Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Năm 2025, nồng độ CO2 trong khí quyển Trái đất sẽ đạt mức cao nhất trong 3,3 triệu năm qua
Ngày đăng: 29/07/2020       Số lượt xem: 37       Người đăng: luungocminh
 


Theo một nghiên cứu mới công bố của nhóm tác giả đến từ Đại học Southampton, chỉ còn 5 năm nữa, nồng độ khí carbon dioxide (CO2) có thể sẽ cao hơn so với giai đoạn ấm nhất trong 3,3 triệu năm qua. Nhóm tác giả đã xem xét thành phần hóa học của các hóa thạch nhỏ cỡ đầu đinh ghim được lấy từ trầm tích biển sâu ở vùng biển Caribe. Họ sử dụng dữ liệu này để tái tạo nồng độ CO2 trong khí quyển Trái đất trong suốt thế Pliocence - khoảng 3 triệu năm trước - khi hành tinh của chúng ta ấm hơn 3oC, lượng băng ở hai cực ít hơn và mực nước biển cao hơn bây giờ.

 Quá trình xử lý các hóa chất để phân tách boron khỏi foram và đo đạc hợp chất đồng vị của nó tại Phòng thí nghiệm Địa hóa trường đại học Southampton. Nguồn: ĐH Southampton

  

 

Tiến sĩ Elwyn de la Vega, người dẫn dắt nghiên cứu, cho biết: “Những kiến thức về COtrong các thời kỳ địa chất quá khứ rất đáng quan tâm bởi nó giúp ta biết rằng hệ thống khí hậu, băng và mực nước biển trước đây đã phản ứng thế nào trước lượng COtăng cao. Chúng tôi đã nghiên cứu giai đoạn này một cách chi tiết nhất từ trước đến nay bởi nó bổ sung thông tin hữu ích về tình trạng khí hậu hiện nay”.


Để xác định nồng độ khí COtrong khí quyển, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thành phần đồng vị của nguyên tố boron (B) xuất hiện trong tự nhiên dưới dạng hợp chất trong vỏ sinh vật phù du trùng lỗ (foraminifera, viết tắt là “foram”). Những sinh vật này có kích cỡ khoảng nửa mi li mét và dần dần tích tụ số lượng lớn dưới đáy biển, tạo thành một kho tàng thông tin về khí hậu Trái đất trong quá khứ. Thành phần đồng vị boron trong vỏ của các sinh vật phù du này phụ thuộc vào độ axit (pH) của nước biển nơi chúng sinh sống. Nồng độ COvà độ pH trong nước biển có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, đồng nghĩa với việc có thể tính toán lượng COtrong quá khứ bằng những phép đo tỉ mỉ về thành phần đồng vị boron trong lớp vỏ sinh vật phù du cổ.


TS. Thomas Chalk, đồng tác giả nghiên cứu, bổ sung: “Việc tập trung vào giai đoạn khí hậu ấm trong quá khứ khi lượng ánh nắng Mặt trời tương tự ngày nay gợi ý cho chúng ta một hướng nghiên cứu về việc Trái đất phản ứng với bức xạ cưỡng bức CO(tức mức chênh lệch giữa lượng ánh sáng mặt trời được COhấp thụ với mức tỏa trở lại không gian). Một kết quả nổi bật là giai đoạn ấm nhất của thế Pliocene có khoảng 380-420ppm COtrong khí quyển. Kết quả này tương đương với hiện nay - khoảng 415ppm, cho thấy chúng ta đang ở tình trạng tương tự với quá khứ, khi đó nhiệt độ và mực nước biển cao hơn đáng kể so với hiện nay. Giờ đây, lượng khí COđang tăng khoảng 2,5ppm mỗi năm, có nghĩa rằng đến năm 2025, nồng độ COsẽ đạt mức cao nhất trong vòng 3,3 triệu năm qua.”


Giáo sư Gavin Foster, người tham gia nghiên cứu cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của nghiên cứu này: “Lý do khiến chúng ta không thấy nhiệt độ và mực nước biển hiện nay cao như thế Pliocene là vì phải mất một khoảng thời gian để khí hậu Trái đất cân bằng hoàn toàn với mức COcao hơn. Và hoạt động phát thải của con người đang tiếp diễn nên lượng COvẫn tiếp tục tăng. Kết quả nghiên cứu này giúp chúng ta hình dung về những gì có thể xảy ra khi hệ thống đạt đến trạng thái cân bằng”.


Đồng quan điểm này, TS. de la Vega kết luận, “Lượng COtrong khí quyển Trái đất vào năm 2025 sẽ vượt quá thế Pliocene. Trong tương lai, lượng khí COcó thể đạt tới một mức độ mới chưa từng xảy ra trên Trái đất trong vòng 15 triệu năm qua, kể từ thời kỳ Middle Miocene Climatic Optimum, giai đoạn ấm hơn cả thế Pliocene”.


Bài báo “Atmospheric CO during the Mid-Piacenzian Warm Period and the M2 glaciation,” đã được xuất bản trên tạp chí Nature Scientific Reports.Nguồn: iasvn.org

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Các nhà nghiên cứu Úc tạo ra bước đột phá để tăng năng suất cây trồng    (25/07/2020 | 81)
     Kỹ thuật mô thực vật cải thiện khả năng chịu hạn và chịu mặn của cây    (13/07/2020 | 119)
     Ảnh hưởng của phân kali đối với cây lê    (25/06/2020 | 170)
     Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam    (29/05/2020 | 424)
     Thả sâu biến đổi gen để trừ sâu trên đồng ruộng - khởi đầu kỷ nguyên mới của ngành bảo vệ thực vật    (03/05/2020 | 365)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Trung tâm Tài nguyên thực vật tổ chức Hội nghị khoa học giai đoạn 2018-2020
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Bản Hon (Lai Châu): Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng ước đạt 22,3 tỷ USD

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.