Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Làn sóng rót vốn vào nông nghiệp: Không dễ xơi!
Ngày đăng: 16/03/2016       Số lượt xem: 1440       Người đăng: info.vaas
 

Nhìn lại làn sóng đầu tư vào ngành nông nghiệp những năm qua, mua bán và sáp nhập (M&A) chính là một trong những công cụ được các DN chọn lựa để thực hiện mục tiêu tăng trưởng đột phá khi bước vào ngành này.

 

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, sân chơi này “không dành cho người yếu tim”.

 

Cái lý của “kẻ đi săn”

 

Chuyên gia phân tích kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, công cụ để các DN ngoài ngành rót vốn đầu tư vào nông nghiệp thực chất là M&A. Có thể thấy, Masan Consumer khá trung thành với chiến lược thâu tóm và sáp nhập. Qua M&A, họ đã thâu tóm 70% vốn Công ty Anco và 52% Công ty Proconco, nắm trong tay ngay lập tức gần 15% thị phần thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Câu chuyện tăng trưởng nhanh trong nông nghiệp bằng M&A đang xảy ra ở nhiều DN khác.

 

Từ một DN sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra, Tập đoàn Hùng Vương đã mua lại hàng loạt công ty cùng ngành như Việt Thắng, Tắc Vân, Thực phẩm Sao Ta... Chiến lược này giúp Hùng Vương tăng doanh thu từ 4.700 tỷ đồng (năm 2010) lên hơn 15.000 tỷ đồng vào năm 2014.

 

Giống như Hùng Vương, Công ty Pan Pacific cũng đã trở thành một tên tuổi chuyên đi thâu tóm các công ty nông nghiệp gần đây. Hiện tại, Pan Pacific nắm 51% Công ty Thủy sản Bến Tre, hơn 57% Công ty CP Giống cây trồng Trung ương, trên 25% Công ty Thực phẩm Long An. “Điểm khác biệt trong M&A ngành nông nghiệp, qua quan sát các thương vụ đã diễn ra cho thấy, những “kẻ đi săn” thường mua lại các DN nằm trong chuỗi giá trị để tạo nên một chu trình khép kín. Masan Consumer mua thức ăn chăn nuôi và trứng, gia cầm nhằm mục đích hoàn thiện quy trình 3F.

 

Hùng Vương cũng hoàn thiện chuỗi quy trình kinh doanh thủy sản gồm “con giống - thức ăn - vùng nuôi - chế biến xuất khẩu” sau khi M&A. Tương tự, Pan Pacific mua lại các DN trong lĩnh vực giống, thu mua, trồng trọt để tạo nên chuỗi giá trị khép kín trong lĩnh vực trồng trọt”, ông Ánh nói. Vì sao các DN khi đầu tư vào nông nghiệp thường đi theo chiến lược M&A? “Cơ hội trong ngành nông nghiệp rất lớn khi vấn đề an toàn và an ninh lương thực ngày càng trở nên nghiêm trọng.

 

Những công ty có khả năng tích hợp chuỗi giá trị trong nông nghiệp, đảm bảo thực phẩm an toàn, có khả năng truy xuất nguồn gốc, tập trung vào chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh doanh chắc chắn sẽ đem lại lợi nhuận tốt về sau”, chuyên gia Vũ Đình Ánh giải thích.

 

Đồng quan điểm trên, TS Ngô Trí Long, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường (Bộ Tài chính) cho rằng, nhìn vào thực tế có thể thấy, đa phần các DN đầu tư vào nông nghiệp thường “tất tay” trong cuộc chơi này. “Kết quả cho thấy, tất cả những công ty đi mua và được mua trong các nhóm ngành thuộc nông nghiệp nêu trên đều đang nằm trong danh sách 50 DN kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam dựa trên các con số tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận”, ông Long phân tích.

 

Sân chơi không dành cho người yếu tim

 

Rõ ràng, cơ hội trong ngành nông nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, cuộc chơi ở lĩnh vực này cũng không dễ dàng. Chính ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Pan Pacific, trong một cuộc họp các cổ đông của DN này, thẳng thắn nhìn nhận, có rất nhiều thách thức trong việc phát triển một DN nông nghiệp, từ nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, công nghệ đóng gói cho đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

 

Tất cả đều phải được xử lý tỉ mỉ hằng ngày. Một thách thức lớn khác là nguồn cung ứng nguyên liệu ở ngành này bị rải rác, trong khi DN vẫn phải bảo đảm chất lượng đầu ra ổn định. Ngoài ra, vấn đề quan trọng của việc đầu tư vào nông nghiệp (đặc biệt với quy mô lớn) lại liên quan đến khả năng tích tụ đất đai. Điều này đòi hỏi vốn lớn, trong khi khả năng thu hồi chậm.

