Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Khả năng kháng nấm Fusarium solani gây thối quả cà chua sau thu hoạch của nanochitosan
Ngày đăng: 03/05/2017       Số lượt xem: 1085       Người đăng: admin
 

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thủy Tiên, Lê Thanh Long, Nguyễn Hiền Trang, Trần Thị Thu Hà và Nguyễn Cao Cường thuộc Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế thực hiện nhằm khảo sát khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm Fusarium solani gây bệnh thối trên cà chua sau thu hoạch bởi nanochitosan ở cả điều kiện in vitro và in vivo.

 

Trong các loài Fusarium gây thối quả cà chua sau thu hoạch, F. solani được ghi nhận là loài điển hình, chiếm 34%.

 

Nanochitosan có hiệu quả rất tích cực trong việc hạn chế sự phát triển của F. solani ở cả điều kiện in vitro và in vivo, đóng vai trò như một chất kháng nấm.

 

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh nanochitosan là một chất diệt nấm hiệu quả, nồng độ càng cao khả năng ức chế nấm càng cao. Ở điều kiện in vitro, sau 5 giờ, bào tử nấm F. solani đã nảy mầm. Tuy nhiên, ở nồng độ 0,08% nanochitosan đã ức chế hoàn toàn sự nảy mầm của nấm sau 5 giờ và 24 giờ theo dõi. Dưới tác dụng của nanochitosan, nấm không chỉ hạn chế sự phát triển đường kính tản nấm mà còn làm thay đổi hình thái, tản nấm mỏng hơn, ít xốp hơn. Nấm không thể phát triển đường kính tản nấm và sinh khối sau 168 giờ khi có mặt 0,16% nanochitosan. Hiệu lực ức chế của nanochitosan trên môi trường PDA thấp hơn trên môi trường PDB. Ở điều kiện in vivo, khi cà chua được lây bệnh nhân tạo với nấm F. solani, nanochitosan 0,40% có khả năng ức chế 55,34% sự phát triển đường kính vết bệnh trên quả.

 

ttncac - Canthostnews, Theo TC NN&PTNT

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Các chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa ở thực vật    (14/06/2018 | 29)
     Tìm thấy lúa kháng đạo ôn chưa từng được biết đến trước đây    (02/06/2018 | 169)
     Liệu việc tăng hàm lượng CO2 có thực sự làm tăng sinh trưởng cây trồng?    (05/05/2018 | 639)
     Kẻ thù tự nhiên giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu    (01/04/2018 | 367)
     Các nhà khoa học biến đổi cây trồng giúp cây trữ nước, chịu hạn    (12/03/2018 | 717)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nam Định: Vụ lúa xuân thắng lợi
"Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững"
Các chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa ở thực vật
Một nông dân Gia Lai sáng chế thành công máy sấy tiêu sạch bằng tia hồng ngoại
Thủ phủ 'cây tỷ đô', số hộ thu hàng trăm triệu đồng/năm đếm không xuể

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Vụ Đông Xuân 2017 – 2018 ở miền Bắc được mùa toàn diện
Bài toán khó trong chuyển đổi đất lúa
Lễ hội vải thiều Thanh Hà: Rước khách về tận vườn tự hái vải và mua
Bảo quản quả tươi bằng màng sinh học tinh bột sắn
Thủ phủ 'cây tỷ đô', số hộ thu hàng trăm triệu đồng/năm đếm không xuể
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.