Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Kỹ thuật mới, an toàn trong phòng trừ sâu bệnh hại cây đậu đũa và rau cải!
Ngày đăng: 18/06/2017       Số lượt xem: 2699       Người đăng: huongdaotao
 

               Trong khuôn khổ dự án “Sử dụng Pheromone và chiến lược quản lý an toàn, bền vững để giảm thiểu thất thoát từ sâu hại và dịch bệnh trên đậu rau và cải ăn lá ở Đông Nam Á”, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Trung tâm Rau màu thế giới (AVRDC) đã nghiên cứu thành công và ra mắt các loại bẫy dính màu và bẫy sử dụng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường.
                Ngày 14/6 Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội thảo đầu bờ “mô hình ứng dụng bẫy màu, bẫy dẫn dụ và chế phẩm sinh học trong phòng trừ côn trùng hại cây đậu đũa”. Tham dự Hội thảo có đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, Trung tâm Khuyến Nông quốc gia, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cùng toàn thể bà con nông dân xã Diên Hà- Thanh Trì – Hà Nội.
                 Phát biểu tại Hội thảo, TS. Srinivasan Ramasamy, chuyên gia côn trùng học thuộc Trung tâm AVRDC cho biết: Rau quả là một loại cây trồng quan trọng ở Việt Nam, và ông bày tỏ niềm vui mừng khi nhận thấy rằng Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á tiêu thụ nhiều rau trong chế độ ăn uống của mình.              Đậu đũa và rau họ cải là hai cây trồng quan trọng nhất tạo ra thu nhập cho nông dân Việt Nam. TS cho rằng, Việt Nam có một hệ thống sản xuất thâm canh đa dạng, do đó người nông dân có thể thu được năng suất rau cao hơn so với các nước láng giềng. Ví dụ, năng suất trung bình của đậu dài ở Việt Nam gần 23 tấn/ ha; Tuy nhiên, ở Thái Lan chỉ có 6 tấn / hecta. Lào 3 tấn/ ha, thấp nhất trong khu vực, ở Campuchia khoảng 13 tấn/ ha. Như vậy, Việt Nam thu hoạch được năng suất cao gấp 3 lần so với ở Thái Lan. Tuy nhiên, đối với rau cải, năng suất ở Campuchia cao hơn ở Việt Nam, 15 tấn/ ha ở Cam-pu-chia, so với chỉ khoảng 12 tấn/ha ở Việt Nam. Giống như các nước khác ở châu Á, năng suất của các loại cây này bị hạn chế bởi sâu bệnh ở Việt Nam. Do đó, nông dân luôn cố gắng để kiểm soát sâu bệnh và dịch hại để có được năng suất tối đa. Phương pháp tiếp cận kiểm soát chủ yếu là sử dụng thuốc trừ sâu hóa học có chi phí rẻ và dễ tiếp cận ở cấp thôn, xã.Việc sử dụng thuốc trừ sâu ngày càng tăng ở Việt Nam, nông dân sử dụng nhiều hơn một kg thuốc trừ sâu hóa học trên một hecta đất trồng đậu và rau cải; Tuy nhiên nông dân Campuchia và Lào chỉ áp dụng được 600-700 gram thuốc trừ sâu. Gần 80% nông dân ở Việt Nam sử dụng thuốc trừ sâu mỗi tuần, đôi khi hai lần trong vòng một tuần. Việc sử dụng thuốc trừ sâu như vậy không chỉ làm tăng chi phí sản xuất, mà còn tăng dư lượng thuốc trừ sâu trong rau. Nó cũng có thể gây hại cho sức khoẻ của nông dân, gia đình, người tiêu dùng và môi trường.


