Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Mô hình sử dụng đất hợp lý để ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày đăng: 29/04/2020       Số lượt xem: 1102       Người đăng: luungocminh
 


Mới đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha hố đưa vào ứng dụng đề tài nghiên cứu sử dụng đất hợp lý ứng phó với khô hạn vùng duyên hải Nam Trung Bộ, trong đó có tỉnh Ninh Thuận. Tuy mới triển khai ở một số loại cây trồng nhưng bước đầu đã giúp cho nông dân huyện Ninh Phước cải tạo được đất để sản xuất hiệu quả trong điều kiện nắng hạn.

 

Hơn 20 năm trồng nho, chưa vụ nào, vườn nho của anh Phạm Văn Việt, ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước lại phát triển và ra trái tốt như vụ Đông Xuân vừa qua. Với gần 3 sào nhưng sản lượng nho thu hoạch ước đạt hơn 6,5 tấn. Đang trong mùa dịch bệnh Covid -19, nho mất giá, còn 22 ngàn đồng/kg nhưng anh vẫn thu lãi hơn 130 triệu đồng. Kết quả này từ việc ứng dụng biện pháp giữ ẩm cho đất bằng cách tăng cường nguồn phân hữu cơ cho cây nho. Anh Phạm Văn Việt chia sẻ: “Tôi làm chưa có vụ nào đạt như vụ này. Trước đây tôi làm trên diện tích này thì chỉ đạt 4 tấn, dao động không quá 5 tấn. Vụ này tôi áp dụng hữu cơ này, làm trên cây mang trái với diện tích 3 sào này thì sản lượng hơn 6,5 tấn.”

 Vườn nho của anh Phạm Văn Việt, ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước

  

 

Trồng nho theo mô hình hữu cơ hoàn toàn không sử dụng phân hóa học, thuốc diệt cỏ. Đất được giữ ẩm bằng việc che phủ một lớp rơm và trồng xen cây họ đậu dưới vườn nho. Cách làm này giúp lượng nước trong đất không bị bốc hơi do ánh nắng mặt trời. Nếu như trước đây, mỗi tuần anh phải tưới nước một lần thì nay khoảng 10 ngày, cây nho mới cần nước tưới. Những năm trước đây, khi thời tiết nắng nóng, vào mùa hè, ông Nguyễn Trí Nhân ở thôn Nam Cương, xã An Hải, huyện Ninh Phước đều bỏ hoang đất vì thiếu nước. 3 năm nay, khi ông trồng 3 sào đậu phộng bằng phương pháp bón phân hữu cơ kết hợp với che phủ đất giữ ẩm cho cây trồng đã giúp giảm lượng nước tưới, năng suất đậu phộng có vụ đạt khoảng 50 tạ/ha, cao hơn 40% so với các hộ khác. Để nâng cao thu nhập, ông Nhân còn trồng đậu phộng xen canh với măng tây xanh. Ông Nguyễn Trí Nhân chia sẻ: “Nói chung lúc đầu tôi trồng thì năng suất không bằng rải rơm giữ ẩm. Từ lúc có bên mô hình xuống rải rơm với xác thực vật để giữ ẩm cho cây đậu thì tôi thấy có năng suất. Nó làm cho cây đậu nó giữ ẩm được. Nó hơn là trồng ở ngoài. Hồi trước tôi trồng không thì nó nóng không có năng suất.”

 Mô hình trồng cây đậu phộng bằng phương pháp bón phân hữu cơ của gia đình ông Nguyễn Trí Nhân ở thôn Nam Cương, xã An Hải

  

 

Mô hình sử dụng đất hợp lý ứng phó với khô hạn vùng duyên hải Nam Trung Bộ do Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố nghiên cứu được triển khai thí điểm tại Ninh Thuận từ năm 2017 với các loại cây trồng như: nho, táo và đậu phộng, bắp, lúa, trồng cỏ chăn nuôi, chủ yếu ở xã Phước Thuận, Phước Sơn và An Hải của huyện Ninh Phước. Thạc sỹ Nguyễn Văn Chính - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật – Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố cho biết:“ Ninh Thuận là vùng khô hạn, thiếu nước tưới. Vùng Tuấn Tú, Nam Cương là vùng đất cát. Vấn đề nước tưới là vô cùng quan trọng. Vùng này trồng đậu phộng rất phát triển. Chúng tôi thấy trồng đậu phộng có phủ xác thực vật, xử lí vi sinh vật. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả cao. Khi xử lí xác thực vật bằng vi sinh vật thì cung cấp nguồn hữu cơ cũng như sinh vật có lợi cho đất. Làm tăng khả năng giữ ẩm, giữ phân, hạn chế được cỏ dại cũng như giảm lượng nước tưới cho năng suất cao hơn”.

 

Thành công của mô hình bón phân hữu cơ kết hợp với biện pháp che phủ đất giữ ẩm cho cây trồng đã giúp nông dân sản xuất các sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, giảm đáng kể lượng nước tưới do đất luôn được giữ ẩm. Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng các phẩm sau thu hoạch để làm thức ăn trong chăn nuôi và chủ động chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập trong mùa nắng hạn./.


Nguồn: viennhaho.org.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp    (03/06/2020 | 20)
     Viện Nghiên cứu Ngô tiếp đón Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh    (01/06/2020 | 92)
     Hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97)    (27/05/2020 | 96)
     Hội thảo đầu bờ giới thiệu giống lúa chất lượng LCH37 (Sơn lâm 2) tại xã Quỳnh Phú - Gia Bình - Bắc Ninh    (24/05/2020 | 109)
     Kiểm tra, đánh giá một số nhiệm vụ khoa học thực hiện vụ Xuân 2020    (24/05/2020 | 112)


  :: TIN MỚI NHẤT
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 4-2019
Huyện Gia Lâm, Hà Nội tập trung xây dựng các vùng rau an toàn
Viện Nghiên cứu Ngô tiếp đón Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
Thông báo tuyển dụng (Viện NC Ngô)
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.