Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Liên kết trồng chuối nuôi cấy mô, thu 200 triệu đồng/ha
Ngày đăng: 11/10/2016       Số lượt xem: 1727       Người đăng: info.vaas
 

Trồng chuối nuôi cấy mô sạch bệnh, chất lượng cao đang là một xu thế, nhu cầu thị trường lớn, lợi nhuận tốt.

 

Tại Đồng Nai, nhiều cá nhân, đơn vị liên kết với nông dân đầu tư trồng chuối cấy mô, năng suất cao, chất lượng đồng đều, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Năm 2010, sau khi vừa được đào tạo chuyên môn nuôi cấy mô tại Viện sinh học Nhiệt đới TP.HCM ra, chị Lê Thị Thùy Trang quyết định liên kết với một nhóm thành viên lập Cty CP công nghệ sinh học Xanh Việt để nghiên cứu những giống chuối sinh học chất lượng cao phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Sau một năm hoạt động tại TP.HCM thấy không đủ đất để phát triển nên Trang quyết định đưa chuối về vùng đất đỏ bazan Long Khánh (Đồng Nai) trồng và mở rộng quy mô nghiên cứu, sản xuất.

 

Cty xây dựng cơ sở tại ấp Núi Tung, xã Suối Tre (Long Khánh), với trang thiết bị máy móc hiện đại, quy trình khép kín, từ phòng xử lý hấp nhiệt độ cao đến khâu khử trùng, phòng cấy mô cung cấp dinh dưỡng…

 

Việt Nam là nước nhiệt đới và cũng là một trong những xứ sở của chuối với nhiều giống chuối rất quý như chuối tiêu, chuối laba, chuối bom, chuối ngự... Các giống chuối của Việt Nam không chỉ phong phú về kích cỡ, hương vị mà còn có những giá trị sử dụng rất khác nhau.

 

Với diện tích chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái của Việt Nam hàng năm, chuối cho sản lượng ước khoảng 1,4 triệu tấn. Hạn chế là hiện người dân chủ yếu trồng với diện tích nhỏ, manh mún, chưa có quy hoạch vùng tập trung với quy mô công nghiệp. Hàng loạt giống chuối cấy mô cho “ra lò” có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt không bị nhiễm sâu bệnh, năng suất chất lượng cao, thời gian thu hoạch sau trồng 7 tháng, chuối đẻ nhánh rất nhanh cho thu hoạch quanh năm.

 

Giá thành giống dao động từ 8.000 - 12.000 đồng/cây. Có rất nhiều đơn vị, nông dân từ khắp các tỉnh thành miền Trung, miền Nam đặt hàng mua giống về trồng theo mô hình công nghiệp. Chị Trang chia sẻ: “Cty sản xuất và cung cấp cho nông dân các tỉnh miền Nam với hàng trăm ngàn cây giống chuối cấy mô các loại mỗi năm. Nhu cầu quá lớn, tháng 11/2015 Cty đầu tư thuê thêm đất mở rộng trồng chuối theo quy trình. Đây còn là mô hình mẫu để khách hàng tham quan, Cty sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật”.

 

Ông Nguyễn Văn Cường ở ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh (Long Khánh) áp dụng trồng chuối già lùn cấy mô. Vườn chuối của gia đình ông Cường hạn chế dùng phân bón, thuốc BVTV, tưới nước đầy đủ. Sản xuất đúng quy trình, năng suất chuối bình quân ít nhất 40 tấn/ha/năm, với giá bán chỉ cần 5.000 đồng/kg đã cho thu khoảng 200 triệu đồng/ha.

 

“Đối với cây chuối cấy mô chủ yếu là đầu tư giống, với khoảng cách 2,5 x 2,5m thì chi phí giống mỗi ha khoảng 20 triệu, chi phí phân bón thuốc BVTV, công chăm sóc so với các cây trồng khác rất thấp vì giống chuối cấy mô ít sâu bệnh dễ trồng. Ngoài trồng thuần chuối có thể trồng xen với các vườn cây trồng mới, xung quanh hàng ranh, bờ ruộng để tận dụng đất”, ông Cường tâm sự.

 

Nguồn Nongnghiepvn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020    (07/01/2020 | 1255)
     Tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ hai    (05/01/2020 | 677)
     Viện Di truyền Nông nghiệp tham gia Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019    (27/12/2019 | 340)
     Tình đất, tình người ở Viện Thổ nhưỡng Nông hóa    (20/11/2019 | 2723)
     Ký kết chương trình hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa tỉnh Hải Dương với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm giai đoạn 2020 - 2030    (24/10/2019 | 666)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Thành tựu đã đạt được
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.