Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Kết nối cung cầu liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
Ngày đăng: 22/09/2016       Số lượt xem: 1782       Người đăng: info.vaas
 

Ngày 14/9 tại huyện Ba Vì (Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Tp. Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo "Kết nối cung cầu liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ vùng Ba Vì

Ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, Thành phố quan tâm tới việc triển khai sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ, nhằm thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất lớn như: Công ty Việt Liên, Công ty TNHH Khai thác tiềm năng sinh thái Hòa Lạc...


Theo đại diện Công ty Việt Liên - doanh nghiệp kinh doanh rau an toàn, việc tiêu thụ rau hữu cơ chủ yếu thông qua hợp đồng thu mua với các doanh nghiệp, cửa hàng bán rau an toàn theo đơn đặt hàng trực tiếp. Tuy nhiên, để phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Hà Nội vẫn còn khó khăn như: hệ thống văn bản hướng dẫn và quy định về sản xuất hữu cơ chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ, nhận thức của người tiêu dùng chưa cao...


Huyện Ba Vì có 29.000ha đất nông nghiệp, sau dồn điền đổi thửa hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: lúa hàng hóa ở các xã Đồng Thái, Phong Vân, Tản Hồng; chè ở xã Ba Trại; bò sữa ở xã Vân Hòa; gà đồi ở xã Ba Trại... Đây là địa phương có lợi thế về đất đai, khí hậu… để phát triển các vùng rau an toàn ven Sông Hồng, Sông Đà và trồng rau rừng ở các xã miền núi với diện tích lên tới cả nghìn héc ta. Tuy nhiên, việc trồng rau an toàn nói chung, rau hữu cơ nói riêng trên địa bàn huyện mới chỉ dừng lại ở một vài mô hình quy mô nhỏ...


Mô hình trồng rau hữu cơ an toàn thực hiện thí điểm tại xã Vân Hòa huyện Ba Vì với sự tham gia ban đầu của hơn 30 hộ dân. Từ năm 2013 đến nay mô hình đã phát huy hiệu quả cho thấy đây là hướng đi đúng. Điển hình tại mô hình cây su hào đạt năng suất từ 600 - 700 kg/sào Bắc Bộ, giúp nông dân có lãi trên 4,6 triệu đồng/sào.


Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, Hà Nội nói chung và huyện Ba Vì nói riêng cần sớm quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh hữu cơ theo quy mô vùng và có cơ chế chính sách khuyến khích các cơ sở chế biến, nhà khoa học, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hữu cơ. Đồng thời có sự hỗ trợ thành lập liên minh các nhà sản xuất hữu cơ vùng Ba Vì. Bên cạnh đó, cần đào tạo hướng dẫn chủ trang trại có ý thức canh tác sản xuất theo phương pháp hữu cơ; cho phép thành lập và vận hành thí điểm quỹ tín dụng vay ưu đãi đặc biệt để có chính sách về tín dụng phù hợp phát triển nông nghiệp hữu cơ.../.

 

Nguồn mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020    (07/01/2020 | 1261)
     Tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ hai    (05/01/2020 | 677)
     Viện Di truyền Nông nghiệp tham gia Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019    (27/12/2019 | 340)
     Tình đất, tình người ở Viện Thổ nhưỡng Nông hóa    (20/11/2019 | 2723)
     Ký kết chương trình hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa tỉnh Hải Dương với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm giai đoạn 2020 - 2030    (24/10/2019 | 666)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.