Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Liên Hiệp quốc hỗ trợ cải thiện tình trạng an ninh lương thực, dinh dưỡng cho trẻ em và nhóm nguy cơ tại Việt Nam
Ngày đăng: 08/10/2015       Số lượt xem: 1568       Người đăng: info.vaas
 

Ngày 5/10/2015, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & PTNT, các cơ quan Liên hiệp quốc (LHQ) tại Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động và xây dựng dự án “Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ tại Việt Nam”. Dự án “Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ tại Việt Nam” chung của Chính phủ Việt Nam và LHQ hướng tới các nhóm dân tộc chịu nhiều thiệt thòi nhất, những người sống trong nghèo khổ, cố gắng thu hẹp sự bất bình đẳng, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho hơn 36 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, 7,1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam.

Dự án “Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ tại Việt Nam” do Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ với tổng kinh phí 1,5 triệu USD thông qua Quỹ phát triển bền vững, triển khai trong 2 năm (2015-2016), tại 2 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ trẻ em thấp còi cao là Lào Cai, Nình Thuận. Bốn cơ quan LHQ gồm FAO, UNICEF, WHO và UN Women và các cơ quan Việt Nam đồng thực hiện là Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp&PTNT triển khai dự án.
Các hợp phần chính của dự án: (i) Hỗ trợ xây dựng và thực thi các chính sách, hướng dẫn dựa trên khuyến cáo toàn cầu về dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nước sách, vệ sinh và an ninh lương thực. (ii) nâng cao năng lực cho cán bộ trung ương và địa phương. (iii) cung cấp bằng chứng cho việc xây dựng chính sách, kế hoạch truyền thông vận động xã hội, các chương trình cảnh báo rủi ro về biến đổi khí hậu và thiên tai.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng: “Những hỗ trợ của Dự án này sẽ góp phần thiết thực vào việc cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em Việt Nam, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là việc đảm bảo duy trì bền vững các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, hướng tới thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) mà Liên hợp quốc vừa thông qua”.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Lê Quốc Doanh, nhiệm vụ của Bộ Nông nghiệp &PTNT trong chương trình hành động là thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững, tăng thu nhập cho người sản xuất nhỏ và nông dân. Bộ cũng sẽ đưa ra các chính sách và tổ chức để hình thành các giải pháp sản xuất nông nghiệp vững bền, thích nghi cao, sử dụng dịch vụ môi trường để tái đầu tư phục hồi và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, khuyến khích sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Theo Tổ chức Nông lương liên hiệp quốc (FAO), quan niệm về an ninh lương thực đang thay đổi theo hướng đa chiều “Tất cả mọi người, tại mọi thời điểm, đều có điều kiện về thể chất, xã hội và kinh tế để tiếp cận lương thực an toàn, đủ dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu và yêu cầu lương thực của mình để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh, năng động”. FAO đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Khung hành động quốc gia không còn nạn đói giai đoạn 2015-2025. Khung hành động được lồng ghép vào các chiến lược, chương trình quốc gia về dinh dưỡng, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, tái cơ cấu nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.
"Dự án là quan hệ đối tác với LHQ, nhưng trên hết là quan hệ đối tác với Việt Nam, vì chương trình mà chúng ta cùng khởi động hôm nay là kết quả của một quá trình đối thoại với Chính phủ Việt Nam và các mục tiêu của dự án lồng ghép rất hài hòa với kế hoạch phát triển quốc gia của Việt Nam", Ông Alfonso Tena Garcia, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam nhấn mạnh.
Việt Nam đã đưa ra một số chính sách quốc gia nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và an ninh lương thực trong cả nước, trong đó có Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Chiến lược Quốc gia về An ninh lương thực đến năm 2030 với mục đích tăng cường can thiệp nhằm cải thiện tình hình dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ nhỏ để giảm tỷ lệ trẻ thấp còi. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu của Quốc gia cũng như các SDGs; Việt Nam rất cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị cũng như sự hỗ trợ của các nguồn lực Quốc tế.

Nguồn mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2688)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2806)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 794)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1324)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1775)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.