Tin nội bộ > Trang tin Đoàn thể
 
 
 
 
Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Cơ sở nghiên cứu nông nghiệp đầu tiên ở Đông dương tại Phú thọ.
Ngày đăng: 21/06/2018       Số lượt xem: 555       Người đăng: admin
 

Ngày 21 tháng 6 năm 2018, tại Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) trực thuộc Viện KHNNVN đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Cơ sở nghiên cứu Nông lâm nghiệp Phú Thọ.

 

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT;  ông Lê Quốc Doanh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT;  Các ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng  Bộ NN&PTNT; ông Diệp Kỉnh Tần, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Bùi Bá Bổng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Hải, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt là sự có mặt của Ngài Bertrand Lortholary - Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam; Đại diện các tổ chức quốc tế như CIRAD, AFD, IRD, GRET, ACIAR, IRRI Việt nam, các dự án CCAFs, CANSEA. Các cơ quan bộ, cục, trường, các viện và nhiều thế hệ cán bộ khoa học lão thành của viện cũng tham dự đông đủ.

 

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, trạm nghiên cứu nông lâm nghiệp Phú Thọ được thành lập vào ngày 21 tháng 6 năm 1918 do Thống sứ Bắc kỳ Bourcier Saint Chaffray ký quyết định. Đây là trạm nghiên cứu về nông lâm nghiệp đầu tiên của Việt Nam và Đông dương. Trải qua 100 năm lịch sử, qua nhiều lần đổi tên, tái cơ cấu, tách ra và xáp nhập, đơn vị nghiên cứu này được coi là tiền thân của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, đã góp phần to lớn cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp bền vững và cải thiện sinh kế cho bà con nông dân vùng miền núi phía Bắc.

 

Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ và các cán bộ khoa học lão thành đã ôn lại các kỷ niệm qua các giai đoạn nghiên cứu, đánh giá các thành tựu đạt được và khẳng định vai trò và vị trí to lớn của Viện đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển nông nghiệp của vùng miền núi phía bắc cũng như cả nước. Cũng tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ghi nhận các thành tựu đạt được của viện. Đồng thời, đồng chí bộ trưởng cũng chỉ đạo phát huy hơn nữa, tập trung vào các tiềm lực đặc thù. Đồng chí nhấn mạnh về chiến lược của Viện trong thời gian tới cần tập trung vào 3 vấn đề gồm tái cơ cấu ngành NN, phát triển theo định hướng nông thôn mới và vấn đề tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhằm đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ mới.

 

Nhân dịp này Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

 

Nhân 45 năm quan hệ Việt-Pháp và 5 năm thực hiện đối tác chiến lược Pháp Việt, ngài đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary - nhân danh nước cộng hòa Pháp,  đã trao tặng huân chương công trạng nông nghiệp cho 3 cán bộ có đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp và quan hệ hợp tác Pháp-Việt, gồm PGS.TS Trịnh Khắc Quang, nguyên Giám đốc Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS), TS. Đào Thế Anh, Phó giám đốc Viện phụ trách HTQT và TS. Phạm Thị Sến, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

 

Một số hình ảnh của lễ kỷ niệm

 

 

 

Bộ trưởng bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường

 

 

 

Ngài Bertrand Lortholary - Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam

 

 

 

PGS.TS. Trịnh Khắc Quang, TS. Đào Thế Anh và TS. Phạm Thị Sến vinh dự được nhận Huân chương Công trạng nông nghiệp của Cộng hòa Pháp

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Công đoàn; Nữ trí thức Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với Chương trình “Áo ấm cho vùng cao” và Chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ Biên cương    (23/10/2018 | 535)
     Kết quả Hội thao và giao lưu văn nghệ khu vực phía Bắc    (16/10/2018 | 344)
     Sôi nổi hội thao Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam khu vực phía Bắc năm 2018    (08/10/2018 | 369)
     Hội nghị Khoa học thanh niên Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam lần thứ IV - năm 2018    (25/09/2018 | 441)
     Đảng ủy Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ tiếp và làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An    (19/09/2018 | 365)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kỹ thuật sản xuất giống dưa thanh lê số 1
Kỹ thuật sản xuất dưa chuột ăn tươi GL1-2
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Kỹ thuật sản xuất giống bí xanh Thiên Thanh 5
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bình Định phát triển bưởi da xanh theo hướng bền vững
Canh súp củ sen tẩm bổ ngày cuối năm
Mùa đông ấm, vải thiều lại 'tịt hoa'
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Hàn Quốc xây thành phố thông minh mẫu, xuất khẩu ra thế giới
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.