Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Luân canh 6 vụ màu/năm
Ngày đăng: 22/04/2016       Số lượt xem: 1520       Người đăng: info.vaas
 

Cánh đồng hàng chục ha luân canh, xen canh đến 6 vụ rau màu mỗi năm chỉ do một hộ gia đình quản lý. Đó là gia đình bà Đỗ Thị Duyên, thôn Đại Lỗ 1, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

 

Bà Duyên vốn là nhân viên một doanh nghiệp chế biến nông sản, phụ trách tìm vùng nguyên liệu và thu mua về cho Cty. Do thiếu nguyên liệu, trước đây, cứ vào vụ đông hằng năm, gia đình bà mượn ruộng của bà con trong thôn và các vùng lân cận để trồng một vụ rau màu, sau đó lại cày đất, trả ruộng cho bà con cấy vụ xuân.

 

Đến nay, vợ chồng bà đã có đến 30 năm kinh nghiệm trồng cây vụ đông. Năm 2014, địa phương có dự án xây dựng vùng sản xuất rau màu tập trung, gia đình bà Duyên nhận thầu toàn bộ. Ngoài diện tích đó, nhiều hộ dân quanh vùng cũng cho gia đình bà thuê lại ruộng. Nhất là vụ đông, cánh đồng gia đình bà quản lý vươn ra cả xã lân cận, rộng tới vài chục ha.

 

Trên đồng là các loại rau súp lơ, bắp cải, cà tím, bí đỏ, ớt, dưa gang, dưa lê siêu ngọt… Bà Duyên cho biết, gia đình bà ký hợp đồng sản xuất với doanh nghiệp ngay từ đầu. Từ đặt hàng của doanh nghiệp, gia đình tổ chức sản xuất theo quy trình VietGAP, cơ giới hóa đồng bộ.

 

Hệ thống tưới tiêu đầy đủ với các bể chứa, rãnh dẫn nước vào các luống. “Cty cần gì thì mình trồng cây ấy, khi thu hoạch thì Cty bao tiêu toàn bộ. Nếu bán ra thị trường, có lúc được gấp 2, 3 lần giá nhà máy thu mua nhưng nhiều lúc lại không bán được còn ký hợp đồng với doanh nghiệp thì có đầu ra ổn định, mình yên tâm sản xuất”, bà Duyên phấn khởi chia sẻ.

 

Quá trình sản xuất phải lên kế hoạch chi tiết từ nhiều tháng trước. Riêng việc ủ phân hữu cơ phải chuẩn bị ít nhất từ 7, 8 tháng trước khi trồng. Gia đình bà Duyên đăng ký mua phân của một trại nuôi lợn mỗi năm khoảng 1000 bao phân, 50 tấn phân lợn khô. Bà còn mua thêm 500 bao tro trấu (còn nguyên vỏ). Hỗn hợp phân và trấu được ủ trong ít nhất 6 tháng, dùng để bón lót cho rau màu. Khi cây bén rễ hồi xanh thì bón thêm chút đạm. Khi cần diệt sâu bệnh thì chỉ dùng thuốc sinh học.

 

Vừa thoăn thoắt thu hoạch bắp cải, bà Duyên vừa kể: “Tôi sắp xếp luân canh, xen canh liên tục, không cho đất nghỉ. Từ tháng 2 đến tháng 4 thì trồng bắp cải trắng hoặc bắp cải tím, thu hoạch xong trồng ngay đậu tương trong vòng 2 tháng rưỡi, rồi đến 50 ngày chăm sóc dưa gang, sau đó trồng súp lơ bán dịp Tết.

 

Trong khi trồng bắp cải thì tôi xen canh với cà tím hoặc ớt là cây dài ngày. Ngoài ra cơ cấu cây có thể thay đổi với bí đỏ, dưa lê siêu ngọt và một số loại cây khác theo nhu cầu thị trường. Sáng nay cô thấy bạt ngàn bắp cải, đến trưa là thu hoạch hết, đến chiều máy làm đất vào cày, lên luống ngay, mai gieo đậu tương luôn”.

 

Gia đình bà còn đang trồng khảo nghiệm cây tỏi tây. Bà đang mong đợi kết quả tốt vì “tỏi tây cho lợi nhuận cao nhất trong các loại rau màu, lãi tới 20 triệu đồng/sào”. Sản phẩm rau màu của gia đình bà Duyên được xuất khẩu sang Nhật, Đài Loan. Đơn vị nhập khẩu bên Nhật còn cử chuyên gia sang kiểm tra quá trình sản xuất mỗi tháng một lần và rất tin tưởng vào chất lượng sản phẩm.

 

Năm 2015, doanh thu cánh đồng rau màu của gia đình bà đạt hơn 1 tỷ đồng, thu lãi trên 200 triệu đồng. Hiện gia đình bà Duyên tạo việc làm cho 17 lao động thường xuyên. Những khi thu hoạch thì phải thuê thêm người. “Địa phương đang chủ trương chuyển toàn bộ cánh đồng khu này thành vùng sản xuất tập trung rộng 30ha, muốn mời tôi thầu toàn bộ. Tôi có thể làm được, đầu ra cũng đã có, nhưng tôi lo nhất là thiếu người làm”, bà Duyên trăn trở.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG    (27/10/2020 | 18)
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 108)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 507)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 328)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 482)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.