Sản phẩm KHCN > Trang tin Khác
 
 
 
 
Nghiên cứu sử dụng nấm Trichoderma để ngăn tuyến trùng ký sinh
Ngày đăng: 09/12/2016       Số lượt xem: 1303       Người đăng: admin
 

Kẻ thù chính của cây cà chua là tuyến trùng thuộc loài Meloidogyne incognita.

 

Đó là những con giun nhỏ lần đầu tiên tạo ra các nốt sần ở rễ, sau đó chúng cư ngụ ở đó, ăn các mô thực vật. Vấn đề của cây là: cây không thể chạy trốn khỏi kẻ tấn công. Tuy nhiên, cây cũng có biện pháp tự phòng vệ khác. Đó là các chất hóa học rất độc hại hoặc các chất ngăn tuyến trùng ký sinh. Việc sản sinh ra các hợp chất này trong thực vật được điều tiết bởi các kích thích tố nhỏ, giống như axít salicylic và jasmonic.


Tuy nhiên, không phải tất cả tương tác với các sinh vật khác đều bất lợi cho thực vật, một số có thể có lợi. Chẳng hạn như, liên kết các vi khuẩn cụ thể và rễ cây. Tương tự như các quần thể vi khuẩn trong ruột của con người, các quần thể vi khuẩn gắn với rễ cây có thể cung cấp cho vật chủ những chức năng cần thiết liên quan đến việc thu hồi dinh dưỡng và bảo vệ chúng không bị lây nhiễm. Một ví dụ cho một liên kết như vậy đã được một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đăng tải trên tạp chí New Phytologist: một loại nấm thuộc giống Trichoderma  sống bên trong các mô của cây cà chua (endophytically) và giúp vật chủ của nó tự bảo vệ chống lại tuyến trùng ký sinh.


Để điều tra tương tác phức tạp giữa cà chua, nấm, và tuyến trùng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một nghiên cứu tinh vi trong phòng thí nghiệm. Một nửa bộ rễ của cây thử nghiệm được trồng trong một chậu, và nửa còn lại trồng trong một chậu khác. Điều này cho phép các nhà khoa học kiểm tra các kết hợp khác nhau của phương pháp xử lý thử nghiệm, nhiễm tuyến trùng và không nhiễm, đồng thời kết hợp với nhiễm nấm và không nhiễm nấm. Sau đó, các marker di truyền tham gia vào các con đường được điều tiết bằng axit salicylic và jasmonic đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy rằng nấm Trichoderma kích thích thực vật tự bảo vệ nhanh hơn so với tuyến trùng. Trong tương lai, kiến thức về các loại nấm có lợi cũng có thể giúp ích cho phát triển các giải pháp bền vững cho nông nghiệp. "Chất nhiễm truyền dựa trên những vi khuẩn có lợi giúp cây trồng 'miễn dịch' chống lại các mầm bệnh và sâu bệnh, do đó giảm được thiệt hại về năng suất do nhiễm khuẩn một cách bền vững", Martínez-Medina cho biết.

 

K.P. (Theo Sciencedaily)

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     OM9577 được bình chọn giống lúa mới triển vọng nhất    (09/03/2018 | 321)
     Trồng dưa lưới công nghệ cao giữa lòng thành phố    (09/02/2018 | 305)
     Chăm bón khoai tây bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển    (22/12/2017 | 273)
     Lưu ý chăm sóc cây cam trong mùa thu đông    (31/10/2017 | 1484)
     Kỹ thuật trồng bắp, ngô    (20/09/2017 | 2083)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trung Quốc hiện thực hóa giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao
Con đường phát triển nông nghiệp bền vững - Bài cuối: Đẩy mạnh liên kết vùng
Để xuất khẩu nông sản đạt 40 tỷ USD: Đâu là giải pháp?
Nghiên cứu sản xuất kháng huyết thanh virus RYSV (Rice Yellow Stunt Virus) chẩn đoán bệnh vàng lụi lúa
Kết nối cung cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Đóng góp ý kiến cho 2 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chất lượng đất.
Tiêu Bình Phước lại chết hàng loạt, người dân chỉ biết than trời
Bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey trên máy bạn bị xóa, khả năng cao do Virus này
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Công bố Quyết định công nhận đạt chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.