Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Liệu chúng ta có thể nuôi 10 tỷ người vào năm 2050?
Ngày đăng: 21/10/2018       Số lượt xem: 186       Người đăng: luungocminh
 


Một sự thay đổi toàn cầu hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh và nhiều rau củ hơn, giúp giảm một nửa lượng thực phẩm và chất thải, và cải thiện kỹ thuật canh tác và công nghệ là cần thiết để nuôi sống 10 tỷ người bền vững vào năm 2050. Việc áp dụng các giải pháp này làm giảm nguy cơ vượt qua các giới hạn môi trường toàn cầu liên quan đến biến đổi khí hậu, sử dụng đất nông nghiệp, khai thác tài nguyên nước ngọt và ô nhiễm các hệ sinh thái thông qua sử dụng quá mức phân bón.


 

Cần phải thực hiện những thay đổi nào để nuôi sống 10 tỷ người vào năm 2050? Ảnh: maria_savenko / Fotolia

  

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature, là nghiên cứu đầu tiên định lượng cách thức sản xuất và tiêu thụ thực phẩm ảnh hưởng đến ranh giới hành tinh, cụ thể là một không gian hoạt động an toàn cho nhân loại.


Tiến sĩ Marco Springmann thuộc Chương trình Tương lai của thực phẩm Oxford Martin cho biết: “Không có giải pháp nào là đủ để tránh vượt qua các ranh giới hành tinh, nhưng khi các giải pháp được thực hiện cùng nhau, thì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể nuôi sống dân số ngày càng tăng và bền vững.


"Nếu không có hành động phối hợp, chúng tôi nhận thấy rằng các tác động môi trường của hệ thống thực phẩm có thể tăng 50-90% vào năm 2050 do tăng dân số và sự gia tăng của chế độ ăn giàu chất béo, đường và thịt. Trong trường hợp này, tất cả ranh giới hành tinh liên quan đến sản xuất lương thực sẽ bị vượt qua, một số trong đó tăng hơn gấp đôi".


Nghiên cứu kết hợp các tài khoản môi trường chi tiết với mô hình hệ thống thực phẩm toàn cầu theo dõi việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm trên toàn thế giới. Với mô hình này, các nhà nghiên cứu đã phân tích một số lựa chọn có thể giữ cho hệ thống thực phẩm trong giới hạn môi trường. Họ phát hiện thấy:


- Không thể giảm nhẹ biến đổi khí hậu ở  mức đủ nếu không có sự thay đổi chế độ ăn uống trong việc ăn thực vật nhiều hơn. Việc áp dụng nhiều chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật trên toàn cầu có thể làm giảm hơn một nửa lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời giảm các tác động môi trường khác, chẳng hạn như bón phân và sử dụng đất trồng trọt và nước ngọt, từ một phần mười đến một phần tư.


- Ngoài những thay đổi về chế độ ăn uống, việc cải thiện các hoạt động quản lý và công nghệ trong nông nghiệp là cần thiết để hạn chế áp lực đối với đất nông nghiệp, khai thác nước ngọt và sử dụng phân bón. Tăng sản lượng nông nghiệp từ đất trồng trọt hiện có, cân bằng ứng dụng và tái chế phân bón, và cải thiện quản lý nước, cùng với các biện pháp khác, giảm những tác động này khoảng một nửa.


- Cuối cùng, giảm một nửa tổn thất thực phẩm và chất thải là cần thiết để giữ cho hệ thống thực phẩm trong giới hạn môi trường. Giảm tỷ lệ hao hụt thực phẩm và chất thải nếu đạt được trên toàn cầu, có thể,giảm tác động môi trường đến mức thứ sáu (16%).


"Nhiều giải pháp chúng tôi phân tích đang được thực hiện ở một số nơi trên thế giới, nhưng nó sẽ cần sự phối hợp toàn cầu mạnh mẽ và cao cấp nhanh chóng để tạo ra các hiệu ứng", Springmann cho biết.


"Cải thiện công nghệ canh tác và phương pháp quản lý sẽ đòi hỏi phải tăng đầu tư vào nghiên cứu và cơ sở hạ tầng công cộng, các chương trình khuyến khích thích hợp cho nông dân, bao gồm cơ chế hỗ trợ để áp dụng các phương pháp tốt nhất có sẵn, và quy định tốt hơn, ví dụ như sử dụng phân bón và chất lượng nước", Line Gordon, giám đốc điều hành Trung tâm phục hồi Stockholm và là tác giả của bài báo cho hay.


Fabrice de Clerck, giám đốc khoa học tại EAT nhận xét "Giải quyết tổn thất và lãng phí thực phẩm sẽ đòi hỏi các biện pháp trên toàn bộ chuỗi thức ăn, từ lưu trữ và vận chuyển, cho đến bao bì thực phẩm và ghi nhãn cho đến những thay đổi về pháp luật và hành vi thúc đẩy các chuỗi cung ứng không lãng phí.


Thanh Vân - Dostdongnai, theo ScienceDaily.


Nguồn: iasvn.org

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Kỹ thuật đột phá trồng cây bằng điện tăng năng suất ở Trung Quốc    (21/01/2019 | 235)
     Tìm ra gen giúp cây trồng chống chịu ngập    (09/01/2019 | 1642)
     Sử dụng kiến để tiêu diệt cỏ dại trên đồng ruộng    (05/01/2019 | 782)
     Phát hiện mới về thính giác các loài hoa    (02/01/2019 | 371)
     Nghiên cứu công nghệ sản xuất cao chiết chứa Anthraquinone từ Đại hoàng Rheum Sp. làm nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật    (29/12/2018 | 1092)


  :: TIN MỚI NHẤT
Hy vọng sẽ không còn phải “giải cứu nông sản”
Nho Trung Quốc gắn mác nho vườn Ninh Thuận
Bọ dừa - thiệt hại và phòng trị
Cơ hội nào cho nông nghiệp Việt từ xứ hoa anh đào?
Giống lạc LDH.09 đạt hiệu quả cao ở một số tỉnh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thám hiểm 'hố xanh đại dương Belize'
6 cách tận dụng triệt để không gian nhờ các đồ dùng nội thất đa năng
Xuất khẩu điều 2019 sẽ vẫn ‘sóng gió’?
8 phát minh y khoa sẽ phát triển trong năm 2019
Thủ tướng: Bộ trưởng NN-PTNT 'miệng nói, tay làm', chỉ đạo quyết liệt
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.