Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Màng bọc thực phẩm với ống nano làm từ đất sét giúp thực phẩm tươi lâu hơn
Ngày đăng: 28/08/2017       Số lượt xem: 2567       Người đăng: admin
 

Các nhà khoa học vừa phát triển một loại vật liệu mới giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, bằng việc tích hợp các ống đất sét cấp độ nano giúp ngăn sự phát triển của vi khuẩn và giúp thực phẩm tươi lâu.

 

Ô nhiễm từ vi khuẩn và sự thẩm thấu của độ ẩm, oxy là một trong những điểm hạn chế của công nghệ bảo quản thực phẩm hiện nay, quá trình này làm tích tụ một hợp chất có tên gọi là ethylene quanh thực phẩm. Nó sinh ra tự nhiên ở các loại rau, củ, quả, và khi nó bị kẹt lại trong các màn bọc thực phẩm sẽ làm cho thực phẩm bị hỏng nhanh hơn.

 

Các nhà khoa học Đại học Sabanci, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển một loại màng bọc làm từ polyethylene, một loại nhựa phổ biến thường dùng để tạo ra các loại túi xách, chai nhựa. Điểm đặc biệt là loại màng bọc thực phẩm này được tích hợp các ống rỗng ở cấp độ nano làm từ đất sét.

 

Cấu trúc này giúp ngăn oxy thấm qua màn bọc, ngăn độ ẩm và các loại khí thoát ra, đồng thời giúp ngăn sự hình thành ethylene bằng cách hấp thụ các chất này. Bên cạnh đó, màng bọc còn có một loại dầu kháng khuẩn có tên gọi là carvacrol giúp diệt trừ các loại vi khuẩn xung quanh.

 

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm loại màn bọc này trên một số loại thực phẩm như chuối, cà chua và thịt gà, kết quả ghi nhận rất khả quan.

tdkhiem - Canthostnews.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Ảnh hưởng của phân kali đối với cây lê    (25/06/2020 | 89)
     Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam    (29/05/2020 | 351)
     Thả sâu biến đổi gen để trừ sâu trên đồng ruộng - khởi đầu kỷ nguyên mới của ngành bảo vệ thực vật    (03/05/2020 | 297)
     Giải mã cơ chế diệt khuẩn của phân tử ion bạc    (18/04/2020 | 1098)
     Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh    (03/04/2020 | 810)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.