Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Hội thảo “Tăng cường năng lực sản xuất và sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sinh học để kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng trong đất và sử dụng trong canh tác hữu cơ”
Ngày đăng: 08/05/2019       Số lượt xem: 565       Người đăng: huongdaotao
 

              Nông nghiệp thâm canh và sử dụng phân bón hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật trong thời gian dài gây suy thoái đất nông nghiệp và nguồn nước, làm gia tăng các sâu bệnh hại cây trồng do nấm bệnh, vi khuẩn, virut và tuyến trùng ký sinh trong đất gây ra. Nền “nông nghiệp hóa học” góp phần đưa năng suất, sản lượng cây trồng lên rất nhanh, nhưng cũng góp phần phá hủy cân bằng hệ sinh thái môi trường đất, gây suy thoái chất lượng đất đặc biệt là các đặc tính sinh học của đất, tạo môi trường cho sâu bệnh hại cho cây trồng phát triển. Sử dụng nhiều chất hóa học, nhất thời có hiệu quả, nhưng sau đó sâu bệnh càng gia tăng.

             Sâu bệnh hại cây trồng trong đất (soil born diseases) là vô cùng đa dạng về nguồn tác nhân gây/truyền bệnh (nấm, vi khuẩn, vi rút ký sinh trong đất.), đối tượng cây trồng bị tác động (cây lương thực, rau, cây công nghiệp, cây ăn quả...) và trên phạm vi rộng (hầu hết các quốc gia vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới), nhưng sự hiểu biết về vấn đề này trong mối tương quan với hệ sinh thái đất còn nhiều hạn chế. Việc bón phân hiện nay thường chỉ nhằm nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng để đạt năng suất mong muốn mà không tính đến việc duy trì cải tạo độ phì nhiêu và tăng cường “sức khỏe” đất thông qua việc cung cấp nguồn chất hữa cơ, vi sinh vật có ích cho đất, góp phần giảm nguồn sâu bệnh hại cây trồng phát sinh từ trong đất.

             Sử dụng các chế phẩm (phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật) sinh học có chứa hoạt chất hữu cơ, vi sinh vật có ích là một cách tiếp cận an toàn, bền vững, hiệu quả trong kiểm soát sâu bệnh gây hại cây trồng từ đất, cải thiện độ phì nhiêu đất và đáp ứng yêu cầu trong canh tác hữu cơ.

             Ngày 07/5/2019, trong khuôn khổ hợp tác tăng cường năng lực sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học và phân bón sinh học nhằm kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng trong đất và đồng thời đánh giá tiềm năng sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác hữu cơ, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), cơ quan đầu mối trong nghiên cứu khoa học nông nghiệp tại Việt Nam, phối hợp với Trung tâm Công nghệ Thực phẩm và Phân bón khu vực Châu Á Thái Bình Dương (FFTC-ASPAC) đã khai mạc hội thảo “Tăng cường năng lực sản xuất và sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sinh học để kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng trong đất và sử dụng trong canh tác hữu cơ” (Tên tiếng anh: “Enabling capacity in production and application of bio-pesticide and bio-fertilizer for soil-borne disease control and organic farming”).

             Hội thảo là diễn đàn cho các diễn giả, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sản xuất kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ sinh học, cán bộ địa phương đến từ 10 quốc gia châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, India, Philippine, Pháp và Việt Nam): 

- Cập nhật tình hình sâu bệnh hại cây trồng trong đất và chia sẻ kinh nghiệm quản lý/kiểm soát bệnh hại cây trồng ở một số quốc gia Châu Á.

- Giới thiệu các chủng vi sinh vật triển vọng và nguồn vật liệu hữu cơ tiềm năng sử dụng trong sản xuất chế phẩm sinh học (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật).

- Chia sẻ các công nghệ mới và chế phẩm sinh học mới có thể triển vọng sử dụng rộng rãi trong kiểm soát bệnh hại cây trồng từ đất và canh tác hữu cơ.

             Phát biểu khai mạc, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Hồng Sơn tin rằng Hội thảo là cơ hội lớn cho các nước châu Á để xem xét tình trạng, cập nhật hiện tại về vấn đề bệnh truyền qua đất, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm soát bệnh từ đất cũng như giới thiệu các công nghệ cải tiến tiềm năng có thể được áp dụng để kiểm soát bệnh từ đất và hữu cơ nông nghiệp. Giám đốc cũng hy vọng hội thảo không chỉ tập hợp các bài học kinh nghiệm mà còn thúc đẩy tư duy và tạo ra những ý tưởng mới để chỉ ra các chương trình nghiên cứu trong tương lai.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.    (18/04/2019 | 1114)
     Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm và Viện Khoa học Cây trồng – Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc    (15/04/2019 | 738)
     Hội thảo “Quản lý tổng hợp nguồn nước, đất và dinh dưỡng cho các hệ thống nông trại bền vững vùng Duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam và Úc”    (04/04/2019 | 398)
     Hội thảo khoa học “Quản lý bền vững nước tưới và dinh dưỡng đối với cây xoài và lạc trên đất cát vùng Duyên hải Nam Trung bộ”    (04/04/2019 | 566)
     Tư vấn chương trình sáng kiến ASIAN: “Các giải pháp về di truyền chọn giống lúa nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước tác động của khí hậu và gia tăng giá trị sản xuất lúa gạo tại Đông Nam Á”    (15/03/2019 | 880)


  :: TIN MỚI NHẤT
Khai mạc Tuần lễ Mận và nông sản an toàn Sơn La 2019 tại Hà Nội
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Quảng Bình: Nhiều giống lúa mới cho năng suất cao
Nghiên cứu mới dự đoán chính xác năng suất lúa mỳ Úc nhiều tháng trước khi thu hoạch
Phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 2-2018
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận hành Bệnh viện cây trồng tại tỉnh Tiền Giang
Viện KHNN Việt Nam và Đại học Hà Nội liên kết đào tạo từ xa trình độ đại học, ngành ngôn ngữ Anh
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.