                 Làm thế nào để giảm sử dụng thuốc trừ sâu trong cây trồng? Có những lựa chọn thay thế cho thuốc trừ sâu hóa học? Đó là câu hỏi mà được đặt ra ở hầu hết các diễn đàn nông nghiệp. Trên thực tế, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á về mặt thực hành nông nghiệp tốt. Một trong những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nông dân Việt Nam đang sử dụng khoảng 250 gram thuốc trừ sâu sinh học trong một tuần trong sản xuất rau. Điều này khá nghiêm trọng khi nông dân Lào không sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và nông dân Campuchia chỉ sử dụng ít hơn 100g thuốc trừ sâu sinh học. Như vậy, thuốc trừ sâu sinh học có ở Việt Nam, tuy nhiên số lượng và loại thuốc trừ sâu sinh học còn quá ít khi chúng ta xem xét nhu cầu tiềm năng trong sản xuất rau ở Việt Nam.
                 Dự án đã thử nghiệm mồi pheromone - pheromone là mùi hương thu hút côn trùng. Khi sử dụng pheromone trong bẫy, côn trùng bị thu hút, bị mắc kẹt và bị giết. Điều này sẽ làm giảm sự gia tăng số lượng của sâu bọ và giảm thiệt hại. Tuy nhiên, điều này phải được hầu hết nông dân trong xã thực hiện để đạt được hiệu quả tối đa. Sau đó, dự án cũng thử nghiệm các bẫy dính màu, đặc biệt là bẫy dính màu xanh và màu vàng. Một trong những trọng tâm chính của dự án là thuốc trừ sâu sinh học như Bacillus thuringiensis, vi khuẩn và Metarhizium anisopliae & Beauveria bassiana, các loại nấm. Những thuốc trừ sâu sinh học này có thể được áp dụng giống như thuốc trừ sâu hóa học. Dầu nim, thuốc trừ sâu sinh học từ cây nim có thể làm tăng hiệu quả của các thuốc trừ sâu sinh học. Do đó, khi sử dụng vi khuẩn, nấm và dầu nim, có thể giảm đáng kể lượng thuốc trừ sâu hóa học được sử dụng. Điều này cũng sẽ tạo ra rau an toàn hơn để tiêu dùng. Một ưu điểm khác của việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là hoạt động tăng cường của thiên địch.


                 Thiên địch là những loài côn trùng tốt được tìm thấy trong ruộng. Nó tấn công và ăn côn trùng có hại ngoài đồng ruộng. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, chúng không chỉ giết côn trùng gây hại mà còn giết cả thiên địch.Tại Việt Nam, dự án đã phát hiện ra một số loại thiên địch trong cả đậu đũa và cây họ cải. Những thiên địch góp phần kiểm soát thuốc trừ sâu sinh học. Như vậy, đây là chiến lược Quản lý sâu bệnh tổng hợp có hiệu quả (IPM) có thể củng cố VietGAP.
                 Tại hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân cũng được đi thăm thực tế đồng ruộng đã áp dụng thành công khi sử dụng bẫy dính màu và bẫy dẫn dụ. Sau khi thăm quan mô hình bà con nông dân đã nhận thấy hiệu quả rất rõ của hai loại bẫy này và có đề nghị với tác giả nhanh chóng hoàn thiện kỹ thuật để cung cấp ra thị trường để bà con có cơ hội tiếp cận và sử dụng.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Viện Nghiên cứu Ngô tiếp đón Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh    (01/06/2020 | 109)
     Hội thảo đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa mới TBR97 (Gia Lộc 97)    (27/05/2020 | 112)
     Hội thảo đầu bờ giới thiệu giống lúa chất lượng LCH37 (Sơn lâm 2) tại xã Quỳnh Phú - Gia Bình - Bắc Ninh    (24/05/2020 | 112)
     Kiểm tra, đánh giá một số nhiệm vụ khoa học thực hiện vụ Xuân 2020    (24/05/2020 | 116)
     Đề tài nghiên cứu sử dụng đất hợp lý ứng phó với biến đổi khí hậu bước đầu đã mang lại kết quả khả quan    (21/05/2020 | 202)


  :: TIN MỚI NHẤT
Ra mắt Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La
Giống táo mới giúp nông dân vùng khô hạn
Phát triển cây mận đỏ góp phần xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng cao Hà Giang
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Chương trình Nhà khoa học tài năng trẻ (thông báo số 2)
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thông báo tuyển dụng (Viện NC Ngô)
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.