Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Nghiên cứu sử dụng nấm Trichoderma để ngăn tuyến trùng ký sinh
Ngày đăng: 09/12/2016       Số lượt xem: 1710       Người đăng: admin
 

Kẻ thù chính của cây cà chua là tuyến trùng thuộc loài Meloidogyne incognita.

 

Đó là những con giun nhỏ lần đầu tiên tạo ra các nốt sần ở rễ, sau đó chúng cư ngụ ở đó, ăn các mô thực vật. Vấn đề của cây là: cây không thể chạy trốn khỏi kẻ tấn công. Tuy nhiên, cây cũng có biện pháp tự phòng vệ khác. Đó là các chất hóa học rất độc hại hoặc các chất ngăn tuyến trùng ký sinh. Việc sản sinh ra các hợp chất này trong thực vật được điều tiết bởi các kích thích tố nhỏ, giống như axít salicylic và jasmonic.


Tuy nhiên, không phải tất cả tương tác với các sinh vật khác đều bất lợi cho thực vật, một số có thể có lợi. Chẳng hạn như, liên kết các vi khuẩn cụ thể và rễ cây. Tương tự như các quần thể vi khuẩn trong ruột của con người, các quần thể vi khuẩn gắn với rễ cây có thể cung cấp cho vật chủ những chức năng cần thiết liên quan đến việc thu hồi dinh dưỡng và bảo vệ chúng không bị lây nhiễm. Một ví dụ cho một liên kết như vậy đã được một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đăng tải trên tạp chí New Phytologist: một loại nấm thuộc giống Trichoderma  sống bên trong các mô của cây cà chua (endophytically) và giúp vật chủ của nó tự bảo vệ chống lại tuyến trùng ký sinh.


Để điều tra tương tác phức tạp giữa cà chua, nấm, và tuyến trùng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một nghiên cứu tinh vi trong phòng thí nghiệm. Một nửa bộ rễ của cây thử nghiệm được trồng trong một chậu, và nửa còn lại trồng trong một chậu khác. Điều này cho phép các nhà khoa học kiểm tra các kết hợp khác nhau của phương pháp xử lý thử nghiệm, nhiễm tuyến trùng và không nhiễm, đồng thời kết hợp với nhiễm nấm và không nhiễm nấm. Sau đó, các marker di truyền tham gia vào các con đường được điều tiết bằng axit salicylic và jasmonic đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy rằng nấm Trichoderma kích thích thực vật tự bảo vệ nhanh hơn so với tuyến trùng. Trong tương lai, kiến thức về các loại nấm có lợi cũng có thể giúp ích cho phát triển các giải pháp bền vững cho nông nghiệp. "Chất nhiễm truyền dựa trên những vi khuẩn có lợi giúp cây trồng 'miễn dịch' chống lại các mầm bệnh và sâu bệnh, do đó giảm được thiệt hại về năng suất do nhiễm khuẩn một cách bền vững", Martínez-Medina cho biết.

 

K.P. (Theo Sciencedaily)

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nghiên cứu tìm ra giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên    (05/09/2018 | 258)
     Bệnh mốc sương cà chua    (29/08/2018 | 296)
     Một nông dân Gia Lai sáng chế thành công máy sấy tiêu sạch bằng tia hồng ngoại    (14/06/2018 | 534)
     Chọn tạo giống sắn không cải thiện quang hợp và sản lượng tiềm năng    (23/05/2018 | 381)
     OM9577 được bình chọn giống lúa mới triển vọng nhất    (09/03/2018 | 1522)


  :: TIN MỚI NHẤT
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Thám hiểm 'hố xanh đại dương Belize'
Lạ lẫm, thích thú với chanh bonsai, giá tiền triệu mà vẫn đủ bán
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Tỏi Lý Sơn được mùa lại rớt giá thê thảm

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ năm 2018
Tập trung phát triển cây trồng bền vững
Trung Quốc tăng cường kiểm soát nông sản qua biên giới
Tìm ra gen giúp cây trồng chống chịu ngập
Thủ tướng: Bộ trưởng NN-PTNT 'miệng nói, tay làm', chỉ đạo quyết liệt
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.