Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Kết nối cung cầu liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Ngày đăng: 22/09/2016       Số lượt xem: 1874       Người đăng: info.vaas
 

Ngày 14/9 tại huyện Ba Vì (Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tp. Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Kết nối cung cầu liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vùng Ba Vì

Ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, Thành phố quan tâm tới việc triển khai sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ, nhằm thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất lớn như: Công ty Việt Liên, Công ty TNHH Khai thác tiềm năng sinh thái Hòa Lạc...


Theo đại diện Công ty Việt Liên - doanh nghiệp kinh doanh rau an toàn, việc tiêu thụ rau hữu cơ chủ yếu thông qua hợp đồng thu mua với các doanh nghiệp, cửa hàng bán rau an toàn theo đơn đặt hàng trực tiếp. Tuy nhiên, để phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Hà Nội vẫn còn khó khăn như: hệ thống văn bản hướng dẫn và quy định về sản xuất hữu cơ chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ, nhận thức của người tiêu dùng chưa cao...


Huyện Ba Vì có 29.000ha đất nông nghiệp, sau dồn điền đổi thửa hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: lúa hàng hóa ở các xã Đồng Thái, Phong Vân, Tản Hồng; chè ở xã Ba Trại; bò sữa ở xã Vân Hòa; gà đồi ở xã Ba Trại... Đây là địa phương có lợi thế về đất đai, khí hậu… để phát triển các vùng rau an toàn ven Sông Hồng, Sông Đà và trồng rau rừng ở các xã miền núi với diện tích lên tới cả nghìn héc ta. Tuy nhiên, việc trồng rau an toàn nói chung, rau hữu cơ nói riêng trên địa bàn huyện mới chỉ dừng lại ở một vài mô hình quy mô nhỏ...


Mô hình trồng rau hữu cơ an toàn thực hiện thí điểm tại xã Vân Hòa huyện Ba Vì với sự tham gia ban đầu của hơn 30 hộ dân. Từ năm 2013 đến nay mô hình đã phát huy hiệu quả cho thấy đây là hướng đi đúng. Điển hình tại mô hình cây su hào đạt năng suất từ 600 - 700 kg/sào Bắc Bộ, giúp nông dân có lãi trên 4,6 triệu đồng/sào.


Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, Hà Nội nói chung và huyện Ba Vì nói riêng cần sớm quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh hữu cơ theo quy mô vùng và có cơ chế chính sách khuyến khích các cơ sở chế biến, nhà khoa học, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hữu cơ. Đồng thời có sự hỗ trợ thành lập liên minh các nhà sản xuất hữu cơ vùng Ba Vì. Bên cạnh đó, cần đào tạo hướng dẫn chủ trang trại có ý thức canh tác sản xuất theo phương pháp hữu cơ; cho phép thành lập và vận hành thí điểm quỹ tín dụng vay ưu đãi đặc biệt để có chính sách về tín dụng phù hợp phát triển nông nghiệp hữu cơ.../.

 

Nguồn mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 97)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 136)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 257)
     Ứng dụng công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị nông sản    (17/03/2020 | 821)
     Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020    (07/01/2020 | 4108)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.