Chương trình NC > Trang tin Đào tạo
 
 
 
 
Hợp tác phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học
Ngày đăng: 31/05/2016       Số lượt xem: 1870       Người đăng: info.vaas
 

Sau hai năm kể từ khi khởi động, quỹ học bổng Monsanto - VNUA đã trở thành nguồn khích lệ, động viên tới hàng nghìn học sinh và giảng viên theo học, giảng dạy tại đây.

 

Nâng tầm các thành công bước đầu của quỹ học bổng Monsanto - VNUA, Cty Dekalb Việt Nam tiếp tục ký hợp tác song phương nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực công nghệ sinh học nông nghiệp thông qua các chương trình đào tạo, thực tập tại doanh nghiệp cũng như cơ hội việc làm.

 

Khuyến khích học tập và nghiên cứu khoa học

 

Đầu tư vào con người, những nhà khoa học, nhà quản lý nông nghiệp trong tương lai là cách mà Tập đoàn Monsanto lựa chọn ở Việt Nam. Bởi vậy, tháng 10/2014, Monsanto và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Học viện NNVN) đã chính thức ký kết ra mắt học bổng Monsanto - VNUA.

 

Thông qua chương trình hợp tác này, Monsanto cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ đồng trong thời gian 5 năm cho quỹ học bổng Monsanto - VNUA dành cho sinh viên Khoa Công nghệ sinh học hệ đại học từ năm thứ hai trở lên tại HVNNVN. Hàng năm, Học viện NNVN sẽ chọn 5 sinh viên xuất sắc nhất để trao học bổng trị giá 42,5 triệu đồng/sinh viên, đồng thời khoản hỗ trợ trị giá 105 triệu đồng sẽ được trao cho một hoặc một vài dự án sinh viên nghiên cứu khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực này.

 

TS Nguyễn Hữu Đức, Phó trưởng Khoa CNSH, Học viện NNVN bày tỏ, học bổng Monsanto - VNUA không chỉ mang lại cho các sinh viên khuyến khích học tập và cơ hội được tiếp cận với những đề tài nghiên cứu khoa học ngay khi còn ngồi trên giảng đường, mà còn giúp cả giảng viên tham gia nghiên cứu trưởng thành hơn.

 

 “Với điều kiện của nhà trường, của khoa thì các em cũng như các giảng viên ít có cơ hội để làm đề tài nghiên cứu khoa học hơn vì kinh phí ít ỏi. Học bổng Monsanto - VNUA không những tài trợ học bổng cho sinh viên xuất sắc mà còn tài trợ cho các đề tài nghiên cứu khoa học hay của khoa, như một sự khích lệ tinh thần say mê nghiên cứu của sinh viên, giảng viên”, ông Nguyễn Hữu Đức nhìn nhận.

 

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực mới nhưng lại là nòng cốt của ngành nông nghiệp nước nhà cũng như thế giới trong tương lai. Bởi vậy, sự quan tâm đào tạo nguồn nhân lực trẻ của các doanh nghiệp, tập đoàn nông nghiệp là bước đi đúng đắn.

 

Đối với Khoa Công nghệ sinh học của Học viện NNVN, học bổng Monsanto - VNUA mang lại cho các em sinh viên không chỉ về vật chất, mà qua đó còn cho các em hiểu được giá trị của đồng tiền và tinh thần làm việc theo nhóm, khả năng thuyết trình cũng như cho các em một cái nhìn rõ hơn về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

 

Sinh viên chạy đua học tập, nghiên cứu

 

Qua gần 2 năm triển khai, học bổng Monsanto - VNUA đã mang lại những kết quả thiết thực, là động lực giúp sinh viên và giảng viên của Học viện NNVN hăng say học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực CNSH. Em Nguyễn Đức Chính, sinh viên năm thứ 4 lớp K57 Khoa Công nghệ sinh học là một trong 5 sinh viên đầu tiên nhận được học bổng Monsanto - VNUA trị giá 42,5 triệu đồng từ năm thứ 3.

 

Chính chia sẻ: “Học bổng đã giúp em cải thiện rất nhiều trong việc học tập, như trang bị máy vi tính, một số dụng cụ học tập cần thiết và trang trải học phí. Đó là số tiền đáng mơ ước đối với mỗi sinh viên”. Không những vậy, chàng trai này còn tham gia nghiên cứu khoa học đề tài “Sản xuất nhiên liệu sinh học từ tảo lục nước ngọt” được đánh giá cao.

 

Đây là những thay đổi lớn trong quãng thời gian sinh viên của Nguyễn Đức Chính, giúp em phần nào thay đổi được tư duy học tập, là động lực để thúc đẩy phấn đấu hơn nữa trong con đường đi tới tương lai. “Học bổng đã giúp ích rất nhiều, khích lệ các bạn học tập tốt hơn. Từ khi có học bổng Monsanto, các bạn sinh viên như có một cuộc chạy đua để giành được suất học bổng này”, Chính nhìn nhận.

