Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Nghiên cứu con đường phát triển của vi-rút gây bệnh lùn sọc đen hại lúa
Ngày đăng: 24/07/2017       Số lượt xem: 1595       Người đăng: admin
 

Các nhà nghiên cứu từ Viện Động vật học trực thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã khám phá ra cách thức một loại vi-rút gây bệnh nghiêm trọng cho cây lúa sinh sản ở bên trong rầy nâu – vật mang vi-rút.

 

Vi-rút gây bệnh lùn sọc đen (RSV) gây ra thiệt hại lớn cho cây lúa mỗi năm. Nghiên cứu này có thể hỗ trợ các chiến lược kiểm soát sự lây lan của vi-rút này và các loại vi-rút khác tàn phá cây lúa, lúa mì, bông và các loại cây trồng khác.


Feng Cui - Giáo sư về động vật học cho biết: "Hầu hết các vi-rút trên thực vật đều dựa vào côn trùng để vận chuyển chúng từ cây này sang cây khác, và nhiều loại vi-rút có thể sinh sản bên trong các tế bào của những côn trùng vận chuyển hay còn gọi là các 'vectơ' này mà không thực sự gây hại cho chúng. "RSV – là một trong những vi-rút phổ biến nhất gây bệnh cho cây trồng, chúng được rầy nâu mang đi, và khi ở bên trong các tế bào của rầy nâu, chúng có được sự cân bằng với hệ miễn dịch của côn trùng này".


Nhiễm vi-rút ở động vật chủ kích hoạt một con đường mà theo đó một loại enzyme, được gọi là c-Jun N-terminal kinase (JNK), được ra hiệu để đáp ứng. Tuy nhiên, cách thức vi-rút điều tiết con đường này bên trong vectơ vẫn là một câu hỏi mở, và Cui cho biết câu trả lời sẽ cung cấp những đầu mối quan trọng để can thiệp vào sự truyền lan vi-rút thực vật.


Để giải quyết câu hỏi này, Cui và nhóm của cô đã khảo sát ảnh hưởng của RSV tới con đường báo hiệu JNK trong rầy nâu nhỏ. Nghiên cứu tương tác giữa các prôtêin, và sử dụng một phương pháp phân tích để xác định các hợp chất quan trọng cho con đường truyền tín hiệu JNK, họ phát hiện ra rằng vi-rút kích hoạt con đường theo nhiều cách khác nhau - đặc biệt là qua sự tương tác của một prôtêin ở rầy nâu có tên gọi là ngăn cản đường đi của prôtêin G (GPS2), và một prôtêin có tên là lớp vỏ prôtêin bên ngoài của vi-rút.


Tiến sĩ Wei Wang, tác giả của nghiên cứu cho biết: Sự tương tác giữa hai prôtêin này thúc đẩy sản sinh ra RSV bên trong rầy nâu, và cuối cùng dẫn đến bùng phát dịch bệnh khi côn trùng mang vi-rút từ cây lúa này sang cây khác.


"Chúng tôi phát hiện ra rằng nhiễm RSV đã làm tăng hàm lượng của prôtêin TNF-α (Tumor Necrosis Factor-α) và làm giảm GPS2 trong côn trùng là vector truyền vi-rút. Lớp vỏ prôtêin bên ngoài của vi-rút lưu giữ tất cả các vật liệu di truyền của RSV, liên kết với GPS2 để ngăn chặn sự ức chế của máy kích hoạt JNK. Kích hoạt JNK sau đó thúc đẩy tái tạo RSV trong vector, trong khi ức chế con đường này làm giảm đáng kể sự phát triển của virút, do đó trì hoãn sự bùng phát dịch bệnh ở thực vật".


Các phát hiện cho thấy rằng ức chế con đường JNK, bằng cách giảm biểu hiện JNK, tăng cường tương tác với GPS2 hoặc làm suy yếu hiệu quả của TNF-a, có thể có lợi cho nông nghiệp.


"Sự ức chế như vậy có thể đạt được thông qua việc lai tạo giống hoặc các phương tiện khác để thay đổi di truyền", Wang kết luận. "Trong một số trường hợp, có thể sử dụng các hợp chất hóa học phù hợp cho cây lúa để giảm sự lây lan của RSV".

 

K.P.  - Mard, theo Sciencedaily.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Polyme siêu hấp thụ nước sử dụng để giữ ẩm và cải tạo đất    (11/09/2020 | 237)
     Tổng quan di truyền cây hồ tiêu    (08/09/2020 | 148)
     Mùi hương đặc biệt gây ra đại dịch châu chấu    (27/08/2020 | 172)
     Nghiên cứu làm sáng tỏ sự hình thành mạch ở thực vật    (15/08/2020 | 163)
     Năm 2025, nồng độ CO2 trong khí quyển Trái đất sẽ đạt mức cao nhất trong 3,3 triệu năm qua    (29/07/2020 | 239)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Thành tựu đã đạt được
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.