Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Kết quả bước đầu phân tích và nhận định về hiện tượng héo lá chết cây Na tại La Hiên - Võ Nhai - Thái Nguyên và đề xuất biện pháp quản lý tạm thời
Ngày đăng: 15/08/2019       Số lượt xem: 113       Người đăng: luungocminh
 


Ngày 31/07/2019 đoàn cán bộ của Viện Bảo vệ thực vật đã thu mẫu và phân tích, giám định thành phần sâu bệnh hại na, đặc biệt là hiện tượng héo lá chết cây Na ở địa phương. Kết hợp giữa điều tra thực địa và phân tích tại phòng thí nghiệm của Viện. Bước đầu đã ghi nhận được các kết quả sau: 


1.1. Hiện trạng vườn cây Na


Kết quả điều tra sơ bộ tại các vườn Na tại khu vực trên cho thấy cây Na có biểu hiện vàng lá, cây kém phát triển, một số cây đã bị chết khô. Kiểm tra phần xung quanh phần thân sát gốc của cây Na bị vàng, héo lá, khô cành cho thấy phần vỏ thân bị thối đen, phần mạch gỗ tiếp giáp phần vỏ có màu nâu tối. Các cây Na trồng trên vùng đất trũng có tỷ lệ cây bị bệnh cao hơn so với các cây được trồng trên vùng đất cao (chân núi).


1.2. Các triệu chứng gây hại cây Na đã thu thập


Tổng số mẫu thu thập và giám định gồm 6 mẫu với thông tin chi tiết của các mẫu như sau:


+ Mẫu số 1: Cây vàng lá, phát triển kém, phần gốc thân sát mặt đất bị thối đen xung quanh.


+ Mẫu số 2: Cây vàng lá, phát triển kém, phần vỏ gốc sát đất bị thối đen xung quanh.


+ Mẫu số 3: Cây bị chết khô, phần cổ gốc sát mặt đất bị thối đen xung quanh.


+ Mẫu số 4: Cây sinh trưởng bình thường, không xuất hiện triệu chứng thối phần sát gốc cây.


+ Mẫu số 5: Cây sinh trưởng bình thường, không xuất hiện triệu chứng thối phần sát gốc cây.


+ Mẫu số 6: Cây vàng, không có triệu chứng thối phần sát gốc cây.


1.3. Kết quả phân tích và giám định mẫu


Qua phân lập thành phần vi sinh vật gây bệnh hại cây trồng ở các bộ phận đã thu thập trên từng mẫu cho thấy:


+ Các mẫu cổ gốc phần bị thối chỉ có sự xuất hiện của nấm Fusarium oxysporum với tỷ lệ cao (14/16 tản nấm);


+ Các mẫu phân lập từ đất không ghi nhận được sự xuất hiện của nấm Phytophthora.


+ Các mẫu phân lập từ rễ đã ghi nhận được nấm Fusarium solani với tỷ lệ cao (6/8 tản nấm);


Qua kết quả phân tích các mẫu trên cây Na đã thu thập tại La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên cho thấy nấm Fusarium có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng cây Na bị vàng lá thối rễ và phần thân sát gốc, gây tình trạng cây bị chết khô. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác hơn cần phải tiến hành lây nhiễm nhân tạo tác nhân gây bệnh này.


1.4. Đề xuất biện pháp quản lý sâu bệnh hại và hiện tượng héo lá chết cây Na tạm thời


+ Vệ sinh vườn sạch sẽ, chặt bỏ và tiêu hủy những cây đã chết và những cây có triệu chứng bệnh hại nặng. Đào hết gốc cây bị chết mang tiêu hủy tiến hành rắc vôi xung quanh gốc, để 1-2 năm mới tiến hành trồng mới, nếu trồng mới ngay cây sẽ bị nhiễm bệnh.


+Xử lý vùng bị bệnh bằng một số thuốc hóa học có hiệu quả cao với nấm Fusarium có hoạt chất Mancozeb, Metalxyl, Difenoconazole, Propiconazole như: Ridomil 68 WP, Tilt 300EC…


+ Hàng năm sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma kết hợp với phân chuồng bón cho cây sau khi thu hoạch nhằm cải tạo đất và bổ xung nguồn VSV đối kháng với nấm gây bệnh trong đất. Chú ý khi bón phân chuồng phải ủ hoai mục (theo đúng quy trình) trước khi bón cho cây (đặc biệt là phân gà, trâu, bò, lợn,…), tuyệt đối không được bón phân tươi.


1.5. Kiến nghị


- Chi cục Trồng trọt BVTV tỉnh Thái Nguyên đề xuất với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Thái Nguyên, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thái Nguyên và UBND huyện Võ Nhai cấp kinh phí để Chi cục phối hợp với Viện BVTV triển khai một mô hình diện tích trên 2ha về việc phòng chống bệnh héo lá chết cây và sâu bệnh hại khác trên cây Na để từ đó khuyến cáo áp dụng mở rộng cho vùng trồng Na của huyện Võ Nhai.


Viện BVTV


Nguồn: www.ppri.org.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hà Giang: Nghiên cứu tuyển chọn, phát triển cam Sành không hạt hoặc ít hạt và nâng cao năng suất, chất lượng cam Sành    (31/08/2019 | 1341)
     Hội nghị đánh giá kết quả nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ giữa Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm với tỉnh Hải Dương giai đoạn 2008-2018    (30/08/2019 | 1899)
     Kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng chuỗi giá trị sản xuất nho rượu gắn với chế biến vang nho tại Ninh Thuận và Lâm Đồng”    (28/07/2019 | 224)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nao lòng trái chín mùa thu Hà Nội
Hội nghị Công bố Quyết định Bổ nhiệm lại các chức danh Lãnh đạo Viện Môi trường Nông nghiệp
Viện Môi trường Nông nghiệp hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019: “Cùng hành động giải quyết rác thải nhựa và nilon”
Chỉ dẫn địa lý: Cơ hội cho các sản phẩm địa phương
“Cọng rơm vàng” ở Đặng Xá

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Gặp mặt 45 đại sứ các nước Trung Đông – Châu Phi tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Tiêu chuẩn kép của phụ nữ
Giấy mời dự Hội thảo "Tiềm năng, mô hình hợp tác nông nghiệp, thủy sản Việt Nam - Trung Đông - châu Phi"
Túi sinh học tự phân hủy sau 2 tháng
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.