 

May mắn hơn nữa, Nguyễn Đức Chính còn được tham gia thực tập tại Cty TNHH Dekalb Việt Nam (Tập đoàn Monsanto), lần đầu tiên được làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp nhưng vẫn tràn ngập tình thân giữa các thành viên trong Cty...

 

Đề tài khoa học “Phân lập và đánh giá độc tính của vi khuẩn Xanthomonas Oryzae.pv oryzycola gây bệnh đốm sọc trên lúa ở miền Bắc Việt Nam” mà sinh viên Trần Thị Thảo lớp K58, Khoa Công nghệ sinh học tham gia được đánh giá rất cao. Đề tài này đã giành được giải Nhất tại hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2016 của Học viện NNVN.

 

Vừa qua, Thảo cùng nhóm tham gia nghiên cứu đề tài này được dự Hội thảo nghiên cứu và giảng dạy sinh học toàn quốc lần thứ 2 diễn ra tại Đà Nẵng. “Được tham gia đề tài nghiên cứu khoa học dưới sự tài trợ của học bổng Monsanto - VNUA mang lại cho sinh viên chúng em rất nhiều bổ ích. Kinh nghiệm về nghiên cứu, về thực tế, về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập...”, Trần Thị Thảo bày tỏ.

 

Hợp tác toàn diện

 

Nhìn nhận về sự thay đổi cũng như cơ hội mà học bổng Monsanto - VNUA mang lại, TS Nguyễn Đức Bách, Phó trưởng Khoa Công ngêệ sinh học đánh giá cao những tác động tích cực của học bổng Monsanto - VNUA khi thúc đẩy tinh thần học tập, nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên.

 

Chương trình đã góp phần tạo nên những sinh viên ưu tú và mở ra cho các em những cơ hội mới để phát triển năng lực bản thân và đóng góp cho ngành công nghệ sinh học Việt Nam trong tương lai. Học bổng Monsanto - VNUA tiếp nối định hướng lâu năm của Học viện NNVN trong hỗ trợ các ý tưởng đột phá và có tính khả thi cao từ sinh viên, đặc biệt với công nghệ sinh học.

 

Trong năm cấp học bổng đầu tiên (2014), hai sinh viên được nhận học bổng trở thành những người xuất sắc nhất của học viện. Nhờ nguồn hỗ trợ tài chính thiết thực từ học bổng, các sinh viên nhận giải khác cũng đã có điều kiện tiếp cận với tài liệu học tập và nghiên cứu chuyên sâu, từ đó tiếp tục được tham gia các khóa học tập tại nước ngoài.

 

Chia sẻ về học bổng Monsanto - VNUA cũng như sự hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp tương lai, GĐ nhân sự Cty Dekalb Việt Nam Trần Thị Ý Nhi cho rằng, Monsanto luôn quan tâm tới việc đầu tư cho nguồn nhân lực, và tin tưởng rằng việc đầu tư này là hoàn toàn đúng. Cũng bởi vậy, từ năm 2014 Monsanto đã ký kết và thành lập học bổng Monsanto - VNUA để khích lệ tinh thần học tập, say mê nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp của sinh viên và giảng viên.

 

“Qua gần hai năm triển khai học bổng, chúng tôi càng có cơ sở tin tưởng rằng, sự đầu tư của tập đoàn là đúng đắn. Các em nhận được học bổng phần lớn đều có định hướng rõ ràng hơn cho nghề nghiệp của mình, sử dụng số tiền học bổng mà các em giành được khá hữu ích”, bà Trần Thị Ý Nhi đánh giá.

 

Cũng theo GĐ nhân sự Dekalb Việt Nam, ngoài việc tài trợ học bổng, Dekalb Việt Nam còn hỗ trợ Học viện NNVN trong việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ sinh học. Ngày 13/5 vừa qua, Dekalb Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác tham gia cùng Học viện NNVN xây dựng chương trình đào tạo, tiếp nhận sinh viên đến thực hành, thực tập và tạo điều kiện trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

 

Trước khi ký biên bản ghi nhớ chính thức này, Dekalb đã tiếp nhận 10 sinh viên của Học viện NNVN đến thực tập, trải nghiệm môi trường làm việc cũng như công việc thực tế, tuyển 15 sinh viên làm việc cho Monsanto.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phiên họp Hội đồng đánh giá Luận án tiến sĩ cấp Viện    (19/05/2020 | 448)
     Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức khóa đào tạo chuyên gia đánh giá, chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17065:2012; 17025:2017 và kỹ năng phân tích, thực hiện QA/QC    (09/03/2020 | 954)
     Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư; Quyết định công nhận học vị Tiến sĩ và trao bằng Tiến sĩ 2019    (27/12/2019 | 1121)
     Lễ ký Thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Ban Thông tin và Đào tạo - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Khoa Nông học - Học Viện Nông nghiệp Việt Nam    (28/11/2019 | 656)
     Tập huấn “Chứng nhận hữu cơ Nhật Bản JAS”    (09/11/2019 | 2783)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.