Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Mỗi năm huy động được 10 tỷ USD cho xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng: 18/04/2017       Số lượt xem: 507       Người đăng: admin
 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới (VPĐP NTM) các cấp năm 2017 được tổ chức sáng nay (15.4) tại Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia đã yêu cầu, việc đầu tiên cần làm trong giai đoạn tới là phải xử lý được nợ đọng trong xây dựng NTM.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: “Ngoài những thành tựu lớn mà Chương trình xây dựng NTM đã đạt được trong 6 năm như mang lại đời sống tốt hơn cho người dân. Tuy nhiên trong giai đoạn mới (2016-2020) đã có nhiều bất cập trong các quy định Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM cần phải điều chỉnh”.


Hội nghị lần này dịp để đánh giá những kết quả mà cả nước đạt được và phân tích những khó khăn đưa ra giải pháp khắc phục. Đặc biệt đây cũng là cơ hội cho 63 tỉnh thành học tập kinh nghiệm lẫn nhau để tiếp tục xây dựng NTM đạt kết quả cao hơn, hiệu quả, bền vững hơn.
Ông Nguyễn Minh Tiến- Cục trưởng, Chánh VPĐP NTM Trung ương cho rằng: “Năm 2016 là năm đầu tiên của giai đoạn 2 chương trình MTQG xây dựng NTM, vì vậy các bộ ngành, địa phương tập trung vào hoàn thiện khuôn khổ cơ, chế chính sách, kiện toàn ban chỉ đạo các cấp trong đó có hệ thống VPĐP NTM các cấp. Trong bối cảnh đó tiến độ NTM đầu năm 2016 có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 1600 phê duyệt chương trình xây dựng NTM tiếp tục khởi sắc và có dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận VP ĐP NTM các cấp còn nhiều hạn chế cần phải có giải pháp khắc phục sớm”.


Tại hội nghị đã có rất nhiều ý kiến tham luận đến từ các tỉnh, thành trên cả nước nhằm làm rõ những khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay tại địa phương trong xây dựng NTM, như: Phong trào “Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) ở Quảng Ninh; xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Hà Tĩnh, Nam Định…; xây dựng NTM kiểu mẫu đối với các xã, huyện sau đạt chuẩn NTM; xây dựng NTM vùng đồng bào dân tộc ít người, miền núi; kinh nghiệm chỉ đạo phát triển văn hóa cơ sở, giải pháp cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM...


Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ông Nguyễn Xuân Cường- Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia cho biết:  "Chương trình NTM thực hiện trong 10 năm từ 2010 đến 2020, chia làm hai giai đoạn (2010-2015) và giai đoạn 2 (2016-2020)- Đây là chương trình kinh tế, chính trị xã hội tổng hợp diễn ra trên 9.000 xã, gần 700 huyện của 63 tỉnh thành của nông thôn Việt Nam. Giai đoạn 1, mục tiêu của chương trình là 20% số xã phải đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí NTM".


"Vừa rồi, chúng ta tổng kết 5 năm đã rút ra nhiều điều. Năm đầu tiên gặp nhiều khó khăn kinh tế với những nút thắt chưa được tháo gỡ, nguồn lực rất thấp. Còn nhận thức do mới thực hiện cũng chưa đồng bộ, một số bộ phận nhân dân thậm chí có tổ chức nước ngoài không tin ta làm được NTM. Tuy nhiên bằng sự nổ lực của cả hệ thống chính trị, phong trao NTM diễn ra sâu rộng và được nhân dân ủng hộ nên phong trào lan tỏa mạnh. Thậm chí, tổng kết đánh giá cũng mạnh dạn nêu rõ chưa có Nghị quyết nào nhanh và tích cực như Nghị quyết này"- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.


Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Trong thời gian ngắn, bối cảnh nguồn lực ngân sách hữu hạn nhưng do trúng, do đúng chúng ta tổng huy động được một nguồn lực gần 900.000 tỷ đồng, mỗi năm xấp xỉ 10 tỷ USD cho lĩnh vực này trong bối cảnh ngân sách của nhà nước từ trung ương đến địa phương chỉ có 11% là một thành công rất lớn. Vì vậy chúng ta đã hoàn thiện các thiết chế hạ tầng giao thông phục vụ sản xuất đời sống của dân; hơn 20.000 mô hình khắp các vùng miền. Chỉ tiêu đạt được 1.537 xã về đích đặt 17,3%, xấp xỉ mục tiêu đặt ra.


Tuy nhiên, bước sang giai đoạn 2 (năm 2016) chúng ta gặp nhiều khó khăn thách thức, nhiều bất cập tồn tại mà chúng ta phải giải quyết sớm nếu không nguy cơ khó đặt được mục tiêu của giai đoạn 2 này”.

 

Theo mard

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Yên Bái quyết chặn đứng sụt giảm diện tích chè    (20/06/2018 | 93)
     Minh bạch để xây dựng chuỗi giá trị nông sản    (28/05/2018 | 350)


  :: TIN MỚI NHẤT
Phát hiện sốc ở World Cup 2018 của nữ nhà báo thể thao
So sánh về sản lượng và chi phí giữa canh tác hữu cơ với nông nghiệp thông thường
Quá trình phát triển của nông nghiệp hữu cơ
Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Cơ sở nghiên cứu nông nghiệp đầu tiên ở Đông dương tại Phú thọ.
Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vệt Nam

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Peru phát hiện các hình vẽ khổng lồ có niên đại hơn 2.000 năm
Vụ Đông Xuân 2017 – 2018 ở miền Bắc được mùa toàn diện
Lễ hội vải thiều Thanh Hà: Rước khách về tận vườn tự hái vải và mua
Thủ phủ 'cây tỷ đô', số hộ thu hàng trăm triệu đồng/năm đếm không xuể
Bài toán khó trong chuyển đổi đất lúa
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.