Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Lễ ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam – Uganda
Ngày đăng: 20/03/2019       Số lượt xem: 976       Người đăng: luungocminh
 


Chiều ngày 19/3, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa Việt Nam và Uganda.

 


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Uganda ký kết Biên bản ghi nhớ

  

Tham dự buổi lễ phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Trồng trọt, Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam. Phía Uganda có Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản, Chủ tịch Cơ quan phát triển Cà phê.


Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Uganda cho biết, Uganda biết ơn và đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam – Uganda. Mục tiêu của đoàn là tăng cường hợp tác song phương giữa hai bên, bên cạnh đó là tìm hiểu, học hỏi các vấn đề liên quan đến phát triển ngành sản xuất và chế biến cà phê Việt Nam bởi Uganda cũng là một nước nhiệt đới và có thế mạnh về cây cà phê. Nông nghiệp cũng chiếm phần lớn trong các hoạt động của đất nước này, bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Uganda cũng có tiềm năng du lịch khá lớn và tự hào vì có nền nông nghiệp sinh thái tương đối phát triển.


Ông bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của ngành cà phê Việt Nam, chỉ với 5,2 triệu bao cà phê sản xuất ra vào năm 1991 nay đã tăng lên 27,5 triệu bao cà phê. Với mục tiêu và tầm nhìn Uganda đến năm 2040 cũng mong muốn sản xuất được con số tương tự Việt Nam, do đó muốn tìm hiểu cách Việt Nam tổ chức nông dân sản xuất, lựa chọn giống, kỹ năng chăm sóc cà phê, sử dụng phân bón, lập kế hoạch phát triển sản xuất và tham khảo các chiến lược phát triển ngành cà phê Việt Nam cũng như chính sách của Việt Nam trong việc hỗ trợ sản xuất.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Uganda đã có từ lâu, từ năm 1973 đến nay. Nhiệm vụ của Bộ Nông nghiệp hai nước là thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn, tương xứng với lịch sử quan hệ hai nước. Việc ký kết một biên bản hợp tác trong nông nghiệp và thủy sản sẽ là dấu mốc để tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam để giúp Uganda phát triển tốt hơn nữa ngành cà phê.


Cà phê có mặt ở Việt Nam từ rất lâu và phát triển mạnh trong 40 năm trở lại đây, đặc biệt sau khi Việt Nam hoàn toàn giải phóng, hiện tại đang đẩy mạnh phát triển cây cà phê ở khu vực Tây Nguyên. Ngành cà phê Việt Nam phát triển nhanh, nếu như năm 1990 chỉ chiếm 1% tổng sản lượng cà phê toàn cầu thì đến ngày nay đã chiếm gần 20% và hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới.


Qua lễ ký kết này, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hy vọng đẩy mạnh hợp tác hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển, đặc biệt là ngành hàng cà phê.  Bộ NN&PTNT sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm với Ugana, bao gồm cả nghiên cứu và khuyến nông./.


NLA


Nguồn: Mard.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Loại bỏ thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật    (21/04/2019 | 124)
     Tám tấn xoài đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất sang Mỹ    (19/04/2019 | 131)
     Chương trình mỗi xã một sản phẩm đóng góp quan trọng tái cơ cấu nông nghiệp    (18/04/2019 | 212)
     Thị trường cà phê tiếp tục ảm đạm, giá rớt mạnh    (05/04/2019 | 573)
     Nông sản ngày càng khó vào EU    (03/04/2019 | 636)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Diễn đàn Quốc tê OCOP 2019: Nội dung tham luận của Cục Xúc tiến Thương mại
Diễn đàn Quốc tế OCOP 2019: Bài phát biểu của Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam
Diễn đàn Quốc tế OCOP 2019: Bài tham luận của Garland - Australia
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Một số hình ảnh bệnh hại sắn ở Hà Tĩnh năm 2019
Nho NH01 – 152 – Cây trồng làm giàu của người trồng nho Ninh Thuận
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình “Quản lý dinh dưỡng, nước tưới và vận hành hệ thống tưới trong thâm canh lạc trên đất cát tại Bình Định”
Diễn đàn Quốc tế OCOP 2019: Bài phát biểu của Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.