Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Hồng xiêm cám Tiền Giang
Ngày đăng: 17/03/2020       Số lượt xem: 110       Người đăng: luungocminh
 


Dù được đóng cả thùng 20kg nhưng nhiều người vẫn "mạnh tay" đặt cả thùng về ăn dần vì ai cũng bảo ăn hồng xiêm cám Tiền Giang cực kỳ "đã miệng".


Dù mùa vụ chính là tháng 11,12,1, nhưng loại hồng xiêm cám Tiền Giang được trồng tập trung chủ yếu ở các xã ven sông Tiền thuộc huyện Châu Thành và Cai Lậy có thể có các tháng quanh năm.


Vào thời điểm nào, loại quả này vẫn hút khách sành ăn. Chính bởi thế, tiểu thương bán hoa quả nào hầu như cũng bán loại hồng xiêm bao ngon, bao ngọt mà giá rẻ này.


Chị Nguyễn Thị Vân, 35 tuổi - một tiểu thương bán hoa quả ở Mỹ Đình, Hà Nội cho biết, dù sạp hoa quả nhà chị bán rất nhiều loại hoa quả khác nhau nhưng chị vẫn thường xuyên lấy hồng xiêm cám Tiền Giang về bán.


"Mình vẫn nhập trực tiếp hồng xiêm từ một chủ hộ có đất trồng 0,45 ha ở Châu Thành, Tiền Giang về bán. Vì có đất trồng rộng, hồng xiêm cho trái gần như quanh năm nên mùa nào nhà mình cũng có hồng xiêm bán. Hồng xiêm Tiền Giang về đến cửa hàng nhà mình còn nguyên vỏ da cám, hàng cực chuẩn. Vì thế khách hàng có thể yên tâm lựa chọn, nhất là hồng xiêm từ trái nhỏ đến to nói không với phân thuốc hoá học", chị Vân khẳng định.


Được biết, tại cửa hàng nhà chị, những trái hồng xiêm Tiền Giang có đủ kích cỡ cho khách hàng lựa chọn: Loại 1: từ 5 đến 7 quả hồng xiêm/kg; Loại 2: từ 8 đến 10 quả/kg; Loại 3: từ 11 đến 15 quả/kg trở lên. Mỗi một thùng hồng xiêm được đóng từ 20kg.


Theo đó, tùy theo kích cỡ hồng xiêm loại 1,2,3 mà chị Vân bán với mức giá khác nhau. Thông thường hồng xiêm Tiền Giang loại 1 chị bán với giá 50 ngàn đồng/kg. Loại 2, chị bán với giá 40 ngàn đồng. Và loại 3 là 30-35 ngàn đồng/kg.

   

 

"Hồng xiêm cám Tiền Giang rất già quả, ăn ngon, ngọt lịm mà không bị sạn, bị cát như các loại hồng xiêm khác. Vì thế loại quả này quanh năm rất vững giá, không bị trồi sụt giá bao giờ. Tuy vậy, nhiều bà nội trợ vẫn sẵn sàng chi tiền triệu để đặt mua cả thùng 20kg về nhà ăn dần", chị Vân kể.


Khi hỏi về hồng xiêm cám Tiền Giang, chị Phạm Thanh Ngân, một khách đến mua hồng xiêm nhà chị Vân chia sẻ rằng, nhà chị cũng rất thích ăn hồng xiêm. Song ăn các loại hồng xiêm ở quê trồng hay hồng Xuân Đình thường chỉ có quả nhỏ, lại hay bị sạn cát. Vì thế ăn chưa đã miệng.


Mấy năm nay, từ ngày được ăn thử hồng xiêm Tiền Giang, chị Ngân cũng hay mua về nhà ăn. Thời điểm đầu, chị hay mua chung với 1-2 chị em trong nhà mua cả thùng hồng xiêm về ăn dần: "Nhìn bề ngoài, hồng xiêm Tiền Giang nhìn chung có hình dáng giống như những loại hồng xiêm khác. Bởi chúng cũng có quả hình cầu và hơi thon dài, khi chín có màu vàng nâu. Nhưng khi chín hồng xiêm Tiền Giang có mùi thơm, ngọt lịm và bùi. Đặc biệt, mỗi quả hồng xiêm có rất ít hạt, từ một đến hai hạt thôi".

 Mỏng vỏ nên tước ra rất dễ

  

 

Chị Ngân cũng cho biết, khi mua hồng xiêm Tiền Giang về ăn dần, để phân biệt được hồng xiêm chín cũng khá dễ dàng. Khi ấy, chị hay người trong nhà chỉ cần nắn thấy hơi mềm tay và ngửi có mùi thơm dịu thì hồng xiêm đã chín. Khi chín, quả chín mềm có thể lấy ra bổ ăn ngay được. Nếu chưa chín đã vội ăn sẽ bị chát và nhiều nhựa.


Hiện nay, có thời điểm nhà chị Ngân sẵn sàng chi tiền triệu mua cả thùng 20kg hồng xiêm loại 1 về ăn: "Nhà mình ăn loại quả này gần như quanh năm. Bởi vì loại quả này mùa chính là tháng 11,12,1 nhưng có lai dai cả vài tháng trong năm. Khi chín quả có màu nâu, vỏ mỏng rất dễ bong, ăn ngọt lịm lại an toàn. Với các quả đã chín mà chưa ăn kịp, mình vẫn thường gói lại để trong tủ lạnh 3-4 ngày vẫn thơm ngon như chín tự nhiên".


Theo CafeF

  

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hà Nội đứng đầu xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm: Kết quả mang nhiều ý nghĩa    (02/04/2020 | 38)
     Thủ tướng: Phải chốt cứng diện tích trồng lúa và sản lượng lương thực hằng năm    (19/03/2020 | 329)
     Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch    (15/03/2020 | 1661)
     Chuyên gia hướng dẫn cách làm sạch độc chất trong rau đúng nhất    (14/03/2020 | 654)
     Thực phẩm hữu cơ đắt vì ngon hơn?    (12/03/2020 | 1111)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 3-2019
Hà Nội đứng đầu xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm: Kết quả mang nhiều ý nghĩa
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
Công đoàn Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa thăm quan và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.