Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Nghiên cứu sử dụng nấm Trichoderma để ngăn tuyến trùng ký sinh
Ngày đăng: 09/12/2016       Số lượt xem: 2116       Người đăng: admin
 

Kẻ thù chính của cây cà chua là tuyến trùng thuộc loài Meloidogyne incognita.

 

Đó là những con giun nhỏ lần đầu tiên tạo ra các nốt sần ở rễ, sau đó chúng cư ngụ ở đó, ăn các mô thực vật. Vấn đề của cây là: cây không thể chạy trốn khỏi kẻ tấn công. Tuy nhiên, cây cũng có biện pháp tự phòng vệ khác. Đó là các chất hóa học rất độc hại hoặc các chất ngăn tuyến trùng ký sinh. Việc sản sinh ra các hợp chất này trong thực vật được điều tiết bởi các kích thích tố nhỏ, giống như axít salicylic và jasmonic.


Tuy nhiên, không phải tất cả tương tác với các sinh vật khác đều bất lợi cho thực vật, một số có thể có lợi. Chẳng hạn như, liên kết các vi khuẩn cụ thể và rễ cây. Tương tự như các quần thể vi khuẩn trong ruột của con người, các quần thể vi khuẩn gắn với rễ cây có thể cung cấp cho vật chủ những chức năng cần thiết liên quan đến việc thu hồi dinh dưỡng và bảo vệ chúng không bị lây nhiễm. Một ví dụ cho một liên kết như vậy đã được một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đăng tải trên tạp chí New Phytologist: một loại nấm thuộc giống Trichoderma  sống bên trong các mô của cây cà chua (endophytically) và giúp vật chủ của nó tự bảo vệ chống lại tuyến trùng ký sinh.


Để điều tra tương tác phức tạp giữa cà chua, nấm, và tuyến trùng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một nghiên cứu tinh vi trong phòng thí nghiệm. Một nửa bộ rễ của cây thử nghiệm được trồng trong một chậu, và nửa còn lại trồng trong một chậu khác. Điều này cho phép các nhà khoa học kiểm tra các kết hợp khác nhau của phương pháp xử lý thử nghiệm, nhiễm tuyến trùng và không nhiễm, đồng thời kết hợp với nhiễm nấm và không nhiễm nấm. Sau đó, các marker di truyền tham gia vào các con đường được điều tiết bằng axit salicylic và jasmonic đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy rằng nấm Trichoderma kích thích thực vật tự bảo vệ nhanh hơn so với tuyến trùng. Trong tương lai, kiến thức về các loại nấm có lợi cũng có thể giúp ích cho phát triển các giải pháp bền vững cho nông nghiệp. "Chất nhiễm truyền dựa trên những vi khuẩn có lợi giúp cây trồng 'miễn dịch' chống lại các mầm bệnh và sâu bệnh, do đó giảm được thiệt hại về năng suất do nhiễm khuẩn một cách bền vững", Martínez-Medina cho biết.

 

K.P. (Theo Sciencedaily)

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phòng ngừa bệnh vàng lá, thối rễ cho cam, quýt    (07/09/2019 | 1160)
     Biện pháp kỹ thuật trồng xen ổi trong vườn quýt    (02/09/2019 | 1468)
     Giải pháp tránh hạn cho cây xoài và đậu phụng    (12/05/2019 | 423)
     Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động    (18/04/2019 | 964)
     Nghiên cứu tìm ra giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên    (05/09/2018 | 706)


  :: TIN MỚI NHẤT
Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”
Hội thảo khoa học “Thanh niên với nghiên cứu khoa học năm 2019"
Đánh giá mô hình trồng rau Hàn Quốc tại xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, Hà Nội)
Indonesia đặt mục tiêu xuất khẩu 500.000 tấn gạo
Tháo gỡ vướng mắc, liên kết “6 nhà”, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nội: Sớm gỡ những “rào cản”
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Thành tựu đã đạt được
Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.