Tin tức > Trang tin Sức khỏe
 
 
 
 
Không ăn bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch?
Ngày đăng: 15/06/2019       Số lượt xem: 588       Người đăng: luungocminh
 


Kết quả nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người chưa bao giờ ăn sáng có nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 87%, nguy cơ đột quỵ tăng 239% so với những người ăn sáng mỗi ngày.

 


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

  

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người chưa từng ăn sáng sẽ có nguy cơ tử vong, tử vong do tim mạch, đặc biệt là tử vong do đột quỵ cao hơn.


Tuy nhiên, chắc hẳn rất nhiều người đôi khi sẽ bỏ qua bữa sáng. Vậy việc không ăn bữa sáng có thực sự gây hại?


Tân Hoa xã dẫn kết quả cuộc nghiên cứu cho biết các nhà nghiên cứu đã thực hiện một khảo sát theo dõi 6.550 người trong suốt 18 năm.


Kết quả cho thấy những người chưa bao giờ ăn sáng có nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 87%, nguy cơ đột quỵ tăng 239% so với những người ăn sáng mỗi ngày.


Kết quả này đã tính đến các yếu tố khác như tình trạng kinh tế xã hội, chủng tộc, tuổi tác, giới tính, chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng và tim mạch.


Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có những hạn chế, vì vậy bạn không cần lo lắng quá nhiều.


Đầu tiên, đây là một nghiên cứu đoàn hệ tương lai. Kết quả của nghiên cứu là những quan sát chỉ có thể tìm thấy mối tương quan và không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Nói cách khác, không thể chứng minh rằng không ăn sáng là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tim mạch.


Thứ hai, những người giữ thói quen ăn sáng mỗi ngày thường chú ý nhiều hơn đến sức khỏe bản thân và có thể có những thói quen sống lành mạnh khác như không hút thuốc, không uống rượu, tập thể dục thường xuyên, không thức khuya.


Ngoài ra, mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 87%, nhưng số trường hợp bệnh nhân thực tế không tăng nhiều. Trong nghiên cứu quan sát suốt 18 năm, các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện 41 trường hợp.


Trên thực tế, đôi khi chúng ta cũng không thể cho rằng những người ăn sáng sẽ khỏe mạnh hơn.


Ví dụ, bạn sẽ không có một chế độ ăn uống lành mạnh nếu bạn chọn các loại bánh chiên dầu, burger hay khoai tây chiên cho bữa sáng.


Chế độ ăn uống có lành mạnh hay không phụ thuộc vào tình trạng ăn uống trong một thời gian lâu dài. Bạn không thể chỉ đánh giá qua việc ăn hay không ăn một bữa hoặc ăn như thế nào?


Thực tế cho thấycác yếu tố gây ra bệnh tim mạch rất phức tạp như hút thuốc, uống rượu, không tập thể dục, ăn quá nhiều muối...


Nói như vậy, bạn có thể không ăn sáng? Khi nhịp sống ngày càng tăng tốc, nhiều người bắt đầu bỏ qua bữa sáng. Mặc dù không ăn sáng có thể không mắc bệnh tim mạch, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên mọi người nên cố gắng duy trì ăn sáng.


Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nó đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống dinh dưỡng và hiệu quả công việc hay học tập.


Bữa sáng có khoảng cách lâu nhất so với bữa trước, tiêu thụ năng lượng lớn, nếu không được bổ sung kịp thời, bạn sẽ có cảm giác đói. Đói sẽ dẫn đến giảm kích thích não, phản ứng chậm chạp, không tập trung và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc hay học tập.


Nguyên tắc cơ bản của bữa sáng lành mạnh là: cố gắng đảm bảo rằng sự đa dạng của thực phẩm, sự kết hợp dinh dưỡng hợp lý./.


Nguồn: Khoa học và Phát triển


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     8 tác dụng tuyệt vời của việc đạp xe đạp hàng ngày    (28/06/2020 | 73)
     Những trào lưu ăn kiêng nguy hiểm    (16/05/2020 | 266)
     Czech chế tạo khẩu trang có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2    (20/03/2020 | 453)
     Uống sữa làm giảm lão hóa ở người lớn    (08/02/2020 | 492)
     Bảy bài thuốc chữa ho hiệu quả cho trẻ trong mùa lạnh    (30/11/2019 | 2208)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kiểm tra tiến độ Đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng tỏi trên vùng đất cát tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận” đợt 1 năm 2020
[Video clip] Thành công của mô hình chuyển đổi đất lúa thiếu nước vụ Hè Thu sang trồng lạc
[Video clip] Liên kết 4 nhà trong mô hình chuyển đổi trồng ngô sinh khối
Chuyển đổi đất thiếu nước vụ Hè Thu sang trồng lạc, vừng và ngô sinh khối
Duy trì sản xuất 5.044ha rau đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.