Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh
Ngày đăng: 03/04/2020       Số lượt xem: 728       Người đăng: luungocminh
 


Bệnh vàng lá gân xanh còn được gọi là Huanglongbing (HLB) đang tàn phá ngành sản xuất cây có múi ở Mỹ, chỉ riêng Florida đã bị giảm 50-75% sản lượng cam quýt. Hiện tại vẫn chưa có giống cam quýt kháng bệnh và các biện pháp kiểm soát bệnh vẫn còn hạn chế.

 


  

 

Một số nhà khoa học cho rằng một ngày nào đó nước cam có thể trở nên đắt đỏ và hiếm như trứng cá muối. Cùng nỗ lực ngăn chặn điều này, ba nhà nghiên cứu bệnh học thực vật tại Đại học California-Berkeley và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã tiến hành nghiên cứu các phương pháp để tăng cường miễn dịch cho cây có múi và bảo vệ chúng kháng lại bệnh vàng lá gân xanh.

 

Bởi vì vi khuẩn gây bệnh vàng lá gân xanh cho cây có múi không thể nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học phải tìm ra những phương pháp mới để tiến hành thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu của Đại học California-Berkeley / USDA đã xem xét nhiều chủng vi khuẩn khác nhau gây ra bệnh vàng lá gân xanh để xác định được các đoạn peptide (hợp chất của hai hoặc nhiều axit amin) có tính năng kích hoạt phản ứng miễn dịch của cây.


"Có rất nhiều các đoạn peptide, vì vậy chúng tôi đã thu hẹp danh sách bằng cách chọn các đoạn peptide nhỏ có sự khác biệt trong trình tự peptide của chúng, sự khác biệt có thể là dấu hiệu vi khuẩn đã tạo ra những thay đổi trình tự đó để chúng không bị phát hiện bởi hệ thống miễn dịch của cây", Jennifer D. Lewis, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích. "Sau đó, chúng tôi tiếp tục thu hẹp danh sách đó và tìm các đoạn peptide là nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh ở cây có múi".

 

Thông qua nghiên cứu này, họ đã tìm ra được hai đoạn peptide có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch ở nhiều loài thực vật, bao gồm cả cây có múi. Những peptide này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại năng suất do bệnh vàng lá gân xanh.

 

"Chúng tôi nghĩ rằng điều đặc biệt thú vị là một số peptide được dự đoán sẽ tạo ra phản ứng, thực sự có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch ở nhiều loài thực vật. Điều này cho thấy phản ứng miễn dịch của các peptide này được bảo tồn giữa các loài", Lewis cho biết.


Nguồn: iasvn.org

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam    (29/05/2020 | 116)
     Thả sâu biến đổi gen để trừ sâu trên đồng ruộng - khởi đầu kỷ nguyên mới của ngành bảo vệ thực vật    (03/05/2020 | 225)
     Giải mã cơ chế diệt khuẩn của phân tử ion bạc    (18/04/2020 | 958)
     Trích ly tinh chất oxy hóa Polyphenol trong quả nhàu tạo sản phẩm chăm sóc sức khỏe    (21/03/2020 | 407)
     Độ mặn của nước ảnh hưởng đến đất như thế nào?    (01/03/2020 | 544)


  :: TIN MỚI NHẤT
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 4-2019
Huyện Gia Lâm, Hà Nội tập trung xây dựng các vùng rau an toàn
Viện Nghiên cứu Ngô tiếp đón Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Thông báo tuyển dụng (Viện NC Ngô)
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.