Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Nghiên cứu mới phát hiện mầm bệnh truyền qua thực phẩm được bảo vệ bởi vi khuẩn vô hại
Ngày đăng: 28/08/2019       Số lượt xem: 329       Người đăng: luungocminh
 


Vi khuẩn gây bệnh trong một số cơ sở đóng gói táo có thể được bảo vệ bởi các vi khuẩn vô hại được biết đến với khả năng hình thành màng sinh học.


 

 

Theo một nghiên cứu mới, vi khuẩn gây bệnh ở một số cơ sở đóng gói táo có thể được bảo vệ bởi các vi khuẩn vô hại được biết đến với khả năng hình thành màng sinh học. Phát hiện này, theo các nhà nghiên cứu từ bang Pennsylvania, có thể dẫn đến sự phát triển của các chiến lược kiểm soát mầm bệnh thực phẩm thay thế.


Nghiên cứu đã xem xét ba cơ sở đóng gói cây ăn quả trong đó ô nhiễm Listeria monocytogenes là mối quan tâm và là một nỗ lực để hiểu rõ hơn về hệ sinh thái vi sinh vật của các cơ sở chế biến thực phẩm.


Mục tiêu cuối cùng là xác định các cách để cải thiện kiểm soát mầm bệnh trong chuỗi cung ứng táo để tránh sự bùng phát dịch bệnh từ thực phẩm và thu hồi táo và các sản phẩm táo.


Thử nghiệm của họ cho thấy rằng một nhà máy đóng gói có sự xuất hiện của Listeria monocytogenes cao hơn đáng kể đã bị chi phối duy nhất bởi họ vi khuẩn Pseudomonadaceae và họ nấm Dipodascaceae.


“Khi chúng tôi nghiên cứu tính chất của các vi sinh vật này, chúng tôi đã biết rằng chúng được biết đến là những sinh vật tạo ra màng sinh học rất tốt. Dựa trên những phát hiện của chúng tôi, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng các vi sinh vật vô hại này đang hỗ trợ sự tồn tại của Listeria monocytogenes vì chúng bảo vệ các vi khuẩn có hại bằng cách đặt chúng trong màng sinh học. Chúng tôi đang thử nghiệm giả thuyết này trong một nghiên cứu tiếp theo”, nhà nghiên cứu chính Xiao Xiao Tan, một sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ ngành khoa học thực phẩm cho biết.


“Nếu một vi khuẩn gây bệnh được bao bọc trong màng sinh học được hình thành bởi microbiota (hệ vi sinh vật địa phương), nhiều khả năng các quy trình làm sạch và vệ sinh sẽ kém hiệu quả hơn”, nhà nghiên cứu Jasna Kovac, trợ lý giáo sư khoa học thực phẩm, Đại học Khoa học Nông nghiệp, giải thích,


“Đây là một viễn cảnh mới lạ và nó cũng có thể giải thích cách Listeria monocytogenes tồn tại trong các nhà máy chế biến thực phẩm mặc dù đã có nhiều nỗ lực để tiêu diệt và loại bỏ nó”.


Cái nhìn sâu sắc về ô nhiễm Listeria có thể khiến các nhà nghiên cứu và ngành công nghiệp táo tiến gần hơn đến việc giải quyết nó, Kovac tin tưởng. “Theo dõi những phát hiện này, chúng tôi đang thử nghiệm một số chủng vi khuẩn không gây bệnh không gây hại cho con người để xem liệu chúng có thể được sử dụng làm chất diệt khuẩn hay không”, cô nói. Sau khi được áp dụng trên các bề mặt của thiết bị trong các môi trường này, chúng có thể vượt trội hơn và triệt tiêu Listeria, do đó làm giảm rủi ro an toàn thực phẩm và hành động điều tiết tiềm năng.


Các nhà nghiên cứu của bang Pennsylvania sẽ sớm bắt đầu phân tích các cộng đồng vi sinh vật trong các cơ sở chế biến sữa để xác định thành phần vi sinh vật và hệ sinh thái của các môi trường này.


Nghiên cứu được công bố trên Microbiome.


H.T - Theo Newfoodmagazine


Theo Mard.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 246)
     Thiên địch và tác động của việc thay đổi cảnh quan    (22/11/2019 | 356)
     Ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp    (30/10/2019 | 322)
     Hội nghị sơ kết vụ Hè Thu, vụ Mùa 2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 ở các tỉnh phía Bắc    (23/10/2019 | 516)
     Vi khuẩn vay mượn giúp cây trồng trở nên kháng muối    (22/10/2019 | 854)


  :: TIN MỚI NHẤT
Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”
Hội thảo khoa học “Thanh niên với nghiên cứu khoa học năm 2019"
Đánh giá mô hình trồng rau Hàn Quốc tại xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, Hà Nội)
Indonesia đặt mục tiêu xuất khẩu 500.000 tấn gạo
Tháo gỡ vướng mắc, liên kết “6 nhà”, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nội: Sớm gỡ những “rào cản”
Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.