Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Nâng cao giá trị và thương hiệu lúa gạo Việt Nam
Ngày đăng: 17/11/2016       Số lượt xem: 1223       Người đăng: info.vaas
 

Tại hội thảo “Nâng cao giá trị và thương hiệu lúa gạo Việt Nam” do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh ngày 11/11, các chuyên gia cho rằng, việc nâng cao chất lượng đang là vấn đề cấp bách nhất hiện nay của ngành lúa gạo Việt Nam, nhất là trong bối cảnh xuất khẩu gạo liên tục sụt giảm trong những năm gần đây.

 

Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch VFA cho biết, xuất khẩu gạo Việt Nam hiện đang đứng trước quá nhiều thách thức. Tính đến tháng 10/2016, xuất khẩu gạo cả nước đạt 4,2 triệu tấn, trị giá 1,9 tỷ USD, giảm 21,2 % về lượng và 16,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Sự mở rộng, gia tăng sản lượng nguồn cung và sự đa dạng hóa sản phẩm đang khiến cạnh trạnh trên trường quốc tế ngày càng gay gắt. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2016, xuất khẩu gạo sang các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam đã giảm mạnh, như Philippines giảm 66,4%, Malaysia giảm 54,8%, Trung Quốc giảm 21,6%....


Không những thế, nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế ngày càng đòi hỏi gạo chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, nhiều vựa lúa của cả nước, đặc biệt như vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đang phải chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, khiến xâm nhập mặt đi sâu vào đất liền.

 
Cũng theo ông Huỳnh Thế Năng, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động thế nhưng chất lượng gạo vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều loại gạo xuất khẩu bị hoàn trả do tồn dư vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy, cần cân đối sản lượng lúa gạo hàng hóa phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của thị trường, hướng đến mục tiêu định dạng lại sản lượng xuất khẩu theo hướng chất lượng cao đạt 2-3 triệu tấn/năm thay vì chỉ tập trung vào số lượng đạt 7-8 triệu tấn/năm như trước đây.


Các chuyên gia cho rằng, nếu không nâng cao được chất lượng gạo Việt đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế thì sẽ không thể xây dựng thương hiệu gạo quốc gia. Đây là một trong những yêu cầu cấp bách đối với ngành xuất khẩu gạo Việt Nam hiện nay.
Theo đó, một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng gạo được nhiều đại biểu đồng tình, đó là áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo.


Ông Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam cho rằng, so với các nước như Ấn Độ, Thái Lan, đầu tư vào khoa học nông nghiệp của Việt Nam còn thấp. Tăng cường đầu tư vào nghiên cứu khoa học công nghiệp nhằm tạo ra nền nông nghiệp thông minh là “chìa khóa” để nâng cao chất lượng gạo Việt.


Theo ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Bộ đã có những chính sách và chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu lớn, xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo nhằm đáp ứng nhu cầu của xuất khẩu cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó, Bộ cũng đề ra chủ trương và chiến lược nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo bền vững bằng các chính sách phát triển chọn tạo giống chất lượng cao, phát triển công nghệ sau thu hoạch và công nghệ bảo quản lúa hiện đại./.

 

Nguồn Mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Xuất khẩu hạt điều khó đạt mục tiêu 4 tỷ USD do dịch Covid-19    (04/04/2020 | 18)
     Khoa học công nghệ giúp gia tăng 30% giá trị sản xuất nông nghiệp    (29/03/2020 | 182)
     Khuyến cáo giảm 50.000ha đất lúa có nguy cơ bị hạn mặn ở ĐBSCL    (25/03/2020 | 291)
     Tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường    (17/03/2020 | 737)
     Ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Chưa kịp với yêu cầu phát triển    (11/03/2020 | 542)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật ở Quốc Oai, Hà Nội
Hoa lá trên cao
Xuất khẩu hạt điều khó đạt mục tiêu 4 tỷ USD do dịch Covid-19
Giá lúa gạo toàn cầu tăng mạnh vì dịch COVID-19
Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa thăm quan và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
Người trồng dứa ở Hậu Giang gặp khó khi bệnh dịch, giá thu mua sụt giảm
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.