Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
‘Lá bùa’ QR rất thiêng
Ngày đăng: 02/12/2018       Số lượt xem: 1784       Người đăng: luungocminh
 


Các thương nhân Trung Quốc vốn nhiều thủ đoạn, tuy nhiên nếu hàng có chuẩn mực họ phải mua với giá 20.000 – 25.000 đồng/kg.

 


Ông Nhân và khu vườn chôm chôm Bình Hòa Phước. Ảnh: Trọng Nhân.

  

Anh Khánh Nhân, vựa cam Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, mỗi ngày đóng 50 tấn cam sành ra Bắc. Giá bán tại vựa không dán tem là 13.000 đồng/kg (loại 1), 9.000 đồng/kg (loại 2), loại 3 khoảng 3.000 – 4.000 đồng/kg.


Riêng hàng vào siêu thị bắt buộc phải dán tem QR – truy xuất nguồn gốc, nhưng số lượng chưa nhiều.


Như thế, vựa trái cây của Khánh Nhân tồn tại hai cách mua bán: bán cho siêu thị, dán tem QR, phải lựa nhà vườn đặt hàng, phải chọn từng trái đúng kích cỡ, đủ giấy tờ chứng minh, số lượng giới hạn, nhưng giá tốt hơn thương lái. Ngược lại, đóng hàng đi Hà Nội, thương lái không cần QR code, do sản lượng hàng ra lớn.


Nhiều người trồng cam ở Tam Bình thấm thía cảnh rớt giá, nói rằng cái khó của người trồng theo quy trình an toàn là năng suất chỉ khoảng 5 tấn/công, trong khi năng suất gấp đôi nếu xài hoá chất. “Bây giờ hàng trong một huyện, ai cũng xài thuốc bảo vệ thực vật, nếu mình làm đàng hoàng, dán tem cũng chẳng ai tin!”, anh Sáu, một người từng học mô hình trồng cam của JICA, từng học các lớp tập huấn về canh tác an toàn, than thở.


Cũng cách làm đàng hoàng, ông Nguyễn Ngọc Nhân, giám đốc hợp tác xã (HTX) chôm chôm Bình Hoà Phước, Long Hồ, Vĩnh Long, đóng thùng 700kg chôm chôm Java (chuẩn GlobalG.A.P.) xuất uỷ thác sang Pháp, giá 48.000 đồng/kg, gấp bốn lần giá thị trường nội địa. Ông cho rằng, khi làm theo tiêu chuẩn thì cũng có nghĩa là phải tính toán đầu ra có tiềm năng, chứ không thể theo giá chợ. Việc tổ chức sản xuất đạt hàng trăm tiêu chuẩn không đơn giản chút nào, nên chỉ có cách cung ứng cho các nhà xuất khẩu bán vào thị trường đàng hoàng. Lần đầu tiên ông Nhân xuất thử 150kg, lần thứ hai tăng lên 700kg, năm nay, HTX  chôm chôm Bình Hoà Phước thu hoạch 600 tấn chôm chôm, một số vẫn được xuất khẩu theo đơn đặt hàng, còn lại bán trong nước giá gấp đôi giá chợ.


Các thương nhân Trung Quốc vốn nhiều thủ đoạn, tuy nhiên nếu hàng có chuẩn mực họ phải mua với giá 20.000 – 25.000 đồng/kg. Hiện nay, theo ông Nhân, chôm chôm đạt chuẩn GlobalG.A.P. không có nhiều.


“Khách Trung Quốc thấy mình có đủ bằng chứng nên họ mua liền.Tuy không bằng giá xuất đi EU, nhưng nhờ đó mà tất cả sản phẩm đều bán hết. Họ có thể truy xuất nguồn gốc hoặc tới tận nơi khảo sát cũng được”, ông Nhân nói tiếp: “Lúc đó việc thương lượng sẽ thoát được cảnh ‘người dưới ngựa’”.


ThS Đoàn Ngọc Thanh Xuân, phó giám đốc trung tâm thông tin Nông nghiệp – nông thôn (thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long), cho biết tỉnh có hẳn dự án hỗ trợ các cơ sở sản xuất làm mã truy xuất nguồn gốc, gồm: khoai lang Hồng Phúc (huyện Bình Tân), cam sành Khánh Nhân (huyện Tam Bình), bún Ba Khánh, cây giống Trí Nghiệp (TP Vĩnh Long). Hiện nay đang xét hồ sơ của gạo hữu cơ Tấn Đạt, tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 400 triệu đồng. Gần đây tỉnh kết nối dự án thương mại điện tử vào để có thêm kinh phí 700 – 800 triệu đồng, kéo dài thời gian trợ giúp trong ba năm.


Theo ThS Xuân, việc hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm chỉ mới dành doanh nghiệp hoặc HTX có sản lượng ổn định và chất lượng bảo đảm, có người rành IT (chuyên trách đối ứng) và có ý thức, quyết tâm làm thương hiệu, biết giá trị của việc truy xuất nguồn gốc là điều cần và đủ, thích ứng với thực tế.


Kỹ thuật sản xuất gắn với xài hoá chất đã trở thành con dao hai lưỡi, khi sản lượng lớn nhưng hàng hoá không an toàn. Theo ThS Xuân, bằng cách tiếp cận với QR code, chúng tôi sàng lọc và chọn đúng đối tượng có ý thức đàng hoàng, biết cách quản lý cơ sở dữ liệu, quản lý chất lượng từ quy trình, chịu cải tiến mẫu mã, bao bì, định vị mã QR code hoặc Bar code đúng quy chuẩn ngay trên bao bì, nhãn mác. Những điều kiện trên tránh tình trạng: có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhưng chất lượng sản phẩm không ổn định; cứ dán tem lên nhiều loại sản phẩm (có người làm dịch vụ bán tem QR với giá 140 đồng/tem); gắn tem nhưng nơi cung cấp tem không quản lý được cơ sở dữ liệu, không quản lý được chất lượng.


Thoát khỏi kiểu làm ăn cũ, dù chỉ với cách dán tem QR cũng không đơn giản chút nào, khi “an toàn” được hiểu là chưa bị phát hiện và trường hợp vi phạm được xem là hên xui, vì nhiều người làm và hàng bán cho thương lái, đâu có ai khiếu kiện gì!


Hoàng Lan (theo TGTT)


Nguồn: thegioihoinhap.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Tập huấn ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau, hoa    (05/08/2019 | 78)
     Hà Nội di chuyển hoa sữa lên trồng ở bãi rác Nam Sơn: Lợi cả đôi đường?    (28/07/2019 | 61)
     Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông minh 4.0 trong lĩnh vực làm vườn    (20/07/2019 | 107)
     Tạo giống lúa mới từ “lúa ma”    (14/07/2019 | 224)
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Mi-an-ma trong phát triển nông nghiệp    (03/07/2019 | 133)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trồng sâm Ngọc Linh theo công nghệ mới hoàn toàn khả thi
Nhiều chuyên gia quốc tế tới Việt Nam tìm hiểu giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả
Giới thiệu giống lúa OM 9582
Tuyển dụng viên chức
Nỗ lực kiểm soát FAW từ giống mới

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.