Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Lễ ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam – Uganda
Ngày đăng: 20/03/2019       Số lượt xem: 1233       Người đăng: luungocminh
 


Chiều ngày 19/3, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa Việt Nam và Uganda.

 


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Uganda ký kết Biên bản ghi nhớ

  

Tham dự buổi lễ phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Trồng trọt, Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam. Phía Uganda có Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản, Chủ tịch Cơ quan phát triển Cà phê.


Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Uganda cho biết, Uganda biết ơn và đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam – Uganda. Mục tiêu của đoàn là tăng cường hợp tác song phương giữa hai bên, bên cạnh đó là tìm hiểu, học hỏi các vấn đề liên quan đến phát triển ngành sản xuất và chế biến cà phê Việt Nam bởi Uganda cũng là một nước nhiệt đới và có thế mạnh về cây cà phê. Nông nghiệp cũng chiếm phần lớn trong các hoạt động của đất nước này, bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Uganda cũng có tiềm năng du lịch khá lớn và tự hào vì có nền nông nghiệp sinh thái tương đối phát triển.


Ông bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của ngành cà phê Việt Nam, chỉ với 5,2 triệu bao cà phê sản xuất ra vào năm 1991 nay đã tăng lên 27,5 triệu bao cà phê. Với mục tiêu và tầm nhìn Uganda đến năm 2040 cũng mong muốn sản xuất được con số tương tự Việt Nam, do đó muốn tìm hiểu cách Việt Nam tổ chức nông dân sản xuất, lựa chọn giống, kỹ năng chăm sóc cà phê, sử dụng phân bón, lập kế hoạch phát triển sản xuất và tham khảo các chiến lược phát triển ngành cà phê Việt Nam cũng như chính sách của Việt Nam trong việc hỗ trợ sản xuất.


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Uganda đã có từ lâu, từ năm 1973 đến nay. Nhiệm vụ của Bộ Nông nghiệp hai nước là thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn, tương xứng với lịch sử quan hệ hai nước. Việc ký kết một biên bản hợp tác trong nông nghiệp và thủy sản sẽ là dấu mốc để tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam để giúp Uganda phát triển tốt hơn nữa ngành cà phê.


Cà phê có mặt ở Việt Nam từ rất lâu và phát triển mạnh trong 40 năm trở lại đây, đặc biệt sau khi Việt Nam hoàn toàn giải phóng, hiện tại đang đẩy mạnh phát triển cây cà phê ở khu vực Tây Nguyên. Ngành cà phê Việt Nam phát triển nhanh, nếu như năm 1990 chỉ chiếm 1% tổng sản lượng cà phê toàn cầu thì đến ngày nay đã chiếm gần 20% và hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới.


Qua lễ ký kết này, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hy vọng đẩy mạnh hợp tác hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển, đặc biệt là ngành hàng cà phê.  Bộ NN&PTNT sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm với Ugana, bao gồm cả nghiên cứu và khuyến nông./.


NLA


Nguồn: Mard.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường    (25/02/2020 | 238)
     Công nghiệp chế biến: “Chìa khóa” nâng tầm giá trị nông sản    (22/02/2020 | 556)
     Sống khỏe nhờ rau sạch    (14/02/2020 | 906)
     Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1    (08/01/2020 | 3364)
     Tuyển sinh lớp đào tạo trình độ thạc sĩ năm 2020    (08/01/2020 | 1545)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nông sản trong dịch Covid-19: Không thể chỉ kêu “giải cứu”
ĐBSCL: Lúa gạo trúng mùa, được giá
Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường
Giống mít ta MĐN064
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chính sách của Ấn Độ đối với nông nghiệp, nông dân và kinh nghiệm có thể tham khảo cho Việt Nam
Chương trình Nhà khoa học tài năng trẻ (thông báo số 2)
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.