Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Nghiên cứu sử dụng nấm Trichoderma để ngăn tuyến trùng ký sinh
Ngày đăng: 09/12/2016       Số lượt xem: 1939       Người đăng: admin
 

Kẻ thù chính của cây cà chua là tuyến trùng thuộc loài Meloidogyne incognita.

 

Đó là những con giun nhỏ lần đầu tiên tạo ra các nốt sần ở rễ, sau đó chúng cư ngụ ở đó, ăn các mô thực vật. Vấn đề của cây là: cây không thể chạy trốn khỏi kẻ tấn công. Tuy nhiên, cây cũng có biện pháp tự phòng vệ khác. Đó là các chất hóa học rất độc hại hoặc các chất ngăn tuyến trùng ký sinh. Việc sản sinh ra các hợp chất này trong thực vật được điều tiết bởi các kích thích tố nhỏ, giống như axít salicylic và jasmonic.


Tuy nhiên, không phải tất cả tương tác với các sinh vật khác đều bất lợi cho thực vật, một số có thể có lợi. Chẳng hạn như, liên kết các vi khuẩn cụ thể và rễ cây. Tương tự như các quần thể vi khuẩn trong ruột của con người, các quần thể vi khuẩn gắn với rễ cây có thể cung cấp cho vật chủ những chức năng cần thiết liên quan đến việc thu hồi dinh dưỡng và bảo vệ chúng không bị lây nhiễm. Một ví dụ cho một liên kết như vậy đã được một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đăng tải trên tạp chí New Phytologist: một loại nấm thuộc giống Trichoderma  sống bên trong các mô của cây cà chua (endophytically) và giúp vật chủ của nó tự bảo vệ chống lại tuyến trùng ký sinh.


Để điều tra tương tác phức tạp giữa cà chua, nấm, và tuyến trùng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một nghiên cứu tinh vi trong phòng thí nghiệm. Một nửa bộ rễ của cây thử nghiệm được trồng trong một chậu, và nửa còn lại trồng trong một chậu khác. Điều này cho phép các nhà khoa học kiểm tra các kết hợp khác nhau của phương pháp xử lý thử nghiệm, nhiễm tuyến trùng và không nhiễm, đồng thời kết hợp với nhiễm nấm và không nhiễm nấm. Sau đó, các marker di truyền tham gia vào các con đường được điều tiết bằng axit salicylic và jasmonic đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy rằng nấm Trichoderma kích thích thực vật tự bảo vệ nhanh hơn so với tuyến trùng. Trong tương lai, kiến thức về các loại nấm có lợi cũng có thể giúp ích cho phát triển các giải pháp bền vững cho nông nghiệp. "Chất nhiễm truyền dựa trên những vi khuẩn có lợi giúp cây trồng 'miễn dịch' chống lại các mầm bệnh và sâu bệnh, do đó giảm được thiệt hại về năng suất do nhiễm khuẩn một cách bền vững", Martínez-Medina cho biết.

 

K.P. (Theo Sciencedaily)

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Giải pháp tránh hạn cho cây xoài và đậu phụng    (12/05/2019 | 247)
     Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động    (18/04/2019 | 706)
     Nghiên cứu tìm ra giống đậu tương có khả năng kháng rệp tự nhiên    (05/09/2018 | 541)
     Bệnh mốc sương cà chua    (29/08/2018 | 594)
     Một nông dân Gia Lai sáng chế thành công máy sấy tiêu sạch bằng tia hồng ngoại    (14/06/2018 | 840)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quảng Ngãi lên kế hoạch trồng gần 1.000ha dược liệu
Giống lúa chủ lực cho ĐBSCL: Vang danh OM xuất khẩu
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông thôn giữa Hàn Quốc và Việt Nam

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.