Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Khả năng kháng nấm Fusarium solani gây thối quả cà chua sau thu hoạch của nanochitosan
Ngày đăng: 03/05/2017       Số lượt xem: 719       Người đăng: admin
 

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thủy Tiên, Lê Thanh Long, Nguyễn Hiền Trang, Trần Thị Thu Hà và Nguyễn Cao Cường thuộc Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế thực hiện nhằm khảo sát khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm Fusarium solani gây bệnh thối trên cà chua sau thu hoạch bởi nanochitosan ở cả điều kiện in vitro và in vivo.

 

Trong các loài Fusarium gây thối quả cà chua sau thu hoạch, F. solani được ghi nhận là loài điển hình, chiếm 34%.

 

Nanochitosan có hiệu quả rất tích cực trong việc hạn chế sự phát triển của F. solani ở cả điều kiện in vitro và in vivo, đóng vai trò như một chất kháng nấm.

 

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh nanochitosan là một chất diệt nấm hiệu quả, nồng độ càng cao khả năng ức chế nấm càng cao. Ở điều kiện in vitro, sau 5 giờ, bào tử nấm F. solani đã nảy mầm. Tuy nhiên, ở nồng độ 0,08% nanochitosan đã ức chế hoàn toàn sự nảy mầm của nấm sau 5 giờ và 24 giờ theo dõi. Dưới tác dụng của nanochitosan, nấm không chỉ hạn chế sự phát triển đường kính tản nấm mà còn làm thay đổi hình thái, tản nấm mỏng hơn, ít xốp hơn. Nấm không thể phát triển đường kính tản nấm và sinh khối sau 168 giờ khi có mặt 0,16% nanochitosan. Hiệu lực ức chế của nanochitosan trên môi trường PDA thấp hơn trên môi trường PDB. Ở điều kiện in vivo, khi cà chua được lây bệnh nhân tạo với nấm F. solani, nanochitosan 0,40% có khả năng ức chế 55,34% sự phát triển đường kính vết bệnh trên quả.

 

ttncac - Canthostnews, Theo TC NN&PTNT

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phát hiện loài mới họ Mộc hương Aristolochiaceae    (20/07/2017 | 53)
     Tổng quan nông nghiệp 4.0 trên thế giới và khả năng áp dụng tại Việt Nam    (17/07/2017 | 341)
     Cơ chế hy sinh có chọn lọc các “bào quan” giúp một số loài thực vật sống sót trong điều kiện nhiệt độ thấp    (10/07/2017 | 643)
     Việt Nam đang từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ    (07/07/2017 | 355)
     Ninh Thuận ứng dụng công nghệ bảo quản nho, táo    (05/07/2017 | 732)


  :: TIN MỚI NHẤT
Top 17 sản phẩm có thiết kế xuất sắc nhất đầu năm 2017, 2 sản phẩm là của Microsoft
Phát hiện loài mới họ Mộc hương Aristolochiaceae
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của Q. Giám đốc Trịnh Khắc Quang

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Nước ngoài hưởng lợi cà phê Việt
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Kỳ tích trị thuỷ độc nhất vô nhị trên thế giới của người Hà Lan
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần điều chỉnh sự bất hợp lý trong sử dụng đất ở Tp.HCM
Các tỉnh phía Nam tim giải pháp đối phó với dịch bệnh trên lúa
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.