Góc bạn đọc > Trang tin Ô tô-Xe máy
 
 
 
 
Mở rộng vành đai an toàn cho người cầm lái.
Ngày đăng: 09/06/2015       Số lượt xem: 1611       Người đăng: info.vaas
 

Việc sở hữu ô tô cá nhân đang trở nên phổ biến ở Việt Nam nhưng nhiều chủ xe vẫn chưa biết cách bảo vệ bản thân và tài sản trước những rủi ro khi tham gia giao thông.

Tai nạn giao thông và bảo hiểm xe cơ giới

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi ngày có 30 - 35 người chết và 100 - 130 người bị thương do tai nạn giao thông trên toàn quốc. Ước tính thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra trên toàn quốc mỗi năm khoảng 40.000 tỉ đồng, trong đó tổng chi phí bồi thường cho nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới trong năm 2014 chỉ là 3.500 tỉ đồng - chưa đến 9%. Chi phí bồi thường cho bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới chỉ khoảng 600 tỉ đồng/năm - tức là khoảng 1,5% tổng thiệt hại gây ra do tai nạn giao thông.

Trong các phương tiện giao thông, ô tô được coi là một “nguồn nguy hiểm cao độ”, có thể gây ra những thương tổn thân thể và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người khác cũng như của chính chủ phương tiện. Thế nhưng, theo một thống kê của Bộ Tài chính, chỉ có 29% chủ phương tiện mô tô và 90% chủ phương tiện ô tô tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới, mặc dù sản phẩm bảo hiểm này chỉ giúp chủ phương tiện có thể bồi thường cho người bị hại đến 70 triệu đồng/người/vụ thương tổn thân thể và 70 triệu đồng/vụ thiệt hại tài sản. Những người quan tâm mua thêm bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện để nâng cao khả năng bồi thường trong trường hợp gây ra tai nạn nghiêm trọng chỉ chiếm khoảng 5%.

Còn theo khảo sát của hãng Bảo hiểm Liberty, chỉ có khoảng 50% chủ xe ô tô cá nhân mua bảo hiểm vật chất xe để đề phòng trường hợp xe bị hư hỏng do tai nạn hay mất cắp mặc dù mức phí bảo hiểm hàng năm chỉ chiếm khoảng 1,5% đến 2% giá trị xe. Một điều đáng trăn trở khác là chỉ có 15% chủ xe ô tô cá nhân mua bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, mặc dù để được bảo hiểm ở mức 100 triệu đồng/năm/chỗ ngồi, chủ xe chỉ cần bỏ ra 100 ngàn đồng/năm/chỗ ngồi, hay 500 ngàn đồng/năm cho một chiếc xe 5 chỗ.

Để an toàn sau tay lái

Hiện nay có 4 sản phẩm bảo hiểm (BH) chính về ô tô, bao gồm: BH bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới, BH TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe (dành cho xe kinh doanh vận tải), BH vật chất xe cơ giới, và BH tai nạn cho người ngồi trên xe. Trong đó, cần phải hiểu rõ, BH bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới chỉ để đảm bảo chi phí đền bù tối thiểu mà các chủ xe phải trả nếu gây ra tai nạn cho người hoặc tài sản của người khác (theo Thông tư 151/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính), còn để bảo hiểm cho chính chiếc xe và bản thân mình cùng với người thân ngồi trên xe, các chủ phương tiện phải mua thêm các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện.

Theo ông Phạm Trường Khánh, Giám đốc Marketing của Bảo hiểm Liberty, để bảo vệ bản thân và tài sản trước rủi ro tai nạn, chủ phương tiện nên mua một gói bảo hiểm toàn diện, bao gồm: cả bảo hiểm TNDS bắt buộc và tự nguyện để chủ xe có đủ khả năng bồi thường cho người khác; bảo hiểm vật chất xe để có thể sửa chữa, thay thế phụ tùng hay mua xe mới nếu bị hư hỏng do tai nạn hay mất cắp; và bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe để giảm bớt gánh nặng về chi phí y tế và có thêm nguồn thu nhập thay thế nếu rủi ro xảy ra cho người trụ cột gia đình.

Để giúp khách hàng làm quen với việc tham gia bảo hiểm một cách toàn diện, trong thời gian từ nay đến 30/06/2015, Bảo hiểm Liberty sẽ tặng bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe (hạn mức 100 triệu đồng/chỗ ngồi) và bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện (hạn mức 100 triệu đồng/người/vụ đối với thương tổn thân thể và 400 triệu đồng/vụ đối với thiệt hại tài sản) cho những chủ xe lần đầu mua bảo hiểm từ website www.LibertyInsurance.com.vn hoặc qua điện thoại miễn cước 1800 599 998. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể được nhận bộ quà tặng Esteem gift set đến 2.000.000 đồng, dùng để mua sắm tại hơn 600 cửa hàng và siêu thị trên toàn quốc.

Ưu đãi gì cho những người lái xe an toàn?

Các công ty bảo hiểm thường có chính sách ưu đãi dành cho các khách hàng trung thành và lái xe an toàn. Chẳng hạn, Bảo hiểm Liberty có chính sách giảm phí đến 50% hoặc tặng thêm quyền lợi bảo hiểm cho các khách hàng lâu năm và giữ gìn xe tốt.

Nếu bạn tự tin về kinh nghiệm lái xe của mình thì nên mua bảo hiểm với mức miễn thường cao. Ví dụ, bằng cách chấp nhận tự trả đến 1 triệu đồng cho mỗi tổn thất, bạn sẽ có thể tiết kiệm được hơn 20% phí bảo hiểm. Khoản tiết kiệm này thừa sức giúp một khách hàng trung bình có thể trả cho việc sơn lại các vết trầy xước khoảng 2 lần/năm. Và bạn còn có thể tiết kiệm đến 50% phí bảo hiểm nếu chọn mức miễn thường là 5 triệu đồng.

Nguồn 24h.com.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Cách dùng hiệu quả điều hòa trên ô tô    (17/07/2020 | 261)
     Dòng xe điện công nghệ cao, bảo vệ môi trường ra mắt tại Ấn Độ    (23/09/2019 | 6815)
     Hà Lan cho ra đời chiếc xe hơi đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời với giá 134.000 bảng Anh    (14/07/2019 | 5292)
     Thử nghiệm xe tự lái chuyển phát bưu kiện trên tuyến đường dài    (26/05/2019 | 763)
     Sai lầm nguy hiểm thường gặp khi cầm vô lăng ô tô    (31/03/2019 | 1967)


  :: TIN MỚI NHẤT
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT
Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực
Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long
Hưng Yên 'trải thảm đỏ' thu hút đầu tư vào nông nghiệp
Xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.