Tin tức > Trang tin Công nghệ thông tin
 
 
 
 
Internet of Things là gì? Internet vạn vật nghĩa là gì?
Ngày đăng: 16/09/2018       Số lượt xem: 599       Người đăng: admin
 

Một trong những khái niệm mới ngày này được biệt đến khi nhắc đến Internet đó là Internet vạn vật? Điều này có nghĩa là gì, liệu có phải là một dạng internet mới hay không?

Thực tế thì Internet vạn vật là cách gọi tắt của cụm từ Mạng lưới vạn vật kết nối internet hoặc mạng lưới thiết bị kết nối internet, tên tiếng Anh được phiên dịch là Internet of Things, viết tắt là IoT.

 

Internet vạn vật được coi là một liên mạng bao gồm các thiết bị, phương tiện vận tải (tức là thiết bị kết nối và thiết bị thông minh), phòng ốc cùng với những trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành có khả năng kết nối mạng với máy tính nhằm thu thập và truyền tải dữ liệu.

Tổ chức Global Standards Initiative on Internet of Things (IoT-GSI) chính thức định nghĩa IoT vào năm 2013 mang ý nghĩa đó là hạ tầng cơ sở toàn cầu phục vụ cho xã hội thông minh, hỗ trợ các dịch vụ (điện toán) chuyên sâu thông qua các vật thể dạng thực hoặc ảo kết nối với nhau thông qua công nghệ thông tin và truyền thông hiện hữu đã được tích hợp.

 

Mục đích của IoT đó là tạo một vật trong thế giới thực hoặc thế giới thông tin (vật ảo) có thể nhận dạng và được tích hợp vào một mạng lưới truyền thông. Thông qua IoT, vật này có thể được cảm nhận hoặc điều khiển từ xa thông qua hạ tầng mạng sẵn có, từ đó từ thế giới thực, con người có thể tích hợp trực tiếp vào hệ thống điện toán. Điều này sẽ giúp cho hiệu năng, độ tin cậy và lợi ích kinh kế đều được nâng cao mà không cần quá nhiều sự can thiệp của con người.

 

IoT được gia cố thêm yếu tố cảm biến và cơ cấu chấp hành, hỗ trợ công nghệ dần trở thành một dạng thức của hệ thống ảo-thực với tính tổng quát cao hơn. Những ứng dụng được phát huy từ điều này thể hiện rõ nhất đó là điện lưới thông minh, nhà máy điện ảo, nhà thông minh, cận tải thông minh và thành phố thông minh.

Thông qua IoT, mỗi vật sẽ được nhân dạng riêng biệt trong hệ thống điện toán nhúng và có khả năng được phối hợp trong cùng hạ tầng internet với nhau. Theo các chuyên gia dự đoán thì đến trước năm 2020 thì IoT có thể thu vào 30 tỉ “vật”.

Internet vạn vật có hệ thống kết nối chuyên sâu với các thiết bị, hệ thống và dịch vụ, hệ thống này hoàn toàn vượt trội so với kiểu truyền tải giữa máy và máy. IoT hỗ trợ đa dạng giao thức, miền và ứng dụng từ đó một kỷ nguyên tự động hóa trong hầu hết các ngành từ ứng dụng chuyên sâu như điện lưới thông mình tới thành phố thông minh.

 

 

 

Năm 2020 sẽ có 30 tỷ “vật” trong IoT


Hiển nhiên ta có thể nhìn thấy kịch bản của một thế giới từ IoT, mỗi một đồ vật, con người đều sẽ được cung cấp định danh riêng thuộc về mình, và nó đều có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu thông qua mạng thông tin mà không cần sự trao đổi trực tiếp giữa người với người hay người với máy tính.

Công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và internet chính là sự hội tụ tạo nên của IoT nhằm kết nối các thiết bị với nhau và với internet cùng thế giới bên ngoài nhằm mục đích nào đó của người sử dụng.

Có thể nói IoT có mặt khắp nơi từ con người, động vật đến vật thể bất kỳ cả tự nhiên và nhân tạo có thể gán được một địa chỉ IP và có thể cung cấp dữ liệu thông qua mạng lưới. Một trong những ví dụ tiêu biểu đó là nhà thông minh có các tính nạng tự kiểm soát và tự bật tắt đèn, lò sưởi,…

Tự động hóa kết nối internet đang dần đại trà hơn và được ứng dụng với nhiều lĩnh vực, và tương lai sẽ là nền tàng của thành phố thông minh với hệ thống quản lý năng lượng thông minh.

 

Theo tinhte.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Internet: Kẻ thù của trí nhớ    (28/06/2019 | 92)
     Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy nghiên cứu protein    (11/06/2019 | 189)
     Tọa đàm “Công nghệ AI và ứng dụng AI tại Việt Nam”    (12/05/2019 | 419)
     Xu hướng tạo việc làm mới từ AI và robot    (16/03/2019 | 920)
     Hàn Quốc xây thành phố thông minh mẫu, xuất khẩu ra thế giới    (15/02/2019 | 1765)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản xuất nông nghiệp trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0
Vì sao nhiều nông sản Việt vẫn khó chen chân vào kênh bán lẻ hiện đại?
Quảng Ngãi lên kế hoạch trồng gần 1.000ha dược liệu
Giống lúa chủ lực cho ĐBSCL: Vang danh OM xuất khẩu
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.