Tin tức > Trang tin Sức khỏe
 
 
 
 
Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu
Ngày đăng: 20/10/2018       Số lượt xem: 140       Người đăng: luungocminh
 


Những loại rau củ và trái cây màu trắng, nâu tiêu thụ đúng cách với lượng hợp lý có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh khác nhau.


Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins (flavon và flavonol). Anthoxanthin là một loại sắc tố có thể tan trong nước, có màu từ trắng, không màu đến màu vàng kem.


Một số loại trái cây màu trắng hoặc màu nâu: Chuối, đào, lê...


Các loại rau trắng hoặc nâu: Súp lơ, tỏi, gừng, hành tây trắng, khoai tây, củ cải, atisô, lúa mì, bột yến mạch và một số loại ngũ cốc có màu nâu.

 


Các loại trái cây và rau màu trắng, nâu có chứa một lượng lớn anthoxanthins

  

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch


Các loại trái cây và rau quả trắng như chuối, chà là, nấm và khoai tây có chứa một lượng kali tốt. Kali cần thiết cho cơ thể để kiểm soát hoạt động của tim và cơ bắp. Một lượng kali cao từ thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, hạ huyết áp và giảm mức cholesterol, do đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch.


2. Ngăn ngừa ung thư


Các loại rau như tỏi và hành tây trắng đã được chứng minh là có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư dạ dày và đại trực tràng. Đó là do sự hiện diện của các hợp chất organosulfur và các dẫn xuất allyl, có khả năng ngăn chặn hoạt động của các chất gây ung thư trong thực quản, đại tràng và dạ dày.


Các loại rau và trái cây trắng hoặc nâu chứa các chất dinh dưỡng như beta-glucans, lignans EGCG và SDG, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt.


3. Tăng cường miễn dịch


Các loại trái cây và rau củ màu trắng cũng chứa các chất dinh dưỡng như beta-glucans, lignans EGCG và SDG, giúp tăng cường hoạt động hệ thống miễn dịch. Selenium - một loại khoáng chất có trong nấm, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch.


4. Giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh


Tiêu thụ khoai tây cả vỏ, lê và nấm, giúp duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh vì chúng chứa nhiều chất xơ và làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Chất xơ giúp việc đào thải phân từ ruột hiệu quả hơn, do đó ngăn ngừa táo bón.


5. Tốc độ chuyển hóa


Những trái cây và rau màu trắng này có các đặc tính thúc đẩy sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo nhanh hơn và giúp bạn duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh. Gạo lứt và nấm giàu selen làm tăng sự trao đổi chất, khi sự trao đổi chất của bạn diễn ra càng nhanh, lượng calo bạn đốt càng nhiều.


6. Giữ cho da và tóc khỏe mạnh


Trái cây và rau quả trắng, nâu có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp ngăn ngừa lão hóa da và tóc, bảo vệ cơ thể chống lại sự căng thẳng do oxy hóa, gây ra bởi các gốc tự do làm tăng tốc độ lão hóa nhanh hơn của da và tóc. Các vitamin trong rau củ và trái cây màu trắng cũng hỗ trợ trong việc hấp thu sắt, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc.


7. Ngăn ngừa viêm khớp


Tỏi và gừng là các loại gia vị có đặc tính kháng viêm, giúp ngăn ngừa viêm ở các khớp và giảm các triệu chứng viêm khớp. Tỏi chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm làm hạn chế tác dụng của các cytokine gây viêm, có thể giúp chống lại chứng đau, viêm và tổn thương sụn khớp.


ND (Tổng hơp)


Nguồn: baodatviet.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Điều bất ngờ gì xảy ra khi bạn chỉ uống nước liên tục trong 30 ngày    (11/05/2018 | 724)
     6 lời khuyên vàng về chăm sóc sức khỏe đầu xuân    (01/03/2018 | 1447)
     12 lý do nên ăn nhiều cá    (03/01/2018 | 1331)


  :: TIN MỚI NHẤT
Ba khúc mắc khiến nông sản Việt khó ra thế giới
Đạt chuẩn, hàng bớt lo giải cứu!
Sâu hại chính trên cây bơ
Vựa bưởi Đoan Hùng 'nhảy' từ 5 tỷ lên 260 tỷ đồng
Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chuyển giao quy trình bao chùm nho

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hỗ trợ Hòa Bình quảng bá nông sản an toàn tại Thủ đô
Có nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm?
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện Dự án KOPIA
5 năm Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp đã tạo ra nhiều con số ấn tượng
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.