Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Mỹ muốn trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam
Ngày đăng: 27/05/2016       Số lượt xem: 1909       Người đăng: info.vaas
 

Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Mỹ từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 8 với tổng vốn đăng ký khoảng 11,6 tỷ USD với 808 dự án và đang cam kết trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam thời gian tới.

 

“Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương rất quan trọng đối với Mỹ, đây là thị trường phát triển nhất trên thế giới hiện nay,” Michael Froman Đại diện thương mại Mỹ khẳng định tại buổi tiếp xúc doanh nghiệp do Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) và Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam.

 

Tại buổi tiếp xúc, các thành viên trong nội các của Tổng thống Obama, các thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ, các lãnh đạo cao cấp trong Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã có những cuộc trao đổi, thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, biến đổi khí hậu, năng lượng sạch…

 

Ngoài ra tại sự kiện này, một số doanh nghiệp là hội viên của AmCham và các đối tác Việt Nam đã thực hiện ký kết một số các văn bản ghi nhớ trong các lĩnh vực giáo dục, du lịch, dầu khí,...

 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ, Adam Sitkoff cho biết, thời điểm chuyến công du của Tổng thống Obama sang Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là thời gian Quốc hội đang chuẩn bị xem xét để phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm nay.

 

“Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một chuyến công du hiệu quả của Tổng thống Obama và Tổng thống sẽ nhận được sự đón tiếp nồng hậu của nhân dân Việt Nam. Chuyến công du lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều các lĩnh vực, trong đó có kinh tế, tình hữu nghị giữa hai dân tộc, an ninh, nhân quyền và các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm,” ông Adam Sitkoff nói.

 

Ông tin tưởng rằng, Hiệp định TPP sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho các công ty, nhà đầu tư, người lao động, nông dân và người tiêu dùng ở cả Việt Nam và Mỹ. Bên cạnh đó khi được triển khai đầy đủ, TPP sẽ mở đường cho nền kinh tế số, tăng cường sức mạnh cho các ngành công nghiệp sáng tạo và đổi mới và góp phần tạo nên sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

 

Ngoài ra vị đại diện của AmCham cũng đưa ra nhận định, Hiệp định TPP sẽ là một trong những nhân tố tạo thay đổi cho Việt Nam và cho các doanh nghiệp hội viên của AmCham đang hoạt động ở Việt Nam.

 

Cụ thể, TPP sẽ đem đến nhiều chuyển biến quan trọng cho môi trường kinh doanh ở Việt Nam và mở ra nhiều cơ hội mới giúp Việt Nam tăng tốc trong chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa và toàn cầu hóa. Hiệp định này sẽ giúp khu vực tư nhân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận các thị trường quan trọng, kích thích cạnh tranh, thu hút đầu tư nước ngoài và góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng cho các chuỗi cung ứng, từ đó tạo ra những cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam, giúp tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động Việt Nam.

 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Văn Chung nhấn mạnh, các mối quan hệ toàn diện giữa hai nước đã được xác lập trong thời gian hai mươi năm qua. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trung bình 20%/năm trong bốn năm trở lại đây, tăng hơn 100 lần từ mức 450 triệu USD (năm 2015) lên mức 45 tỷ USD (năm 2015), đưa Việt Nam trở thành bạn hàng lớn thứ 20 của Mỹ.

 

Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Mỹ từ vị trí thứ 11 lên vị trí thứ 8 với tổng vốn đăng ký khoảng 11,6 tỷ USD với 808 dự án và đang cam kết trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam thời gian tới. Theo đó, ông khẳng định, “Việt Nam sẽ đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và luôn coi thành công của họ cũng chính là thành công của Việt Nam”.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2666)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2799)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 790)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1320)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1769)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 10-2019
Hội nghị khoa học thanh niên của Viện Bảo vệ thực vật

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.