 

Đây cũng là lý do vì sao những DN Việt bước vào lĩnh vực này thời gian qua đều là những ông lớn trường vốn. TS Ngô Trí Long cho rằng, nguồn vốn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu khi M&A. “Hòa Phát đặt mục tiêu 10% thị phần thức ăn chăn nuôi sau 10 năm, với quy mô vốn đầu tư có thể lên đến 8.000 - 10.000 tỷ đồng.

 

Và mặc dù không công bố giá trị thương vụ, nhưng chắc chắn con số mà Masan Consumer bỏ ra để sở hữu 52% Proconco và 70% Anco cũng không hề ít, nhất là khi phải “chồng tiền một lần”, TS Long nêu ví dụ. Bên cạnh việc phải đảm bảo có nguồn vốn lớn, chuẩn bị các điều kiện về đất đai, kỹ thuật, quản trị, nhưng thực tế cho thấy, “sân chơi” M&A không phải để dành cho người yếu tim, kể cả khi DN trường vốn, cộng với việc có nền quản trị tốt.

 

Trường hợp của Nguyễn Kim là một ví dụ. Bằng việc đầu tư tài chính, ông Nguyễn Văn Kim (chủ chuỗi siêu thị Nguyễn Kim) đã góp vốn và ngồi vào hội đồng quản trị một số công ty lương thực khi các DN này cổ phần hóa. Danh mục các công ty lương thực “dưới trướng” Nguyễn Kim có thể kể đến là Docimexco, Angimex, Lương thực - Thực phẩm Vĩnh Long, Sài Gòn Lương Thực”, ông Long dẫn chứng.

 

Các công ty được Nguyễn Kim mua đều là những công ty lớn trong ngành lương thực. Tuy nhiên, sau thời gian ăn nên làm ra, nhất là giai đoạn trước năm 2012, hiệu quả kinh doanh của những công ty mà Nguyễn Kim tham gia đầu tư bắt đầu có sự giảm sút. Đáng chú ý nhất là Docimexco. Công ty mà Nguyễn Kim nắm cổ phần chi phối này hiện đang lỗ nặng do việc đầu tư vào một số lĩnh vực như thủy sản và vật tư nông nghiệp. Năm 2013, Docimexco lỗ tới 138 tỉ đồng và đã bị buộc hủy niêm yết từ 15/5/2014.

 

Trong khi đó, Công ty Angimex cũng chịu cảnh lợi nhuận sau thuế liên tục giảm trong năm 2012 và 2013, với mức 30% và 38%. Ðến năm 2014, công ty này lãi chưa đến chục tỉ đồng. Còn Công ty Lương thực - Thực phẩm Vĩnh Long thì cũng duy trì tình trạng lỗ từ năm 2013 cho đến năm 2014. “Như vậy, rõ ràng việc đầu tư vào nông nghiệp cũng không hề dễ xơi như nhiều ý kiến nhận định, nhất là những ông lớn ngoài ngành chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 

Để có những bước đột phá, tạo chuỗi giá trị khép kín 3F, thì sự tâm huyết, quyết liệt là những yếu tố có thể cần hơn cả vốn lẫn quản trị”, ông Long nhận xét. Sự kiện UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành cấp phép cho Công ty TNHH Phú Lâm thực hiện dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống có quy mô 1.000 ha, vốn đầu tư 2.258 tỷ đồng tại TP Móng Cái là một trong những điểm nhấn đầu năm về việc rót vốn đầu tư vào chăn nuôi.

 

Trước đó, Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng công bố đầu tư 11.000 tỷ đồng cho trang trại quy mô 80.000 con bò sữa và 45.000 bò thịt. Vinamilk cũng đẩy mạnh phát triển đàn bò với khoảng 110.000 bò sữa. Theo dự định, đến năm 2020, DN này sẽ nâng số lượng đàn bò lên 200.000 con, đáp ứng 40% sữa nguyên liệu cho các nhà máy trong nước.

 

Công ty cổ phần Bình Hà gần đây cho biết đã hoàn thành giai đoạn I của dự án chăn nuôi bò lớn nhất Việt Nam tại Hà Tĩnh. Công trình có vốn đầu tư lên tới 4.582 tỷ đồng, nằm trên diện tích 5.000 ha. Dự kiến đến năm 2017, tổng đàn bò tại đây là 217.000 con.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG    (27/10/2020 | 18)
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 108)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 507)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 328)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 482)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Thành tựu đã đạt được
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.