Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Nghiên cứu sử dụng nấm Trichoderma để ngăn tuyến trùng ký sinh
Ngày đăng: 09/12/2016       Số lượt xem: 954       Người đăng: admin
 

Kẻ thù chính của cây cà chua là tuyến trùng thuộc loài Meloidogyne incognita.

 

Đó là những con giun nhỏ lần đầu tiên tạo ra các nốt sần ở rễ, sau đó chúng cư ngụ ở đó, ăn các mô thực vật. Vấn đề của cây là: cây không thể chạy trốn khỏi kẻ tấn công. Tuy nhiên, cây cũng có biện pháp tự phòng vệ khác. Đó là các chất hóa học rất độc hại hoặc các chất ngăn tuyến trùng ký sinh. Việc sản sinh ra các hợp chất này trong thực vật được điều tiết bởi các kích thích tố nhỏ, giống như axít salicylic và jasmonic.


Tuy nhiên, không phải tất cả tương tác với các sinh vật khác đều bất lợi cho thực vật, một số có thể có lợi. Chẳng hạn như, liên kết các vi khuẩn cụ thể và rễ cây. Tương tự như các quần thể vi khuẩn trong ruột của con người, các quần thể vi khuẩn gắn với rễ cây có thể cung cấp cho vật chủ những chức năng cần thiết liên quan đến việc thu hồi dinh dưỡng và bảo vệ chúng không bị lây nhiễm. Một ví dụ cho một liên kết như vậy đã được một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đăng tải trên tạp chí New Phytologist: một loại nấm thuộc giống Trichoderma  sống bên trong các mô của cây cà chua (endophytically) và giúp vật chủ của nó tự bảo vệ chống lại tuyến trùng ký sinh.


Để điều tra tương tác phức tạp giữa cà chua, nấm, và tuyến trùng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một nghiên cứu tinh vi trong phòng thí nghiệm. Một nửa bộ rễ của cây thử nghiệm được trồng trong một chậu, và nửa còn lại trồng trong một chậu khác. Điều này cho phép các nhà khoa học kiểm tra các kết hợp khác nhau của phương pháp xử lý thử nghiệm, nhiễm tuyến trùng và không nhiễm, đồng thời kết hợp với nhiễm nấm và không nhiễm nấm. Sau đó, các marker di truyền tham gia vào các con đường được điều tiết bằng axit salicylic và jasmonic đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy rằng nấm Trichoderma kích thích thực vật tự bảo vệ nhanh hơn so với tuyến trùng. Trong tương lai, kiến thức về các loại nấm có lợi cũng có thể giúp ích cho phát triển các giải pháp bền vững cho nông nghiệp. "Chất nhiễm truyền dựa trên những vi khuẩn có lợi giúp cây trồng 'miễn dịch' chống lại các mầm bệnh và sâu bệnh, do đó giảm được thiệt hại về năng suất do nhiễm khuẩn một cách bền vững", Martínez-Medina cho biết.

 

K.P. (Theo Sciencedaily)

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lưu ý chăm sóc cây cam trong mùa thu đông    (31/10/2017 | 1164)
     Kỹ thuật trồng bắp, ngô    (20/09/2017 | 1591)
     Một số giống cải ăn lá ngắn ngày, chất lượng    (11/09/2017 | 1260)
     Điều kiện cần và đủ để thanh long Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Autralia    (30/08/2017 | 1625)
     Kết quả bước đầu giám định bệnh héo ngọn chết cây sâu riêng ở Đắk Lắk và giải pháp phòng chống    (22/03/2017 | 1180)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mọt đục quả hại cà phê và biện pháp phòng trừ
44 tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng trọt tại miền Trung
Thầy đồ lười nói dối
Con đường thường xảy ra chuyện kỳ lạ tới nỗi các lái xe không dám đi qua
Có một làng Vân mang nét bình yên trong lòng Đà Thành

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thái Lan nghiên cứu phát triển thị trường gạo hữu cơ
Nông nghiệp 4.0: Việt Nam hãy nói ít đi, làm nhiều hơn!
Chè Thái Nguyên đạt giải đặc biệt Cuộc thi chè Bắc Mỹ 2017
Cứ ngỡ thói quen tốt không ngờ lại là 'kẻ thù' hại thân
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2017
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.