đề kháng mạnh mẽ đối với rệp.


Tiến sĩ Lorenz nói: “Tôi nghĩ rằng khả năng đề kháng với rệp sẽ ngày càng trở nên quan trọng để duy trì sản xuất đậu tương. Nông dân trồng đậu tương nên biết về chúng. Nhu cầu đối với các giống đậu tương kháng rệp sẽ giúp phát triển cây trồng này”.


Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Plant Genome .


H.T - Theo Newfoodmagazine


Nguồn: Mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thêm giải pháp nâng cao giá trị nông sản Việt    (14/04/2020 | 707)
     Cách trồng và chăm sóc cây bí đỏ khổng lồ    (29/02/2020 | 478)
     Chế phẩm vi sinh cải tạo đất: Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường    (12/12/2019 | 1613)
     Phòng ngừa bệnh vàng lá, thối rễ cho cam, quýt    (07/09/2019 | 1621)
     Biện pháp kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn quýt    (02/09/2019 | 1924)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tập huấn kỹ thuật thâm canh măng tây theo công nghệ cao
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Trung tâm Tài nguyên thực vật tổ chức Hội nghị khoa học giai đoạn 2018-2020
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Bản Hon (Lai Châu): Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.