Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công bố Sách về Đa dạng Sinh học trên đất canh tác
Ngày đăng: 19/11/2008       Số lượt xem: 1464       Người đăng: admin
 
IUCN Việt Nam đã công bố hai ấn phẩm mô tả hiện trạng đất canh tác và khuyến nghị những chiến lược nhằm đảm bảo đa dạng sinh học trên các diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam. Một cuốn sách có tựa đề “Hướng dẫn về Đa dạng Sinh học trên đất canh tác của Việt Nam” và cuốn sổ tay “Hướng dẫn cho Tập huấn viên” được trình bày theo những hướng dẫn tương tự do IUCN ấn hành ở Thái Lan, tài liệu này dùng để tập huấn cho các cơ quan quản lý nông nghiệp, giáo viên và nông dân về phương pháp phân tích, bảo vệ và làm tăng đa dạng sinh học trên đất canh tác. IUCN bắt đầu tiến hành dịch hai ấn phẩm đó sang tiếng Việt từ đầu tháng 8/2008 và vận dụng vào điều kiến cụ thể ở Việt Nam với 7 vùng sinh thái nông nghiệp. Đối với cuốn sách thứ nhất mà trong đó đưa ra giải thích căn bản về đa dạng sinh học nông nghiệp, một sự phân tích về nơi cư trú và lời khuyên để đạt được nông nghiệp bền vững trên bình diện quốc gia, một nhóm chuyên gia đã hiệu chỉnh để đưa thêm vào những thông tin liên quan đến Việt Nam như nước, đồng ruộng, bờ thửa ruộng lúa, và các hệ sinh thái rừng, cũng như đưa thêm vào những khuyến nghị dựa trên điều kiện cụ thể của Việt Nam. Nhóm này gồm Tiến Sỹ Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Phó Giám đốc Trung tâm Tài nguyên Thực vật; Nguyễn Thị Yến, IUCN Việt Nam; Tiến sỹ Đào Thế Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (Viện Cây Lương thực); Phó Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Văn Lầm, Viện Bảo vệ Thực vật; Tiến sỹ Lê Văn Hưng, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT; Tiến sỹ Dr. Lã Tuấn Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện Di truyền; và Tiến sỹ Nguyễn Tất Cảnh, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Ba chuyên gia độc lập đã thẩm tra bản dự thảo đầu tiên và có những ý kiến góp ý trước khi bản thảo được đưa ra kiểm nghiệm trên thực tế tại một cuộc hội thảo đầu bờ với 30 nông dân và các lãnh đạo địa phương ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, để thu thập thêm những đóng góp. Những ý kiến từ hội thảo đã dẫn đến việc có thêm một chương về hiện trạng thực hành quản lý đa dạng sinh học. IUCN cũng dịch sang tiếng Việt cuốn hướng dẫn cho tập huấn viên – một tập hợp 8 hoạt động phổ cập để giúp những người tập huấn viên giới thiệu c kỹ thuật bảo tồn đa dạng sinh học tới nông dân và cùng xây dựng kế hoạch bảo tồn sinh cảnh, và sẽ bổ sung thêm một số nội dung thiết kế và bảng biểu mới. Tất cả các bức ảnh trong cả hai ấn phẩm trên cũng sẽ được thay thế bằng ảnh mới về Việt Nam và bao gồm một phân ảnh mẫu trong cuốn hướng dẫn.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đề tài Phục tráng, duy trì và phát triển giống lạc L14 triển khai tại Chiêm Hoá, Tuyên Quang    (19/09/2020 | 74)
     Cam Thượng Lộc khẳng định thương hiệu    (13/09/2020 | 80)
     Kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài: Điều tra, chọn lọc và phát triển giống bắp nếp bản địa ở huyện Bác Ái - tỉnh Ninh Thuận    (05/09/2020 | 139)
     Triển khai kế hoạch kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Phát triển Ngân hàng gen cây trồng Quốc gia giai đoạn 2011-2020    (03/09/2020 | 116)
     Triển vọng mới trong việc trồng nho rượu tại Ninh Thuận    (23/08/2020 | 108)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2019
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.