Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Mía đường thân thiện với nhiên liệu sinh học sản sinh đủ đường và nhiều dầu hơn
Ngày đăng: 14/04/2017       Số lượt xem: 683       Người đăng: admin
 

Trong số những lập luận chống lại việc trồng cây cho mục đích làm nguyên liệu nhiên liệu sinh học là thực tế chúng thay thế cây trồng lương thực. Tuy nhiên, sẽ như thế nào nếu chúng có thể được trồng trên đất cằn cỗi không phù hợp để trồng cây lương thực?

 

Vâng, đó là trường hợp của cây mía. Nay các loại mía biến đổi gen có thể trở thành một nguồn nhiên liệu sinh học giá trị hơn bao giờ hết.

 

 

 

 

Mía có thể sớm trở thành một nguồn nhiên liệu sinh học thậm chỉ đáng giá hơn nữa (Ảnh: subinpumsom/Depsoitphotos)

 

Dẫn đầu bởi Đại học Illinois, một nhóm liên viện trường đã tạo ra các giống mía chứa nhiều dầu trong thân và lá hơn các giống không biến đổi. Dầu này có thể sử dụng trong sản xuất diesel sinh học. Người ta cho rằng khả năng sảnh sinh dầu tăng sẽ dẫn đến sản sinh ít đường hơn, mặc dù vậy hóa ra điều đó không đúng. Đó cũng là điều tốt vì đường đó có thể được sử dụng để sản xuất ethanol.

 

Các nhà khoa học cho mía vào một máy ép, cùng lúc chiết xuất được khoảng 90% đường và 60% dầu. Sử dụng một kỹ thuật đã được cấp bằng sáng chế, hỗn hợp này sau đó được lên men để sản xuất ethanol, sau đó được xử lí bằng các dung môi hữu cơ thể thu hồi dầu.

 

Cho đến nay, nhóm đã tạo ra được giống mía chứa 13% dầu mà 8% trong số dầu đó là loại có thể được biến thành nhiên liệu diesel sinh học. Mặc dù con số đó chỉ 5% nhưng các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng khối lượng đó cũng vượt 466 l/mẫu so với đậu nành và 1.325 l/mẫu so với bắp.

 

Tuy nhiên, dự án này hiện đang kỳ vọng sẽ tăng con số hàm lượng dầu lên 20% vốn được coi là giới hạn tốt đa lý thuyết.

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thiết bị phát hiện động đất "siêu nhạy, siêu rẻ"    (25/07/2017 | 96)
     Nghiên cứu con đường phát triển của vi-rút gây bệnh lùn sọc đen hại lúa    (24/07/2017 | 170)
     Túi đựng rau quả chứa thành phần clo dioxit an toàn cho sức khỏe và giúp giảm thối hỏng    (24/07/2017 | 138)
     Xác định sự thể hiện gen theo phân tích “toàn hệ gen” đối với tính trạng chịu khô hạn của giống bắp cận giao, phản ánh ý nghĩa của yếu tố phiên mã (TFs)    (24/07/2017 | 117)
     Các nhà nghiên cứu xác định QTL nhiệt cho năng suất củ ở khoai tây    (24/07/2017 | 130)


  :: TIN MỚI NHẤT
Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua
Giải pháp nâng giá trị ngô thương phẩm cho Sơn La
Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 24 - 31/7)
Kiên trì trồng ổi sạch, khách tới tận vườn mua
Các Viện thành viên

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Nước ngoài hưởng lợi cà phê Việt
Vườn lan nhiệt đới công nghệ cao ở Khánh Hòa
Bác sĩ Nhật hướng dẫn cách "tắm sạch" huyết quản, ai làm được thì sống khỏe đến già!
Phát hiện loài mới họ Mộc hương Aristolochiaceae
Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư Nhật Bản
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.