Góc bạn đọc > Trang tin Sắc màu cuộc sống
 
 
 
 
Không tiền thưởng vẫn ăn Tết đầy đủ với 1 triệu đồng
Ngày đăng: 26/01/2016       Số lượt xem: 1615       Người đăng: info.vaas
 

Do công ty làm ăn thua lỗ nên cuối năm chồng chị không được nhận khoản tiền thưởng nào, trước đó số tiền lương của hai vợ chồng lại được dùng hết vào việc trả nợ và sửa sang nhà cửa. Trong túi chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng nhưng cô vợ trẻ vẫn vun vén được một cái Tết đầy đủ cho gia đình.

Cứ đến khoảng thời gian cuối năm là bao cặp vợ chồng phải đau đầu tính toán chuyện tiền nong, lo lắng chuyện lễ Tết cho hai bên gia đình nội ngoại. Nhất là đối với những đôi vợ chồng trẻ thì việc cân đo đong đếm chi tiêu cho phù hợp với mức lương, mức thưởng Tết quả thật là điều không dễ dàng gì.

Gia đình chị Thu Hà (Từ Liêm, Hà Nội) cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, nếu những cặp vợ chồng trẻ khác còn có một khoản thưởng Tết cuối năm thì ngược lại, cuối năm vừa qua gia đình chị Hà không được dư dả thêm khoản tiền thưởng Tết này.

Vốn dĩ chồng chị Hà là nhân viên một công ty tư nhân trên địa bàn Hà Nội, những năm trước làm ăn có lãi thì không nói làm gì, mọi nhân viên như anh đều được thưởng Tết thêm mức lương tháng 13, tuy nhiên vào thời điểm năm 2014, công ty đi vào làm ăn thua lỗ, khiến cho tình trạng của anh chị em trong công ty cũng bết bát theo, dẫn đến cuối năm 2014 chồng chị Hà không hề có khoản thưởng.

Tình cảnh lại càng khốn khó hơn khi trước đó, gia đình anh chị đã dồn hết số tiền tiết kiệm cũng như tiền lương của hai vợ chồng để sửa nhà và trả hết nợ nần. Tết thì càng ngày càng đến gần mà trong tay chỉ còn mỗi 1 triệu đồng.  Cộng với khoản tiền mừng tuổi sớm 2 triệu mà ông bà trẻ mừng tuổi cậu con trai 5 tuổi của chị. Như vậy, anh chị có trong tay tổng cộng 3 triệu đồng.

 

Vốn là một người phụ nữ biết lo toan, lại giỏi tính toán, người vợ trẻ sinh năm 1983 đã cố gắng vun vén để dù không có tiền lương, tiền thưởng từ chồng nhưng gia đình vẫn phải có cái Tết đầy đủ.

Về việc chuẩn bị thực phẩm cho dịp Tết, trước đó chị Hà đã chủ động nuôi thêm gà và trồng rau để có sẵn nguồn thực phẩm cây nhà lá vườn. Riêng khoản bánh chưng thì năm nào bố mẹ chị cũng gói cho vợ chồng con cái vài cặp vừa để thắp hương vừa để ăn trong dịp Tết.

Chị Hà chỉ chi tiền để mua một ít bánh kẹo, hoa quả và một vài cân thịt, tổng số tiền chi ra là hơn 400 nghìn đồng. Còn lại chị cân đối và biếu Tết ông bà nội ngoại, mỗi bên 500.000 đồng.

Còn lại gần 1 triệu 500 nghìn đồng, chị để dành làm chút tiền mừng tuổi cũng như mua sắm bộ quần áo mới cho cậu con trai.

Như vậy, tuy dịp Tết vừa rồi gia đình chị Thu Hà không dư dả tiền bạc nhưng với bản tính chịu khó và biết tính toán, cân đối, chị Hà đã vun vén được một mùa Tết khá trọn vẹn cho gia đình nhỏ của mình.

Nguồn 24h.com.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hoa lá trên cao    (04/04/2020 | 890)
     Bát Tràng dấu ấn làng cổ nghìn năm tuổi    (16/02/2020 | 1048)
     Khám phá thiên đường ẩm thực trong chợ đêm Đà Lạt    (15/12/2019 | 2207)
     Bánh giầy trong đời sống đồng bào Mông Tây Bắc    (27/10/2019 | 4494)
     Nao lòng trái chín mùa thu Hà Nội    (18/09/2019 | 2123)


  :: TIN MỚI NHẤT
Các nhà khoa học Trung Quốc tăng cường nghiên cứu về thuốc nano nông nghiệp
Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô
Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
Giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng 1 năm

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Nơi khởi nguồn những giống cây trồng mới
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.